QUẢNG NAM

Khu kinh tế mở Chu Lai: Hợp lực cùng doanh nghiệp, vững vàng “cất cánh“

1:25:54 PM | 19/5/2020

Có thể nói từ khi đi vào hoạt động đến nay, Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai đã có nhiều dự án mới hình thành, trong đó có những dự án quy mô lớn tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Với tinh thần cầu thị, hợp lực, KKTM Chu Lai sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư bằng những chính sách thiết thực và hiệu quả nhất.

Là khu kinh tế (KKT) ven biển đầu tiên được thành lập vào ngày 05/6/2003 và được Chính phủ lựa chọn là 1 trong 8 nhóm KKT trọng điểm quốc gia - đến hôm nay KKTM Chu Lai đã từng ngày trưởng thành với những thay đổi rõ nét. Ông Lê Vũ Thương – Trưởng Ban quản lý (BQL) KKTM Chu Lai tự hào nói: “KKTM Chu Lai đã vươn lên tầm cao, xứng danh là một trong những KKT trọng điểm của mảnh đất duyên hải miền Trung, là đầu tàu kinh tế tỉnh Quảng Nam. Giai đoạn 2016-2019 là thời kỳ phát triển bứt phá của KKTM Chu Lai, trong đó năm 2017 được xem là năm bội thu, khi BQL đã tham mưu UBND tỉnh chủ trương đầu tư và ký thỏa thuận đầu tư chiến lược hơn 15/16 tỷ USD toàn tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam, cấp phép 27 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD, tăng 20 lần so với kết quả thu hút đầu tư năm 2016. Trong vòng 15 năm qua, đây là năm mà BQL thu hút đầu tư cao nhất cả về số lượng dự án lẫn vốn đăng ký”.

Hiện trên địa bàn KKTM Chu Lai có 9 phân KCN đã được cấp phép, trong đó có 6 phân khu KCN đã hoạt động, 2 phân KCN đang trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng. Lũy kế tính đến ngày 31/12/2019, tại địa bàn có 170 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 116,02 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 5,36 tỷ USD. Trong đó, ngành công nghiệp (CN) chiếm 65%, thương mại - dịch vụ chiếm 35%; tổng thu ngân sách là 13.289 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 60% toàn tỉnh. Ông Thương cho biết việc đẩy mạnh công cuộc CCHC luôn được BQL chú trọng – và đó cũng là một trong những lý do để nhà đầu tư lựa chọn nơi đây thực hiện dự án đầu tư. Tính đến cuối năm 2019, BQL đã tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả 628 thủ tục hành chính (TTHC), hồ sơ giải quyết đúng hẹn chiếm tỷ lệ 97,7%, cắt giảm thời gian và số bộ hồ sơ giải quyết TTHC đến 30% so với quy định.    

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU của Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 9 (khóa XX) về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiệu quả nhằm đưa Quảng Nam cơ bản trở thành tỉnh CN theo hướng hiện đại vào năm 2020, Quảng Nam đã đầu tư và huy động các nguồn vốn vào xây dựng nhiều công trình quan trọng. Trước tình hình này, tỉnh Quảng Nam cũng đã có định hướng phát triển KKTM Chu Lai thu hút đầu tư theo nhóm các dự án trọng điểm tại Kết luận 25-KL/TU và Thông báo số 296-TB/TU. Trong đó, có 2 nhóm dự án đã từng bước hình thành rõ rệt như nhóm các dự án CN hỗ trợ ngành dệt may (đến nay đã thu hút được 27 dự án, trong đó có 22 dự án đã đi vào hoạt động), nhóm dự án cơ khí ô tô (có 33 dự án đã đi vào hoạt động). Các nhóm dự án còn lại đang trong giai đoạn chuẩn bị và tăng tốc trong giai đoạn 2021-2025.

Tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg cũng đã xác định Quy hoạch chung xây dựng KKTM Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 trở thành KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực, một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; phát triển toàn diện theo quy hoạch phát triển đô thị, trung tâm CN cơ khí ô tô, khí – điện, dệt may, các loại hình CN, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và là trung tâm du lịch dịch vụ gắn với việc khai thác sân bay Chu Lai, cảng Kỳ Hà – Chu Lai. Để đạt được các mục tiêu đó, trong thời gian tới, BQL sẽ tổ chức lập quy hoạch phân khu theo khu chức năng, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, kinh tế - văn hóa – xã hội. “KKTM Chu Lai hội tụ các điều kiện thuận lợi bậc nhất để trở thành KKT biển phát triển sôi động, đa ngành nghề, có tầm ảnh hưởng đến cả nước và khu vực ASEAN. Trong tương lai, nơi đây tự tin sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư FDI xuyên quốc gia, giàu về tài chính và có sức ảnh hưởng lớn đến việc lan tỏa phát triển vùng. KKTM Chu Lai luôn rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, cam kết sẽ hợp lực với các nhà đầu tư để cùng vững vàng "cất cánh" và hội nhập thời cách mạng công nghệ 4.0” – ông Thương chia sẻ.

Nguồn:  Vietnam Business Forum