TÂY NINH

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức

10:01:18 AM | 11/6/2018


Luôn đặt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân lên hàng đầu, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Tây Ninh dành nhiều sự quan tâm phát triển đội ngũ y bác sĩ giỏi về y thuật, vững về y đức; đồng thời chủ động triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế tin cậy của người dân trên địa bàn tỉnh cũng như giảm tải cho hệ thống y tế tuyến trên.

BVĐK Tây Ninh hiện có công suất 700 giường bệnh, 6 phòng chức năng, 18 khoa lâm sàng, 3 khoa cận lâm sàng, 3 khoa hỗ trợ hậu cần. Nhằm phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân đến khám và điều trị, những năm qua Bệnh viện luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa tiến tới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đặc biệt, Bệnh viện đã tiếp nhận đủ các trang thiết bị từ dự án JICA - Nhật Bản và đưa vào hoạt động, trong đó có máy MRI 1,5 Tesla, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy xét nghiệm sinh học phân tử Realtime PCR… Các trang thiết bị mới này sẽ giúp Bệnh viện triển khai thêm kỹ thuật cận lâm sàng mới nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc khám và điều trị cho người bệnh.Thế mạnh của BVĐK Tây Ninh là tuyến chuyên môn cao nhất của tỉnh với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn vững và có nhiều kinh nghiệm, luôn đề cao y đức và làm việc theo tinh thần “Trách nhiệm – Chia sẻ”. Thực hiện Đề án 1816, hằng năm các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Từ Dũ đều cử cán bộ đến tập huấn chuyên môn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cũng như tập huấn trực tuyến; nhờ vậy đội ngũ y bác sĩ BVĐK Tây Ninh thường xuyên được tiếp nhận nhiều kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh và ngày càng nâng cao về trình độ chuyên môn, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân được tốt hơn. Trong thời gian gần đây, Bệnh viện đã tiếp nhận một lực lượng viên chức vừa trúng tuyển, trong đó có các bác sĩ trẻ, đây là nguồn nhân lực bổ sung quý giá, tạo tiền đề cho sự phát triển của Bệnh viện trong thời gian tới.

Nhờ đầu tư đúng hướng về cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ, uy tín thương hiệu của BVĐK Tây Ninh ngày càng được khẳng định, trở thành "địa chỉ đỏ" trong khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn tỉnh. Hằng năm, Bệnh viện luôn đạt được kết quả tốt trong công tác khám và điều trị bệnh, phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó, nâng cao tỷ lệ chữa khỏi những ca bệnh nguy hiểm; qua đó vừa góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên vừa giúp tiết kiệm chi phí chữa trị cũng như thời gian đi lại cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo không có điều kiện lên tuyến trên khám chữa bệnh. Trong năm 2017 vừa qua, Bệnh viện đã điều trị ngoại trú cho 6.158 lượt bệnh nhân, đạt 154% kế hoạch; số điều trị nội trú là 89.523 bệnh nhân, đạt 173%; số giường bệnh theo chỉ tiêu 773 giường, đạt 110,4%. Là bệnh viện vệ tinh với bệnh viện hạt nhân là Bệnh viện Chợ Rẫy về lĩnh vực tim mạch, BVĐK Tây Ninh đã được chuyển giao 2 gói kỹ thuật: xử lý cấp cứu tim mạch và siêu âm tim. Ngoài ra, Bệnh viện còn triển khai các kỹ thuật mới: chụp cộng hưởng từ sọ não, tán sỏi thận qua da bằng siêu âm, tán sỏi nội soi sỏi niệu quản lưng bằng laser, phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện Bipolair….

Ngoài việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cao trong khám và điều trị bệnh từ các bệnh viện tuyến trên để nâng cao trình độ chuyên môn, BVĐK tỉnh Tây Ninh còn chú trọng cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; thực hiện đổi mới phong cách, quy tắc ứng xử, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế theo lời dạy của Bác: "Lương y như từ mẫu"; chăm sóc bệnh nhân theo phương châm "Người bệnh đến đón tiếp niềm nở, người bệnh ở chăm sóc tận tình, người bệnh về dặn dò chu đáo", cán bộ viên chức của Bệnh viện từ cán bộ hành chính, y bác sĩ, điều dưỡng cho đến bảo vệ - những người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân đều được tập huấn về giao tiếp, ứng xử với người bệnh; quan tâm, lắng nghe bệnh nhân trong quá trình tiếp đón, khám và điều trị. Bệnh viện đã triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền về quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp và 12 điều Y đức để nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bác sỹ Liêu Chí Hùng - Giám đốc BVĐK Tây Ninh cho biết được sự quan tâm của các cấp Bệnh viện đã được xây dựng mới Khối Điều trị, Khối Kỹ thuật cao, Khối Hậu cần kỹ thuật – Xử lý chất thải. "Việc đưa vào hoạt động Khu điều trị mới cùng với các trang thiết bị hiện đại từ Dự án JICA sẽ giúp BVĐK Tây Ninh tăng cường năng lực hoạt động, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân và hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của bệnh viện đã được cấp trên giao " – Bác sĩ Hùng khẳng định.

Anh Quân