BẮC GIANG

Doanh nhân Vũ Duy Vượng: Giữ chữ tín để chinh phục thị trường

11:31:22 AM | 5/9/2019

Mặc dù đã tạo được uy tín lớn trong ngành xây dựng nhưng rồi doanh nhân Vũ Duy Vượng lại chuyển hướng sang nghề mộc dân dụng – vốn là nghề truyền thống trước đây của gia đình. Những kinh nghiệm quý báu đã giúp ông gặt hái những thành công trong ngành sản xuất gỗ ép xuất khẩu tại tỉnh Bắc Giang.

Sinh năm 1961, Vũ Duy Vượng là con thứ trong gia đình bốn đời sản xuất đồ mộc dân dụng ở thôn Trung Nguyên, thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Như bao thanh niên khác, năm 1981, Vũ Duy Vượng lên đường nhập ngũ, đóng quân ở Đình Lập (Lạng Sơn). Sau ba năm trở về địa phương, cựu binh Vượng đã cùng gia đình đầu tư xưởng sản xuất mộc dân dụng, rồi theo học lớp Trung cấp chuyên ngành xây dựng ở Hà Nội. Tốt nghiệp năm 2002, cựu binh Vượng thành lập Công ty TNHH Xây dựng 179 (nay là Công ty cổ phần Xây dựng 179) chuyên thi công xây dựng công trình chủ yếu của các đơn vị quân đội. Thời gian hoạt động ở lĩnh vực xây dựng, thương hiệu 179 cũng đã lan tỏa rộng khắp trong và ngoài tỉnh.
Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, công việc không ổn định, Giám đốc Vũ Duy Vượng đã quyết định tìm hướng mở rộng ngành nghề. Tìm hiểu thị trường, ông nhận thấy nhu cầu tiêu thụ gỗ ép của nhiều nước trên thế giới rất lớn, trong khi tỉnh Bắc Giang lại có nguồn nguyên liệu khá dồi dào.

Tình cờ, một dịp sang thăm cậu con trai đang du học ở nước ngoài, ông đã nhận được một số đơn hàng gỗ ép với các đối tác ở Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan… bởi vậy, ông mạnh dạn chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực mới. Nói là nghề mới, nhưng do đã có kinh nghiệm với nghề mộc nên việc tiếp cận với các chủng loại gỗ lại là thế mạnh đối với ông.

Theo đó, doanh nhân Vũ Duy Vượng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất gỗ xuất khẩu tại tỉnh nhà ở thôn Đầu Cầu, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang. Bằng nguồn vốn tích lũy trong kinh doanh, ông đã đầu tư 50 tỷ đồng nhận chuyển nhượng hơn 1 ha đất của các hộ dân, rồi mua một số trang thiết bị, máy móc hiện đại của nước ngoài để phục vụ sản xuất, như: lò hơi, máy ép nóng, ép nguội, máy may, máy trà, máy đo nhiệt độ gỗ, băng chuyền tải tự động...

Vừa làm ông Vượng vừa tìm tòi học hỏi kỹ thuật của một số doanh nghiệp thành công ở nước ngoài thông qua mạng internet để áp dụng vào thực tế. Bởi vậy, ngay “công hàng” đầu tiên, toàn bộ sản phẩm gỗ ép đều bảo đảm chất lượng khi xuất bán sang các nước như: Mỹ, Thái Lan, Australia... với doanh thu hơn 40 tỷ đồng.

Nếu như năm 2016, sản lượng gỗ ép của Công ty mới đạt gần 10.000 m3, doanh thu 70 tỷ đồng thì đến nay đã cung cấp cho thị trường trên 20.000 m3, doanh thu tăng lên trên 100 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 15 tỷ đồng và tạo công ăn việc làm ổn định cho 80 lao động địa phương với mức thu nhập từ 8-10 triệu đồng/người/tháng.

Ông Vượng chia sẻ: “Đối tác nước ngoài đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao, nhất là thị trường khó tính như Mỹ. Vì thế, muốn giữ được chữ tín thì mình phải cẩn trọng trong tất cả các khâu.” Ngay từ khâu đầu, việc chọn lọc mua nguyên liệu gỗ của những cơ sở khai thác đều phải bảo đảm trồng được từ 5 năm trở lên. Trong quá trình tổ chức sản xuất, không những luôn bám sát mà ông còn trực tiếp kiểm tra kỹ thuật ở tất cả các khâu sản xuất, đặc biệt phải duy trì nhiệt độ lò ép từ 8-120C, độ ẩm của gỗ phải đạt 12% và chỉ sử dụng keo dán của Nhật thì sản phẩm mới không bị cong vênh, hay bong tróc.

Hơn thế, mỗi tấm gỗ trước khi đóng thành kiện giao cho khách hàng, ông đều yêu cầu công nhân trau chuốt tỉ mỉ, soát xét kỹ càng đến từng sản phẩm. Nhờ chất lượng luôn bảo đảm với giá cả hợp lý nên Công ty đã chiếm được niềm tin ở khách hàng, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng. Đến nay, sản phẩm gỗ ép của Công ty không những được xuất khẩu ra nước ngoài mà còn có nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Trước sự gia tăng ngày càng nhiều về nhu cầu đặt hàng của khách hàng trong và ngoài nước, Công ty đã và đang tiếp tục đầu tư mở rộng nhà máy và dây chuyền sản xuất. Do vậy, Công ty rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa của chính quyền tỉnh Bắc Giang cũng như các sở, ngành liên quan nhằm thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Hà Thành