QUẢNG TRỊ

Ngành Tài nguyên và Môi trường: Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp cận đất đai

10:40:54 | 4/5/2020

Với nỗ lực cải thiện chỉ số thành phần tiếp cận đất đai, trong đó chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ngành tài nguyên môi trường Quảng Trị đã góp phần xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tiếp tục nâng cao chỉ số PCI và thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh nhà.

Tháo “điểm nghẽn” về tiếp cận đất đai

Tiếp cận đất đai là một trong 10 chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), liên quan trực tiếp đến công tác điều hành, quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Năm 2018, chỉ số này của tỉnh Quảng Trị đã tăng từ 6,05 điểm lên 7,02 điểm, xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố.

Phó Giám đốc Sở TN&MT - ông Võ Quốc Hoàng cho biết, để có kết quả trên là nhờ sự nỗ lực vào cuộc của toàn ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ như: tham mưu điều chỉnh các cơ chế chính sách liên quan đến đất đai; rà soát, công bố bộ TTHC, rút ngắn 50% thời gian giải quyết các thủ tục về đất đai đối với các dự án thu hút đầu tư; cơ bản hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xây dựng bảng giá đất sát với giá thị trường; làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư; chỉ đạo thực hiện đảm bảo chất lượng và tiến độ các dịch vụ công phục vụ các công trình, dự án.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở thường xuyên quán triệt, nhắc nhở cán bộ công chức viên chức thực hiện tốt đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, không được gây khó khăn, nhũng nhiễu. Đồng thời, tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, để duy trì và cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai, Sở tiếp tục triển khai thực hiện liên thông, kết nối điện tử trong giải quyết TTHC; duy trì tốt hoạt động tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại sở, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh.

“Chúng tôi sẽ tăng cường trao đổi, gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong tiếp cận đất đai; thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ nhà đầu tư; nâng cao nhận thức, đạo đức công vụ đạo đức nghề nghiệp đối với công chức, viên chức, người lao động của ngành TN&MT”, ông Hoàng cho biết.

Thu hút đầu tư, đảm bảo phát triển bền vững

Quảng Trị xác định, công tác thu hút đầu tư của tỉnh năm 2020 và những năm tiếp theo sẽ chuyển từ “lượng” sang “chất”. Trong đó, ưu tiên các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển bền vững của tỉnh, gắn với bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên. Điều này đã được đề ra tại Chương trình hành động số 83-CTHĐ/TU ngày 19/12/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Trong đó, yêu cầu tập trung thu hút các dự án sản xuất kinh doanh vừa có hiệu quả kinh tế cao, có tác động tốt về mặt xã hội nhưng phải không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Bám sát chủ trương này, Sở TN&MT đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ngay từ khâu khảo sát của các dự án đến tham gia ý kiến thẩm định chủ trương và thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường: khuyến khích các dự án sử dụng các công nghệ sản xuất sạch, hiện đại, hạn chế phát thải ô nhiễm. Cụ thể là các năng lượng sạch, tái tạo như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời; xử lý chất thải; du lịch nghỉ dưỡng...

Mặt khác, thời gian giải quyết các TTHC liên quan, công tác giải phóng mặt bằng, cho thuê đất đối với các dự án này sẽ được Sở ưu tiên rút ngắn tối đa nhằm đảm bảo việc triển khai đầu tư một cách nhanh nhất. Một số dự án tiêu biểu như: 2 dự án điện gió của Công ty CP Tân Hoàn Cầu tại huyện Hướng Hóa (điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2) với tổng công suất 60MW đã đi vào hoạt động; Nhà máy điện mặt trời LIG-Quảng Trị của Công ty Cổ phần LICOGI 13 đã hoạt động với công suất 49 MW, được bố trí tại khu vực đất chưa sử dụng, có thổ nhưỡng kém, khó canh tác...

Tỉnh cũng tích cực thu hút các dự án du lịch về du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái; quan tâm phát triển lĩnh vực thương mại - dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, phù hợp với xu thế và định hướng phát triển của tỉnh.

Tùng Nguyễn (Vietnam Business Forum)