BẮC KẠN

Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Bắc Kạn: Nỗ lực đảm bảo giao thông thông suốt

9:40:52 AM | 22/8/2019

Những năm qua, ngành giao thông Bắc Kạn luôn quan tâm, chú trọng chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban huy động mọi nguồn lực để xây dựng, duy tu, bảo dưỡng đường bộ, bảo đảm giao thông thông suốt. Tiên phong, góp phần tích cực cho lĩnh vực này có Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Bắc Kạn.

Tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước thành lập năm 1997 và cổ phần hóa năm 2006, Công ty được giao nhiệm vụ: sử dụng vốn ngân sách địa phương bảo dưỡng, duy tu thường xuyên các tuyến đường thuộc tỉnh quản lý; đồng thời khai thác tiềm năng nội lực bảo tồn và phát triển doanh nghiệp theo cơ chế thị trường. Với 98 cán bộ - công nhân viên, Công ty phải đảm nhận duy trì, bảo dưỡng hàng trăm km đường giao thông, trải rộng trên địa bàn 8 huyện, thành phố, đa số các tuyến đường đưa vào sử dụng từ lâu nên đến nay chất lượng không bảo đảm.

Kinh tế xã hội phát triển, các phương tiện giao thông gia tăng dẫn đến đường liên tục vỡ mặt, xuất hiện các ổ voi, ổ gà... làm cho đường nhanh xuống cấp. Để khắc phục, Công ty đã thường xuyên thực hiện việc bảo trì, tập trung xử lý, sửa chữa các đoạn lún, ổ gà, bong bật mặt đường; phát quang hai bên hành lang, đặc biệt tại các vị trí đường cong có bán kính nhỏ, bảo đảm tầm nhìn thông thoáng cho các phương tiện tham gia giao thông. Công ty cũng kiểm tra, rà soát, bổ sung hoàn thiện hệ thống cọc tiêu, biển báo, sơn kẻ các vạch sơn bị mòn tại các vị trí đường cong nguy hiểm, tăng cường kiểm tra các cầu, cống trên các tuyến; qua đó chủ động phát hiện các “điểm đen” và kịp thời khắc phục. Công ty còn cùng với các ban quản lý dự án, nhà thầu thực hiện tốt các quy định vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường vừa khai thác, vừa thi công.

Đặc biệt trước các mùa mưa bão, Công ty luôn chủ động xây dựng phương án đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt trong mọi tình huống; xây dựng phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả lụt bão cụ thể, đồng thời chuẩn bị vật tư, bố trí nhân lực, xe - máy thường trực để ứng cứu khi có yêu cầu. Khi có sự cố thiên tai xảy ra, Công ty kịp thời thực hiện một số nhiệm vụ như, làm rào chắn, cắm biển cảnh báo đảm bảo an toàn giao thông, bố trí người phân luồng giao thông..., và khắc phục ngay sự cố để thông xe tạm trong thời gian nhanh nhất.Điển hình trong mùa mưa bão năm 2018, Công ty đã thực hiện đào hót 93 nghìn m3đất, đá sạt lởtại 1.600 vị trí; xử lý sạt lở ta-luy âm bằng kè rọ đá với 487 rọ tại 17 vị trí; xử lý hư hỏng mặt đường bằng đá dăm nhựa nguội hơn 200m3/36 vị trí; xử lý xói, lún lề, mặt đường bằng đá thải 2.400m3/500 vị trí.

Ông Nguyễn Thế Tưởng - Giám đốc Công ty cho biết: Xác định đảm bảo giao thông là nhiệm vụ hết sức quan trọng, tất cả các đơn vị trong Công ty luôn sẵn sàng đảm bảo giao thông trên tất cả các tuyến đường được giao quản lý với thời gian nhanh nhất trong mọi tình huống.