TÂY NINH

Nỗ lực nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân

10:24:28 AM | 3/12/2019

Nhận thức rõ vai trò của ngành và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với sức khỏe của nhân dân, những năm qua đội ngũ cán bộ - y bác sỹ ngành Y tế tỉnh Tây Ninh luôn nỗ lực trau dồi y thuật, nâng cao y đức, đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Đến nay 100% trạm y tế trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã được xây dựng kiên cố, có 10 - 15 phòng chức năng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 100% trạm y tế được bố trí bác sĩ phục vụ; 100% ấp, khu phố có nhân viên y tế cộng đồng, phần lớn (trên 80%) đã được đào tạo chuyên môn phù hợp nhiệm vụ và được cấp túi y tế thôn bản. 100% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế. Thí điểm mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại 09 xã thuộc 9 huyện, thành phố.

Theo chia sẻ của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh – ông Hoa Công Hậu, để nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, những năm qua các cơ sở y tế trong tỉnh dành ưu tiên cho phát triển các chuyên môn, kỹ thuật mới. Điển hình Bệnh viện Đa kha tỉnh phát triển các kỹ thuật chẩn đoán hiện đại như CT Scanner 128 lát cắt, MRI, miễn dịch; các kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực mắt (Laser Yag), chỉnh hình (kết hợp xương với sự hỗ trợ của X quang C Arm)…. Bệnh viện Lao và bệnh Phổi thực hiện kỹ thuật đo chức năng hô hấp bằng máy dao động xung ký (đo được cho trẻ em, bệnh nhân nặng); các TTYT huyện Tân Châu, Gò Dầu phát triển các kỹ thuật mổ nội soi, thận nhân tạo, ….

Ngoài ra ngành Y tế Tây Ninh còn thực hiện các dự án: triển khai bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy) nhằm kết nối, hỗ trợ chuyên môn giữa tuyến trung ương và tuyến tỉnh về lĩnh vực tim mạch; thiết lập Hệ thống thông tin tim mạch (MUSE) trao đổi thông tin tim mạch, hỗ trợ chẩn đoán, hỗ trợ xử lý giữa tuyến tỉnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) và tuyến huyện, xã; thực hiện dự án thiết lập hệ thống Hội chẩn y tế trực tuyến/từ xa (Telemedicine) hỗ trợ trao đổi thông tin (chủ yếu bằng hình ảnh) đối với tất cả các lĩnh vực hoạt động giữa các bệnh viện trong tỉnh.

Song song với phát triển chuyên môn, kỹ thuật, nhiệm vụ đổi mới về phong cách, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh cũng được ngành Y tế Tây Ninh quan tâm triển khai đến tất cả các đơn vị y tế trong tỉnh; góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của cán bộ y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, củng cố niềm tin, nâng cao sự hài lòng của người dân. Toàn ngành cũng bảo đảm đường dây nóng thường trực 24/24 giờ tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, kịp thời chấn chỉnh quy trình khám chữa bệnh, cải thiện cơ sở vật chất theo góp ý của người dân. Hàng năm, Sở Y tế kiểm tra đánh giá, chất lượng các bệnh viện làm cơ sở chỉ đạo khắc phục những hạn chế, yếu kém qua đó có những giải pháp nhằm cải tiến chất lượng tốt hơn. Kết quả kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện cải thiện từng năm (2016: 2,7 điểm; 2017: 2,9 điểm; 2018: 3 điểm) ; trong đó điểm đánh giá nội dung hướng đến người bệnh cũng cải thiện từng năm (2016: 3,1 điểm; 2017: 3,4 điểm; 2018: 3,6 điểm).

Để tạo động lực phát triển, ông Hậu cho biết thời gian tới ngành Y tế Tây Ninh dành ưu tiên hàng đầu cho giải quyết bài toán nhân lực trình độ cao, tiếp tục tham mưu cho tỉnh có thêm chính sách hỗ trợ đào tạo chuyên khoa đặc thù, chuyên khoa hiếm cho đội ngũ bác sĩ trong tỉnh; đồng thời có cơ chế thu hút chuyên gia y tế trong và ngoài nước về tỉnh hỗ trợ làm cơ sở phát triển các lĩnh vực còn yếu kém, đặc biệt là lĩnh vực khám chữa bệnh kỹ thuật cao, chuyên sâu…

Trí Dũng