BẮC NINH

PC Bắc Ninh: Hiện đại hóa lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định

10:12:23 AM | 11/12/2020

Bắc Ninh là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc có nhiều tiềm năng và thế mạnh để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa tại Bắc Ninh cũng rất nhanh, dẫn đến nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống không ngừng tăng cao. Để cung cấp nguồn điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó hiện đại hóa lưới điện được Công ty đặc biệt chú trọng. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Quốc Long, Giám đốc PC Bắc Ninh xoay quanh vấn đề này. Nguyệt Thắm thực hiện.

Ông có thể cho biết PC Bắc Ninh đã và đang triển khai những chương trình, giải pháp thiết thực nào nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương?

Thực hiện chủ đề năm 2019 của EVN, PC Bắc Ninh đã chủ động xây dựng các chương trình, giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngay từ đầu năm, Phòng điều độ - Trung tâm điều khiển xa (TTĐKX) trên cơ sở lập dự báo nhu cầu phụ tải trong năm, danh sách các phụ tải ưu tiên, kết cấu lưới điện hiện trạng để lập các phương án đảm bảo cấp điện trong các chế độ vận hành, các phương thức cấp điện lưới trung thế toàn tỉnh, để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, phù hợp với nhu cầu phụ tải.

Các Điện lực huyện, thị xã, thành phố và Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế ngoài việc kiểm tra định kỳ lưới điện, còn sử dụng các thiết bị hiện đại như Flycam, Camera nhiệt hồng ngoại, đo phóng điện PD… để kịp thời phát hiện các điểm nguy cơ sự cố trên lưới điện. Trong năm 2019, đã thực hiện 483 lượt/63.159 vị trí; phát hiện và xử lý 214 điểm không bình thường; thực hiện 62 dự án đầu tư xây dựng với kế hoạch vốn giải ngân là 400,4 tỷ đồng. Sau khi thực hiện, đã cải tạo xây dựng mới được 150 km ĐZ trung thế, 311,8km ĐZ hạ thế, nâng công suất 186 MBA, xây mới 221 TBA phụ tải để chống quá tải, đáp ứng nhu cầu cấp điện cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Công ty đã phối hợp với Ban quản lý dự án lưới điện của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sớm đưa vào vận hành các dự án trọng điểm, xây dựng các ĐZ và các TBA 110kV như TBA 110kV Đại Đồng Hoàn Sơn, TBA 110kV Thuận Thành 2, TBA 110kV Quế Võ 3, TBA 110kV Nam Sơn Hạp Lĩnh... và các xuất tuyến sau các TBA 110kV này để san tải cho lưới điện hiện có đảm bảo yêu cầu cấp điện cho các phụ tải.

Đặc biệt, trong các ngày lễ Tết, kỳ họp quan trọng của chính quyền địa phương, thời điểm sản xuất cao điểm của các doanh nghiệp, PC Bắc Ninh không cắt điện thi công sửa chữa lưới điện, trừ trường hợp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt khác. Các đơn vị bố trí bộ phận trực vận hành sửa chữa điện 24/24 giờ, sẵn sàng có mặt khắc phục sự cố điện cho khách hàng. Hàng tháng, TTĐKX theo dõi thông số vận hành lưới điện 110kV trung áp, tính toán điểm phân bố tối ưu trên lưới điện trung áp thông qua phần mềm PSS - ADEPT để đề xuất thay đổi điểm phân đoạn, phân bố lại phụ tải; Phòng kinh doanh phối hợp với các Điện lực thực hiện các biện pháp tuyên truyền tiết kiệm điện, ký kết thỏa thuận điều hòa phụ tải DR với khách hàng…

Không chỉ chú trọng cung cấp điện ổn định và liên tục, công tác đảm bảo an toàn điện, an toàn cháy nổ khi sử dụng thiết bị điện cũng được triển khai chặt chẽ đến từng đơn vị thành viên. Các Điện lực đã chủ động phối hợp với chính quyền quận, huyện, các sở, ban, ngành liên quan để tuyên truyền các biện pháp an toàn điện trong dân, biện pháp đảm bảo hành lang lưới điện cao áp, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn.

Thời gian qua, PC Bắc Ninh đã quan tâm nâng cấp điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng lưới điện trong các khu công nghiệp (KCN) như thế nào và kết quả đạt được ra sao, thưa ông?

Nhận thấy tốc độ tăng sản lượng điện của các KCN và khu vực thành phố, thị xã, nông thôn trong thời gian qua, PC Bắc Ninh đã thực hiện nhiều phương án sửa chữa thường xuyên, đầu tư cải tạo lưới điện kịp thời, đảm bảo cấp điện đầy đủ, an toàn và liên tục cho các KCN, cụ thể:

Đối với lưới điện 110kV: Công ty xây dựng 1 đường dây và trạm biến áp 110KV, đường dây và trạm biến áp 110kV Yên Phong 4 cấp điện cho KCN Yên Phong mở rộng và các vùng lân cận. Lắp đặt bổ sung 4 máy biến áp tại 4 trạm biến áp 110KV đó là: Lắp máy T2 Trạm biến áp 110kV Quế Võ 2 tăng khả năng cấp điện cho KCN Quế Võ 2 và các vùng lân cận; lắp máy T2 Trạm biến áp 110kV Yên Phong 2 tăng khả năng cấp điện cho KCN Yên Phong, CCN Đông Thọ và các vùng lân cận…; lắp máy T2 Trạm biến áp 110kV Thuận Thành tăng khả năng cấp điện cho KCN Thuận Thành 3 và các vùng lân cận; lắp máy T2 Trạm biến áp 110kV Đại Đồng Hoàn Sơn tăng khả năng cấp điện cho KCN Đại Đồng Hoàn Sơn và các vùng lân cận. Với việc xây dựng mới và bổ sung máy biến áp đã nâng tổng công suất đặt nguồn 110 KV trên địa bàn tỉnh là 2558MVA (công suất này lớn gấp 2 lần công suất hiện sử dụng trên lưới điện Bắc Ninh).

Đối với lưới điện trung áp: PC Bắc Ninh đã xây dựng mới, cải tạo các tuyến trung áp với tổng chiều dài 147 km, xây dựng mới và cải tạo 183 trạm biến áp phụ tải và 255 km đường dây hạ áp, với tổng mức đầu tư cho lưới điện xấp xỉ 512 tỷ đồng. Mặt khác, để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn trong KCN, PC Bắc Ninh đã triển khai tới các đơn vị Điện lực thực hiện tổng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ lưới điện, khắc phục triệt để các tồn tại. Đặc biệt, với việc ứng dụng công nghệ mới trong quản lý vận hành như thiết bị Flycam, Camera nhiệt hồng ngoại, thiết bị kiểm tra phóng điện PD đã phát hiện sớm các điểm bất thường và xử lý kịp thời trước khi để xảy ra sự cố; kiểm tra và đôn đốc khách hàng thực hiện nghiêm túc các quy định về chất lượng thiết bị đưa lên lưới điện, làm tốt công tác thí nghiệm định kỳ ...

Thời gian tới, với tốc độ tăng trưởng nhanh về thu hút đầu tư, nhiều dự án lớn sẽ đi vào hoạt động dẫn đến nhu cầu sử dụng điện năng cho sản xuất tăng cao. Vậy những cam kết của PC Bắc Ninh với các nhà đầu tư là gì, thưa ông?

Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng phụ tải trên địa bàn tỉnh không đồng đều, song nhờ sự chuẩn bị tốt về nguồn, PC Bắc Ninh đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Hết tháng 10, tốc độ tăng trưởng phụ tải điện của tỉnh đạt 8,56%, cao hơn bình quân chung của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh về thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhiều dự án lớn sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới dẫn đến nhu cầu sử dụng điện năng tăng. Bởi vậy, PC Bắc Ninh luôn cam kết bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện nhu cầu đầu tư, xây dựng phát triển hiện đại hóa lưới điện, đảm bảo chất lượng điện năng, cung cấp điện ổn định và lâu dài cho các phụ tải, nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum