HÀ GIANG

Công ty TNHH MTV May mặc Cường Thuận: Bản lĩnh và khát vọng làm giàu trên quê hương

11:14:04 | 17/7/2019

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn trên vùng đất Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, trải qua thăng trầm cuộc sống, trên hành trình khởi nghiệp đầy chông gai, Doanh nhân Nguyễn Văn Cường đã tìm được hướng đi cho mình. Thành công ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực, được đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, công sức và trí tuệ.

Câu chuyện khởi nghiệp của anh Cường được hun đúc từ những năm tháng anh đi xuất khẩu lao động tại thị trường Malaysia và Liên bang Nga (giai đoạn 2006 – 2013). Quá trình lao động ngoài nước, được tiếp xúc với nghề may, học tập kinh nghiệm quản lý lao động và thực hành nghề một cách thành thục; trở về nước với vốn nghề đã có cùng số tiền tích lũy được, anh Cường thành lập công ty chuyên về may mặc. Anh Cường chia sẻ, “trước khi thành lập Công ty TNHH MTV May mặc Cường Thuận, tôi từng mở xưởng chè mini tại địa phương để khởi nghiệp. Nhưng việc sản xuất kinh doanh không thuận lợi. Biết mình còn duyên với nghề cũ, hơn nữa, thời điểm đó, nhu cầu về may mặc (trang phục, đồng phục học sinh...) tại địa phương hay những xã lân cận tương đối lớn. Nắm bắt cơ hội này, tôi quyết định thành lập công ty”.

Bước vào khởi nghiệp khi lao động có tay nghề tại địa phương vô cùng hiếm, khiến anh Cường trăn trở về bài toán thu hút lao động. Song, với cách làm sáng tạo, giàu tính nhân văn của mình, giờ đây, Công ty của anh đã tạo việc làm cho hơn 150 lao động trong và ngoài xã, với mức thu nhập từ 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng (tính theo sản phẩm). Để có được kết quả này, vợ chồng anh Cường thực hiện việc đào tạo nghề miễn phí cho người lao động, từ không biết nghề đến khi làm ra sản phẩm chất lượng. Không dừng ở việc làm trên, anh Cường còn hỗ trợ công nhân chi phí ăn, ở trong suốt thời gian học nghề. Đặc biệt, khi công nhân bắt đầu làm ra sản phẩm, anh Cường thực hiện tính tiền công cho lao động. Song, trong thời gian 1 – 2 tháng đầu làm việc, hầu hết công nhân chưa thạo nghề, sản phẩm làm ra còn chậm tiến độ nên tiền công chưa ổn định. Do vậy, anh Cường tiếp tục hỗ trợ hoàn toàn tiền ăn, ở cho công nhân...

Vượt qua “vạn sự khởi đầu nan”, giờ đây, Công ty của anh Cường từng bước tạo thế vững trên thị trường, khi sản phẩm đầu ra đáp ứng nhu cầu của nhiều cơ quan, trường học, cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện Bắc Quang và các huyện lân cận. Không những vậy, Công ty của anh còn liên kết với một số công ty may mặc có uy tín ở tỉnh Hải Dương, Hưng Yên hay TP.Hà Nội để ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm hoặc nhận gia công hàng may, nhằm tìm kiếm thị trường ổn định cho sản phẩm, giúp người lao động tăng thu nhập.

Tuy chặng đường phát triển chưa dài so với nhiều doanh nghiệp trong ngành may mặc nhưng do lãnh đạo Công ty biết học tập, kế thừa và vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm quý báu của các doanh nghiệp may lớn nên đã có sự trưởng thành nhanh chóng. Đó là khả năng quản lý hiện đại, thực hiện bài bản quy trình sản xuất khoa học, kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, từ đó tăng năng suất lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Thế mạnh của Công ty TNHH MTV May mặc Cường Thuận là có đội ngũ cán bộ quản lý trẻ, trình độ chuyên môn cao, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề được đào tạo cơ bản.

Thế mạnh của Công ty TNHH MTV May mặc Cường Thuận là có đội ngũ cán bộ quản lý trẻ, trình độ chuyên môn cao, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề được đào tạo cơ bản. Chính vì vậy, trong những năm qua, Công ty đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Doanh thu tăng trưởng theo hàng năm, mức lương người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước.

Quán triệt phương châm “Con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển của doanh nghiệp”, May Cường Thuận luôn chăm lo phát triển sản xuất nâng cao hiệu quả kinh doanh, để từ đó có điều kiện cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Nhà xưởng sản xuất khang trang thoáng mát có hệ thống quạt thông gió, dàn nước làm mát, một môi trường làm việc lý tưởng, bảo đảm sức khỏe cho người lao động mùa đông cũng như mùa hè. Tổ chức xây dựng nhà máy xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Tiên phong phát triển mô hình may gia công tại địa phương, Doanh nhân Nguyễn Văn Cường đã giúp nhiều gia đình cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Vừa qua anh đã dành giải nhất của cuộc thi “Ý tưởng thanh niên khởi nghiệp tỉnh Hà Giang năm 2018” với Dự án “Đầu tư xây dựng, mở rộng xưởng sản xuất may mặc xuất khẩu”. Thành công của Công ty ngày hôm nay đang góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của thanh niên tỉnh Hà Giang - Mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

 

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD