BÌNH DƯƠNG

Ngành Thuế Bình Dương: Nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế

8:46:33 AM | 4/9/2020

Nhờ tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT), đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã nhận được sự đồng thuận lớn từ phía người dân và doanh nghiệp. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Minh Hải – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Nguyễn Thị Bích Nhi  thực hiện.

Ông có thể cho biết những kết quả mà ngành Thuế Bình Dương đã gặt hái được trong những năm gần đây?

Những năm qua, ngành Thuế Bình Dương đã đạt được những kết quả đáng tự hào: Thu ngân sách nhà nước (NSNN) hàng năm đều đạt dự toán Bộ Tài chính, HĐND tỉnh giao và tăng so với năm trước; sự hài lòng của NNT được nâng cao; NNT chấp hành nghĩa vụ thuế ngày càng tốt hơn; giảm thiểu thất thu thuế; góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thu hút vốn đầu tư... Năm 2019, thu NSNN trên địa bàn tỉnh được hơn 43,3 nghìn tỷ đồng (đạt 108,4% kế hoạch); thu NSNN 6 tháng đầu năm 2020 được hơn 22,7 nghìn tỷ đồng, (đạt 50,2% dự toán năm). Đi liền với đó, tỉnh cũng luôn chú trọng vào công tác thanh tra, kiểm tra thuế; công tác tuyên truyền và hỗ trợ NNT; công tác đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý văn bản…

Trong bối cảnh yêu cầu nhiệm vụ và thách thức của ngành ngày một tăng, vậy điều gì đã giúp ngành Thuế Bình Dương vững vàng vượt qua khó khăn, tự tin hướng đến những thành công trên?

Thành công hôm nay của ngành Thuế Bình Dương được xây dựng dựa trên sự nỗ lực và quyết tâm từ nhiều phía. Đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cơ quan ban ngành; đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất cao trong lãnh đạo đơn vị. Trên nền tảng vững chắc trên, ngành đã tiếp tục xác định cần tạo điều kiện tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, bám sát mục tiêu tổng quát trên tinh thần thống nhất - minh bạch - đơn giản - hiệu quả. Đơn vị xác định việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh triển khai thực hiện thuế điện tử cho doanh nghiệp và cá nhân là những công tác cần chú trọng. Luôn đề cao tinh thần cố gắng, nỗ lực, phấn đấu, ý thức trách nhiệm cao của toàn thể đảng viên, cán bộ công chức, nhân viên ngành Thuế Bình Dương, đây sẽ luôn là lực lượng nòng cốt để tỉnh nhà nhận về sự đồng thuận lớn, đặc biệt là từ phía người dân.

Dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và chắc chắn sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động thu ngân sách trong thời gian tới, trước tình hình đó, ngành Thuế Bình Dương đã đề ra những biện pháp gì?

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các nhóm ngành liên quan đến du lịch, vận tải, khách sạn, nhà hàng, sản xuất, chế biến... dẫn đến tình hình kê khai và nộp thuế giảm sâu. Để thực hiện hoàn thành dự toán 6 tháng đầu năm, ngành đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp vừa hỗ trợ NNT theo chỉ đạo của Trung ương và địa phương, vừa tăng cường công tác quản lý thu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho NNT. Đồng thời, chủ động tăng cường sự phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các sở, ban ngành đặc biệt là Sở Tài Nguyên & Môi trường, Sở Tài chính trong việc phối hợp thực hiện thu thuế lĩnh vực đất đai…

Trước bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát từ cuối tháng 7 vừa qua chắc chắn sẽ tiếp tục tạo nên nhiều khó khăn, thách thức lớn cho nền kinh tế cả nước. Với cương vị là người bạn đồng hành cùng NNT, ngành cũng đã chủ động đề ra những biện pháp cơ bản, hiệu quả. Trước hết, sẽ luôn bám sát và thực hiện tốt chính sách hỗ trợ của các cơ quan ban ngành để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế phát triển, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. Duy trì, bảo đảm hệ thống CNTT thông suốt 24/7 để hỗ trợ NNT thực hiện tốt nghĩa vụ từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử mà không cần đến trực tiếp tại cơ quan thuế, giảm thiểu thời gian thực hiện các thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho NNT thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Riêng đối với các đối tượng nộp thuế là các hộ kinh doanh, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, ngành cũng đang nghiên cứu kỹ các chính sách để hướng dẫn cho NNT thực hiện đúng quy định.

Ông có thể cho biết nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành trong thời gian tới?

Ngành sẽ nỗ lực tăng cường các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, cưỡng chế nợ thuế, phấn đấu số thuế nợ đọng đến cuối năm không tăng so với cùng kỳ năm 2019. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đặc biệt là thanh tra, kiểm tra giá chuyển nhượng, kiểm tra chấn chỉnh hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Bên cạnh đó, tập trung tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế nhằm thực hiện hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020, góp phần tăng thu NSNN. Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ về quản lý hộ kinh doanh; thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, giáo dục phẩm chất đạo đức, nâng cao trách nhiệm, năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ ngành để đủ sức đảm đương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị sẽ nỗ lực từng ngày hoàn thiện chính sách thuế để tạo điều kiện thuận lợi thu hút doanh nghiệp, người dân; từng bước tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng cho NNT.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum