CẦN THƠ

Quận Thốt Nốt: Phát triển từ lợi thế về vị trí và giao thông

10:13:06 | 21/9/2020

Thốt Nốt là quận cửa ngõ phía tây bắc của TP Cần Thơ, với tổng diện tích 12.202,40 ha. Quận nằm kế cận 3 tỉnh: An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang, có vị trí địa lý thuận lợi về giao thông thủy, bộ. Đây là những lợi thế vô cùng lớn để quận đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ - thương mại.


Cầu Vàm Cống nối TP Cần Thơ với tỉnh Đồng Tháp qua địa bàn quận Thốt Nốt

Với vị trí địa lý thuận lợi đã tạo điều kiện cho quận thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp chế biến và một số ngành công nghiệp phụ trợ như: xay xát, linh kiện, cơ khí,...; hình thành dịch vụ kho vận - logistic, chợ chuyên doanh lúa gạo,... Từ đó, tạo điều kiện cho các loại hình dịch vụ phát triển đa dạng, phong phú, như: quảng cáo, đóng gói, đào tạo nghề, tài chính - ngân hàng, xử lý chất thải, giao thông đường thủy, bến bãi, vận chuyển hàng hóa,…

Hiện nay, quận Thốt Nốt đang trên đà xây dựng diện mạo đô thị mới, vì vậy nhiều công trình, dự án trọng điểm được triển khai thực hiện trên địa bàn. Cùng với việc nỗ lực trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, bức tranh thu hút đầu tư vào quận đã có sự chuyển biến tích cực.

Điển hình là KCN Thốt Nốt với diện tích quy hoạch 600 ha, được chia làm 02 phân kỳ. Hiện phân kỳ I đã thu hút 13 doanh nghiệp với tổng mức đầu tư gần 2.443,5 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên trên 8.880 lao động.

Cảng Tân cảng Thốt Nốt đã đưa vào hoạt động từ cuối năm 2015 có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 2.000 tấn, sà lan 1.000 tấn có vai trò thu gom, tập kết, thông quan hàng hóa, xếp dỡ container hàng xuất khẩu, trọng tâm là ngành hàng gạo, thủy sản, thức ăn gia súc,... của TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận như: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp. Đồng thời, cung cấp dịch vụ logistics trọn gói cho tuyến đường thủy nối liền ĐBSCL với TP Hồ Chí Minh và các cảng nước sâu như: Cái Mép - Thị Vải cũng như liên tuyến Campuchia. Hiện tại, nhà đầu tư đang xin tiếp tục đầu tư mở rộng trên khu đất hơn 05 ha.

Trong định hướng đến năm 2025, quận tập trung triển khai và hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm; xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội – một trong ba khâu đột phá mà Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Nguồn:  Vietnam Business Forum