BÌNH DƯƠNG

Huyện Dầu Tiếng: Nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng phát triển

12:25:24 PM | 21/8/2019

Bằng việc xác định phát triển theo hướng đưa ngành nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là “bàn đạp” tiếp sức cho những ngành nghề khác, nhiều năm qua, huyện Dầu Tiếng đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khuyến khích tái cơ cấu gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Để thấy rõ những thành tựu, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng. Duy Anh thực hiện.

Trong 5 năm qua, huyện Dầu Tiếng đã cho thấy sự thay đổi lớn về diện mạo cơ sở hạ tầng đến phát triển kinh tế - xã hội, ông có thể điểm qua về vấn đề này?

Hiện nay, Dầu Tiếng đã thực hiện cơ bản đạt 25/28 chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 (chưa tính chỉ tiêu xây dựng hệ thống chính trị). Cụ thể, tổng giá trị sản xuất tăng 14,38%; cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng đạt 40,06%; thương mại - dịch vụ đạt 31,79%; nông - lâm - ngư nghiệp đạt 28,15%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50,6 triệu đồng/người/năm; 99,95% hộ sử dụng điện. Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt 69%; 100% xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 86,5%... Huyện cũng đã tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) theo Bộ tiêu chí mới, đang trình tỉnh xét công nhận xã Thanh An đạt chuẩn xã NTM nâng cao, cuối năm 2019 sẽ phấn đấu đạt thêm 03 xã NTM nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Công tác cải cách thủ tục hành chính đã được huyện thực hiện ra sao, thưa ông?

Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương nhận thức đầy đủ vai trò của doanh nghiệp (DN) trong nền kinh tế; tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn luôn lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ phía DN cũng như người dân trong công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), đặc biệt là CCTTHC điện tử. Không chỉ thế, Dầu Tiếng còn tổ chức gặp gỡ, đối thoại với chủ DN, đại diện tổ chức công đoàn và người lao động để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các đề xuất, kiến nghị của họ nhằm xem xét, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh... Theo đó, CCTTHC sẽ tiếp tục là giải pháp mang tính đột phá trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đi liền với đó là việc không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nhân viên trong thực thi xây dựng “Chính quyền thân thiện của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân” và “Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ”; thực hiện “5 biết", “3 thể hiện". Đẩy mạnh thực hiện kế hoạch cải cách hành chính theo trình tự như sắp xếp các cuộc họp một cách khoa học; có thể sắp xếp theo lĩnh vực khoa học, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh sao cho bộ phận chỉ đạo hoạt động hiệu quả hơn. Sắp tới đây sẽ tiến hành họp không giấy theo tinh thần Chính phủ đề ra.

Huyện đã có những chủ trương, nỗ lực gì để lấy NNCNC làm tiền đề phát triển?

Thời gian qua, Dầu Tiếng đã huy động mọi nguồn lực, tập trung nhiều giải pháp, đưa nền kinh tế tăng trường trên nền tảng lấy NNCNC làm tiền đề, đi liền với đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các ngành công nghiệp và thương mại, dịch vụ. Đến nay, toàn huyện có 364 DN (trong đó có 47 DN sản xuất), tăng 23 DN so với cùng kỳ năm 2018. Riêng về ngành công nghiệp, huyện cũng có nhiều thành tích khả quan, khi Cụm công nghiệp Thanh An hoạt định ổn định đã giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động.

Theo tiến trình này, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch để ngành nông nghiệp làm động lực phát triển cho các ngành kinh tế của địa phương. Đó là thực hiện Quy hoạch phát triển ngành nông, lâm, ngư nghiệp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đầu tư các công trình thuộc Đề án phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả kết hợp với phát triển du lịch sinh thái tại xã Thanh Tuyền; thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2017 - 2020 và Kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Vận động người nông dân liên kết, hợp tác với nhau trong quy trình sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển theo hướng liên kết, như hiện nay Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng đã liên doanh với Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I triển khai thực hiện dự án đầu tư trồng chuối cấy mô tại xã Thanh An với diện tích 117 ha, lập thủ tục chuẩn bị đầu tư tại xã Long Hòa 2.300 ha cây có múi ứng dụng CNC. Thực hiện tốt dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh cây có múi đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm ở xã Minh Hòa, Minh Thạnh”. Tiếp tục đầu tư xây dựng mô hình tưới nước tiết kiệm và kết hợp bón phân, thuốc thông qua hệ thống tưới cho cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế và bảo vệ nguồn tài nguyên nước…

Ông có thể cho biết những khó khăn, thuận lợi khi phát triển nông nghiệp chất lượng cao?

Việc thực hiện nông nghiệp chất lượng cao là mục tiêu không chỉ của Dầu Tiếng mà còn nhiều địa phương khác. Đây là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự quyết tâm cao, sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Dầu Tiếng. Bởi thực tế cho thấy, việc thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao chính là hướng đi bền vững của nền kinh tế thân thiện với môi trường. Vì vậy, Dầu Tiếng luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với người dân và DN; đưa công tác tuyên tuyền quảng bá, xây dựng chính sách mời gọi từ lý thuyết vào thực tiễn. Đề ra những chính sách vay ưu đãi, chính sách kế hoạch đầu tư, chính sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học hiệu quả. Tiến hành quy hoạch lại nguồn đất, nguồn nước, thậm chí cho khảo sát thí nghiệm mẫu đất; tăng cường xây dựng những vườn nhân, vườn giống, mô hình trình diễn. Chú trọng hơn vào công tác đào tạo nguồn nhân lực.

Huyện cũng đang khuyến khích người dân tham gia hợp tác xã kiểu mới như hợp tác đất đai để lập dây chuyền, chuỗi sản xuất. Hy vọng người dân, DN sẽ đủ bản lĩnh thay đổi tập quán để phù hợp với tình hình mới; không chỉ chú trọng thị trường nội địa mà còn tạo sự liên kết các hợp tác xã ở ngoài huyện để khai thác tối đa lợi thế các vùng, cùng nhau phát triển. Đặc biệt khi dự án đường sắt từ ga Mỹ Phước đi vào thực thi thì Dầu Tiếng sẽ còn có nhiều cơ hội mới. Vì vậy, ngay từ lúc này, toàn dân, toàn chính quyền Dầu Tiếng cần tiếp tục có hướng đi rõ ràng, để có thể tự tin đồng hành phát triển cùng tỉnh và nước nhà.

Trân trọng cảm ơn ông!