TÂY NINH

Tiến tới Bảo hiểm Y tế toàn dân

9:50:12 AM | 11/6/2018


Sau 3 năm thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung (có hiệu lực từ 1/1/2015) và lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, số lượng người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã tăng lên đáng kể, giúp địa phương ngày càng tiệm cận với mục tiêu BHYT toàn dân.

Nhiều lợi ích cho người tham gia BHYT


Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Tây Ninh, nếu như năm 2014 trên địa bàn tỉnh có 645.506 người tham gia BHYT (chiếm 49,8% dân số) thì đến hết năm 2017, con số này đã là 878.274 người, tăng 232.768 người so với năm 2014 (tăng 28,7%), đạt độ bao phủ BHYT 78,5% dân số toàn tỉnh, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao (77% năm 2017) theo Quyết định 1167-QĐ/TTg ngày 28/6/2016; bình quân tăng hàng năm thêm trên 9,5% dân số tham gia BHYT.Ông Nguyễn Văn Huấn - Giám đốc BHXH tỉnh Tây Ninh cho biết đạt được kết quả khả quan trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tích cực của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tây Ninh; đặc biệt là sự phấn đấu không mệt mỏi của toàn thể công chức, viên chức ngành BHXH tỉnh trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Tổng hòa tất cả những nỗ lực này đã góp phần tạo nên sự chuyển biến lớn lao từ ý thức, trách nhiệm cho đến những hành động thiết thực, cụ thể đối với các cấp, các ngành trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội và sự phát triển bền vững KT - XH của tỉnh Tây Ninh nói riêng, cả nước nói chung.

Cũng theo ông Huấn, việc tham gia BHYT mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các nhóm gia đình khó khăn, yếu thế trong xã hội. Khi tham gia BHYT, người tham gia sẽ được cấp thẻ BHYT; được đăng ký khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở nào cùng hạng 3 tuyến huyện trên phạm vi toàn quốc. Trường hợp người có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được BHYT thanh toán từ 80 - 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng tùy từng đối tượng. Ngoài ra khi chữa bệnh vượt tuyến (trừ trường hợp cấp cứu) mà có trình thẻ BHYT sẽ được thanh toán 60% chi phí trong phạm vi được hưởng đối với tuyến tỉnh và 40% đối với tuyến Trung ương khi điều trị nội trú.

Bên cạnh đó quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh BHYT ngày càng được mở rộng như: chi trả tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn giao thông, tự tử, tự gây thương tích và điều trị lác, cận thị, tật khúc xạ mắt đối với trẻ em dưới 6 tuổi… Khi tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên, ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng theo đúng quy định, người tham gia BHYT được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm khi chi phí khám, chữa bệnh trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở. Về lâu dài, khi đạt được mục tiêu BHYT toàn dân, quỹ BHYT phát triển bền vững thì người dân Tây Ninh nói riêng, cả nước nói chung còn được hưởng lợi nhiều hơn nữa; góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả và chất lượng.

Gỡ “nút thắt”

Tuy tỷ lệ người dân tham gia BHYT của Tây Ninh vượt chỉ tiêu Chính phủ giao song ông Huấn cho biết kết quả này vẫn còn thấp so với bình quân chung cả nước, đòi hỏi ngành BHXH tỉnh cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới bắt kịp yêu cầu chung. Thêm vào đó một bộ phận người dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ về chính sách BHYT cũng như trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng xã hội nên chưa tích cực, chủ động tham gia BHYT; tình trạng doanh nghiệp không đóng, trốn đóng hoặc chậm đóng BHXH, BHYT diễn ra khá phổ biến ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động….

Để khắc phục những hạn chế này, tạo động lực thúc đẩy tiến trình thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, trước mắt BHXH tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục quan tâm đổi mới công tác truyền thông, vận động để người dân hiểu về những điểm mới của Luật BHYT cũng như ý nghĩa của việc tham gia BHYT theo hộ gia đình; đồng thời chỉ đạo các BHXH huyện, thành phố tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT. Công tác in và phát hành thẻ cũng sẽ được thực hiện chặt chẽ, tránh sai sót.

BHXH tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện các giải pháp về công nghệ thông tin; hoàn thành thu thập, nhập thông tin và thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT để cấp mã số BHXH, BHYT cho người tham gia. Việc thực hiện đồng bộ dữ liệu và cung cấp mã số BHXH mới không chỉ giúp cắt giảm thủ tục mà còn giúp người tham gia BHYT có thể tự kiểm tra thông tin và xác định quyền lợi của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình khi khám, chữa bệnh BHYT. Ngoài ra BHXH tỉnh sẽ tập trung mở rộng mạng lưới nhân viên đại lý thu BHYT hộ gia đình đến các xã , phường, tổ, ấp giúp người dân dễ dàng đăng ký và tham gia BHYT theo hộ gia đình. Song song với việc bồi dưỡng, đào tạo nhân viên đại lý thu, giúp nhân viên đại lý thu nắm những chính sách BHXH, BHYT, quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT hộ gia đình, vận động người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Hy vọng với những giải pháp thiết thực trên, ngành BHXH tỉnh Tây Ninh sẽ sớm đạt được mục tiêu BHYT toàn dân theo lộ trình của Chính phủ.

Anh Quân