KIÊN GIANG

Trường Cao đẳng Nghề Kiên Giang: Đào tạo gắn với nhu cầu xã hội

14:52:19 | 27/3/2019


Trường Cao đẳng (CĐ) Nghề Kiên Giang tiền thân là Trường Dạy nghề tỉnh Kiên Giang đang là "địa chỉ đỏ" thu hút nhiều học sinh, sinh viên (HS – SV) theo học, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương, đáp ứng hiệu quả nhu cầu nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa (CNH - HĐH) và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh.

Qua hơn 15 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Trường CĐ Nghề Kiên Giang đã trở thành một trong những đơn vị đào tạo nghề có uy tín, chất lượng tại tỉnh Kiên Giang và khu vực ĐBSCL. Nhà trường được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) công nhận trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp và vinh dự được lựa chọn trong danh sách 45 trường được ưu tiên đầu tư trọng điểm theo Quyết định 761/TTg Chính phủ để trở thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020. Trong năm học 2017 - 2018, Nhà trường được Bộ LĐ-TB&XH đưa vào Dự án trường trọng điểm và nghề trọng điểm, được đầu tư là trường trọng điểm có 5 nghề cấp đào tạo quốc tế và 1 nghề đạt cấp trình độ khu vực ASEAN.Hiện nay Trường đang thực hiện đào tạo 2 năm đối với bậc cao đẳng và 1,5 năm đối với bậc trung cấp. Để nâng cao chất lượng giáo dục, chương trình, nội dung đào tạo của Nhà trường được định hướng theo chuẩn kiểm định chất lượng quốc gia; các chuyên ngành đào tạo thực hiện theo phương thức đào tạo tín chỉ với cấu trúc chương trình mềm dẻo, có tính liên thông giữa các ngành học, bậc học, giúp HS - SV được chủ động và thuận tiện hơn khi theo học. Đặc biệt chương trình đào tạo của Nhà trường chú trọng vào phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho HS - SV với thời lượng học thực hành, thực tập tại doanh nghiệp chiếm 70% thời lượng chương trình đào tạo; đồng thời chú trọng đến năng lực sử dụng tin học và ngoại ngữ (tiếng Anh) cho HS - SV cũng như phát triển các kỹ năng mềm, giúp các em tự tin và dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc quốc tế.

Những năm qua công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên được Nhà trường thực hiện thường xuyên, liên tục, đạt chất lượng; tạo mọi điều kiện thuận lợi để các giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng nghề, tin học, ngoại ngữ trong nước và ngoài nước (Anh, Úc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan). Đến nay 100% giảng viên của Nhà trường đạt chuẩn theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, trong đó có 40% có trình độ thạc sĩ; gần 45% giảng viên có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 3/5.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và đem lại nhiều ưu thế vượt trội cho các em khi hoàn thành chương trình học và tham gia vào thị trường lao động, từ những ngày đầu thành lập Trường CĐ Nghề Kiên Giang đã chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thiết lập mối quan hệ sâu rộng với nhiều tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới. Trong dự án SEA. Edu. Net của Seameo Seamolec (Indonesia) về hợp tác đào tạo, trao đổi giáo viên và sinh viên giữa các nước ASEAN đáp ứng Cộng đồng chung ASEAN năm 2015, Trường CĐ Nghề Kiên Giang đã ký 7 biên bản ghi nhớ hợp tác với một số trường cao đẳng, đại học trong khối ASEAN. Nhà trường còn triển khai dự án hợp tác với Trường West College Scotland (Vương quốc Anh) về đảm bảo chất lượng trong dạy nghề; cụ thể là xây dựng bộ tiêu chuẩn, các công cụ đánh giá và cải thiện chất lượng trong hoạt động dạy và học tại Trường CĐ Nghề Kiên Giang theo hướng học tập kinh nghiệm từ Vương quốc Anh. "Trên hết, thông qua các chương trình hợp tác quốc tế, chúng tôi mong muốn sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội, nhiều lựa chọn dành cho HS - SV theo học tại trường trong quá trình lập thân, lập nghiệp", Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Kiên Giang – ông Nhan Thanh Liêm chia sẻ.

Trường còn ký kết hợp tác đào tạo, trao đổi nguồn nhân lực với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, qua đó góp phần khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện học tập, cơ hội việc làm cho HS - SV; đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác đào tạo giữa các doanh nghiệp với Nhà trường để đào tạo theo hướng ứng dụng, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội. Nhờ vậy mà Trường CĐ Nghề Kiên Giang có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt khá cao, trên 85%; riêng các nghề thuộc khối kỹ thuật như: công nghệ ô tô, công nghiệp…tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt trên 95%. Trình độ của HS - SV Nhà trường được xã hội công nhận và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Minh Xuân