HẬU GIANG

Các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang Nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư

10:21:39 | 14/10/2020

Các khu, cụm công nghiệp (KCCN) tỉnh Hậu Giang đang ngày càng thu hút sự quan tâm và là nơi lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Với tinh thần hợp tác cởi mở, Ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN) tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai và cả quá trình dự án hoạt động. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Vietnam Business Forum với ông Nguyễn Phong Minh - Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh.

Một vài chia sẻ của ông về bức tranh các KCN tỉnh Hậu Giang hiện nay; đâu là những cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, nổi bật của tỉnh với nhà đầu tư?

Hậu Giang có nhiều quyết sách đúng đắn trong thúc đẩy công nghiệp phát triển, không ngừng cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường đầu tư theo hướng công khai, minh bạch và tạo sự công bằng đối với các nhà đầu tư. Trong đó, Ban Quản lý KCN đã nỗ lực tạo mọi thuận lợi để các doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư, triển khai dự án, đồng thời luôn đồng hành, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động; từ đó đã thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các KCCN. Nhiều công trình, dự án lớn đi vào hoạt động làm cho bức tranh công nghiệp của tỉnh ngày càng hoàn thiện, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Theo Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 các KCCN tập trung tỉnh Hậu Giang thuộc danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên nhà đầu tư sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế và tiền thuê đất. Cụ thể như:

* Thuế thu nhập doanh nghiệp: Áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, thời gian từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu từ dự án đầu tư.

* Thuế xuất nhập khẩu: Doanh nghiệp được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; nguyên liệu, vật tư, linh kiện để thực hiện dự án đầu tư.

* Về miễn, giảm tiền thuê đất: Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 11 năm kể từ ngày dự án đi vào hoạt động. Trường hợp dự án đầu tư vào KCN thuộc lĩnh vực ngành nghề ưu đãi đầu tư hoặc đặc biệt ưu đãi đầu tư thì sẽ được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước lên tới 15 năm, tăng thêm 4 năm so với các dự án bình thường.

Ngoài ra, thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 24/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, thời gian qua Ban Quản lý đã thực hiện được vai trò đầu mối giải quyết mọi thủ tục liên quan của các nhà đầu tư. Trong năm 2020 UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 1309/QĐ-UBND về việc ban hành danh mục dự án thuộc ngành nghề thu hút đầu tư vào các khu, cụm trên địa bàn tỉnh, tạo thuận lợi đối với nhà đầu tư trong việc rút ngắn quy trình, thủ tục, thời gian thực hiện các TTHC.

Ông đánh giá thế nào về kết quả thu hút đầu tư và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại các KCN Hậu Giang những năm gần đây?

Những năm gần đây, tình hình thu hút đầu tư vào các KCCN trên địa bàn có nhiều khởi sắc và ngày càng nhiều số lượng dự án quy mô lớn, triển khai hiệu quả. Đến nay, tỷ lệ lấp đầy tại các KCN đạt 92%, cụm công nghiệp đạt 72%, đã thu hút 57 dự án, trong đó có 55 dự án sản xuất - kinh doanh (6 dự án FDI) và 2 dự án kinh doanh hạ tầng với tổng mức thu hút đầu tư 73.277 tỷ đồng (trong nước) và 488,4 triệu USD (FDI). Đến giữa năm 2019, tổng vốn triển khai dự án đạt 53.358 tỷ đồng (63% vốn đăng ký) và đã có 41 dự án đi vào hoạt động, trong đó có một số dự án lớn như: Công ty CP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang, Công ty CP Dược Hậu Giang, Công ty TNHH Lạc Tỷ II, Công ty TNHH MTV Masan Brewery… và một số dự án lớn đang xây dựng như: Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, Nhà máy luyện, cán thép Sunpro, …

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN tương đối ổn định, đóng góp lớn cho ngân sách và hơn 80% giá trị xuất nhập khẩu toàn tỉnh, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương và khu vực lân cận.

Trước những tác động của đại dịch Covid-19, Ban đã tham mưu thực hiện giải pháp gì nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động sản xuất-kinh doanh?

Ban đã chủ động phối hợp các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện nhiều giải pháp và đồng hành với doanh nghiệp trong các hoạt động như:

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong triển khai phòng, chống dịch Covid-19 từ những ngày đầu, đảm bảo được môi trường làm việc an toàn. Tất cả lao động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình sản xuất kinh doanh; rà soát, chủ động nắm bắt tình hình, kiên quyết không để xảy ra các trường hợp nhiễm bệnh tại các doanh nghiệp trong các KCCN.
Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp rà soát nguồn lao động, nhất là lao động nước ngoài, tham mưu UBND tỉnh quản lý chặt đối tượng này; đồng thời có chính sách kịp thời đễ hỗ trợ nhập cảnh, cách ly lao động là chuyên gia, kỹ thuật cao, đảm bảo các doanh nghiệp có đủ nguồn lực để vận hành, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, kịp thời triển khai các chính sách, gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người lao động; rà soát, nắm danh sách người lao động thôi việc, mất việc để hỗ trợ về chính sách, đào tạo nghề, an sinh xã hội,..

Thăm, làm việc với doanh nghiệp và duy trì kênh liên lạc nhằm nhanh chóng nắm bắt khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ ngay cho doanh nghiệp (Trong 8 tháng đầu năm 2020 Ban đã thăm và làm việc với 22 doanh nghiệp, nhiều lần gặp gỡ trao đổi và giải quyết dứt điểm các khó khăn của doanh nghiệp).

Chủ động phối hợp với các tổ chức tài chính, tín dụng trong và ngoài tỉnh, các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp của Trung ương triển khai hỗ trợ tài chính, tín dụng cho doanh nghiệp (lãi suất và nguồn vốn); thực hiện các gói vay hỗ trợ thanh toán lương cho người lao động; giãn, lùi thời gian nộp các khoản thuế, phí và lệ phí.

Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam và xu hướng dịch chuyển đầu tư toàn cầu là cơ hội lớn để thu hút đầu tư, vậy Ban Quản lý các KCN đã có sự chuẩn bị như thế nào?
Cùng với việc tham gia các hiệp định như Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) đã tạo ra cơ hội rất lớn cho Việt Nam trong việc hội nhập toàn cầu, thu hút đầu tư.

Để chuẩn bị tốt cơ hội trong thu hút đầu tư do các hiệp định mang lại, tỉnh Hậu Giang trong đó có Ban Quản lý các KCN đã chuẩn bị một số công việc cụ thể như: Đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng các KCCN, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư. Ban cũng đã chủ động rà soát quy hoạch ngành nghề đề xuất UBND tỉnh phê duyệt ngành nghề, phân khu chức năng tạo điều kiện thuận lợi và rút ngắn thời gian trong quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án trong KCN. Ban cũng đã rà soát tinh gọn quy trình thủ tục về đầu tư nước ngoài.

Ban cũng đang thực hiện trình tự thủ tục quy hoạch các KCN mới để tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum