HẬU GIANG

Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang: Chiếc nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng

10:18:17 | 14/10/2020

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW  và Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017, Nhà trường được giao nhiệm vụ xây dựng  đề án sáp nhập Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang và Trường Trung cấp kỹ thuật – công nghệ tỉnh Hậu Giang vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang. Ngày 13/03/2020 đề án sáp nhập hai trường trung cấp và trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) được Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội phê duyệt theo Quyết định số 281/QĐ – LĐTBXH, và kiện toàn tổ chức bộ máy theo đề án từ ngày 01/04/2020. Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Hậu Giang và sự hỗ trợ của các sở ban ngành, thầy và trò trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đưa Nhà trường trở thành “Chiếc nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho tỉnh Hậu Giang và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long”.

Nâng cao chất lượng đào tạo

Trong những năm qua, Nhà trường luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo, xác định rõ sự tồn tại và phát triển của Trường phụ thuộc căn bản vào chất lượng người thầy, có thầy giỏi mới có trò giỏi. Vì vậy Nhà trường tăng cường triển khai các chương trình hướng vào đào tạo bồi dưỡng giáo viên, nhất là  bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, tin học theo tiêu chuẩn quốc tế để không ngừng nâng cao chất lượng giáo viên, đáp ứng một trong các tiêu chí của trường dạy nghề chất lượng cao. 

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Văn – Hiệu trưởng Trường CĐCĐ chia sẻ: “Nhà trường luôn đào tạo với phương châm người thầy phải có tâm huyết, yêu nghề, phải chủ động học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thầy giỏi, hết lòng với nghề sẽ dạy trò ngoan có năng lực, dạy chữ phải đi đôi với dạy người”

Riêng năm học 2019 – 2020, Trường CĐCĐ Hậu Giang đã cử trên 210 lượt cán bộ quản lý, giảng viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng. Cụ thể, trường đã cử 2 viên chức học thạc sĩ trong nước, 21 viên chức học bồi dưỡng kiến thức ngạch chuyên viên, 2 viên chức, công chức học lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính, 34 viên chức học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên dạy đại học, cao đẳng, 73 viên chức học bồi dưỡng chứng chỉ sư phạm giáo dục nghề nghiệp, 1 công chức học lớp bồi dưỡng cấp sở và tương đương, 20 viên chức học lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng, 55 viên chức tham gia lớp bồi dưỡng tin học ứng dụng nâng cao…Làm tốt công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ, có giải pháp tích cực để đào tạo cán bộ trẻ trở thành cán bộ có trình độ cao, đảm trách tốt công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, làm tốt công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ quản lý phòng, khoa tương đương

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy luôn được Nhà trường quan tâm đầu tư xây dựng, mua sắm đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ đào tạo, phù hợp với quy mô đào tạo hiện tại như: Phòng học lý thuyết, phòng học chuyên môn hoá, xưởng thực hành, thư viện, ký túc xá, nhà ăn tập thể, nhà giáo dục thể chất, sân vận động, sân thể dục thể thao với trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác đào tạo, giáo dục thể chất, các hoạt động thể dục thể thao. Đến nay Nhà trường đã có một cơ sở khang trang, rộng rãi, khuôn viên xanh - sạch - đẹp cả về nội dung và hình thức với đầy đủ các trang thiết bị dạy nghề hiện đại đáp ứng yêu cầu và nhu cầu đào tạo và học nghề ngày càng cao.

Năm 2017 Nhà trường được Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội lựa chọn đầu tư ngành nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 gồm 3 nghề trung cấp: Điện công nghiệp, Thú y và Kỹ thuật Xây dựng (theo Quyết định số 1836/QĐ – LĐTBXH ngày 27/11/2017)

Năm 2018, UBND tỉnh Hậu Giang đã phê duyệt dự án đầu tư ngành nghề trọng điểm đến năm 2020 của Trường, với tổng mức đầu tư hơn 63 tỷ đồng (trong đó đầu tư trang thiết bị hơn 50 tỷ đồng và đầu tư nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất  hơn 9 tỷ đồng). Tuy nhiên, do nguồn ngân sách tỉnh còn hạn chế nên đến nay Nhà trường được hỗ trợ nguồn vốn  Chương trình mục tiêu trung ương 9 tỷ đồng để đầu tư mua sắm trang thiết bị giảng dạy.

Cũng trong năm 2018, Nhà trường được UBND tỉnh phê duyệt dự án nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất với tổng mức đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng từ nguồn cân đối ngân sách địa phương.
Ngoài ra, Nhà trường đã thực hiện hợp tác quốc tế  (HTQT) và được hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị từ dự án” Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam (VSEP)”  do Chính phủ Canada tài trợ. Bên cạnh đó hàng năm Nhà trường cũng đã trích kinh phí từ nguồn thu của Nhà trường để thực hiện mua sắm, bổ sung trang thiết bị phục vụ giảng dạy với số tiền khoảng 1 tỷ/năm.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Xác định HTQT là hướng đi quan trọng nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, thời gian qua, các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đã có những bước đi vững chắc với nhiều chương trình hợp tác, liên kết đào tạo với các trường, các dự án và tổ chức trên thế giới. Thông qua hoạt động HTQT, đã tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên tiếp cận với công nghệ, mô hình giáo dục tiên tiến… đóng góp tích cực vào công tác đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ hội nhập. Chính vì vậy Nhà trường luôn xác định HTQT trong lĩnh vực đào tạo đã giúp các cơ sở đào tạo nghề trong nước tiếp cận với những loại hình đào tạo mới, tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại.

Thời gian qua, Nhà trường đã triển khai và hoàn thành Dự án “Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam” gọi tắt là dự án VSEP. Với dự án này đã hoàn thành chương trình đào tạo thí điểm ngành Công nghệ Thực phẩm và Dược phẩm theo chuẩn quốc tế và đã tuyển sinh đào tạo 29 sinh viên, tháng 9/2020 tốt nghiệp. Từ kết quả đó, Nhà trường sẽ đánh giá và trình Bộ Lao động

-Thương binh và Xã hội  thông qua Tổng cục giáo dục nghề nghiệp chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm và Dược phẩm đưa vào danh mục đào tạo (Cấp IV) của Bộ Lao động

-Thương binh và Xã hội.

Bên cạnh đó 03 phòng thí nghiệm, thực hành cho ngành Công nghệ Thực phẩm và Dược phẩm được trang bị hiện đại và 01 giảng viên được cấp học bổng và tốt nghiệp Thạc sĩ tại Canada trong khuôn khổ dự án, 01 giảng viên được cấp chứng chỉ DACUM quốc tế về xây dựng và phát triển chương trình đào tạo, 6 khóa cán bộ, giảng viên được tham gia tập huấn kỹ thuật trong và ngoài nước, hoàn thành 06 bộ giáo trình ngành Công nghệ Thực phẩm và Dược phẩm theo chuẩn quốc tế. Hàng năm Nhà trường tiếp nhận tình nguyện viên nước ngoài đến giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên và cán bộ giảng viên nhà trường.

Phối hợp với tổ chức AI (International Activities) và Trường Đại học Swinburne triển khai đào tạo ngành “Trồng trọt và tạo cảnh quan”  miễn phí cho học viên. Làm việc với tổ chức AI về việc cấp học bổng cho sinh viên và được 1 suất học bổng toàn phần trị giá 139 triệu đồng cho 01 sinh viên ngành Cao đẳng Dược.

Nhiều chuyến biển tích cực trong công tác tuyển sinh

Thời gian qua, công tác tuyển sinh hệ thống các trường cao đẳng – trung cấp gặp không ít khó khăn, do tâm lý chung của xã hội “thích làm thầy hơn thợ”, Trường CĐCĐ Hậu Giang đã xác định công tác tuyển sinh là nhiệm vụ trọng tâm, quyết định sự tồn tại và phát triển của Nhà trường nên thời gian qua, Nhà trường đã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, thiết thực để thu hút học sinh như đẩy mạnh tuyển sinh trực tuyến, chiêu sinh các đối tượng mới. Theo đó, Nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tuyến qua website của Nhà trường, qua mạng xã hội, báo, đài phát thanh - truyền hình; qua các trang facebook, zalo đẩy mạnh việc đăng ký dự tuyển trực tuyến qua website của Nhà trường và trên trang tuyển sinh của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp…kết hợp với doanh nghiệp để làm tốt công tác tuyển sinh.

Bên cạnh đó, Nhà trường đã thành lập tổ công tác tuyển sinh trực tiếp đến các địa phương, vùng miền, các cơ sở giáo dục phổ thông để thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh, kết hợp xây dựng cổng thông tin tuyển sinh. Đồng thời, phối hợp với các trường THCS, THPT tổ chức hội nghị tư vấn hướng nghiệp học nghề nhằm giúp cho các em nắm bắt kịp thời đầy đủ các thông tin về chủ trương chính sách  để các em có cơ sở lựa chọn vào học. Nhà trường còn tổ chức họp mặt phụ huynh học sinh để tư vấn các chính sách ưu đãi trong giáo dục nghề nghiệp, vận động, định hướng cho con em vào học giáo dục nghề nghiệp. Tổ chức cho học sinh các trường trên địa bàn và khu vực lân cận tham quan học tập trải nghiệm tại trường CĐCĐ để từ đó các em có những suy nghĩ thực tế hơn về học nghề.

Chia sẻ về định hướng phát triển của Nhà trường, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Văn cho biết thêm: “Mặc dù tỉnh Hậu Giang còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng công tác đào tạo nghề luôn được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm, đầu tư. Vì vậy, trong thời gian tiếp theo, Nhà trường tập trung xây dựng thương hiệu Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang. Để thực hiện được điều này, trước mắt Nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề; xác định nghề trọng điểm để tập trung đầu tư, các ngành nghề đào tạo phù hợp với yêu cầu của xã hội; xây dựng chiến lược phát triển cụ thể, trong đó chú trọng thu hút nguồn nhân lực là các giảng viên, chuyên gia có trình độ đến giảng dạy, công tác tại Trường; đổi mới công tác tuyển sinh, tăng cường tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh; đổi mới hơn nữa công tác tự chủ trong đào tạo, tài chính, nhân lực…”

Nguồn: Vietnam Business Forum