BẮC NINH

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh: Nơi chính quyền trao tin tưởng, doanh nghiệp đặt niềm tin

10:14:44 AM | 11/12/2020

Nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh Bắc Ninh đã đạt được kết quả đáng khích lệ, mang lại niềm tin với chính quyền, đồng thời là chỗ dựa tinh thần, động viên, khích lệ kịp thời cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) cùng hướng tới một môi trường kinh doanh bền vững. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Nhân Phượng, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Bắc Ninh. Nguyệt Thắm thực hiện.

Một vài chia sẻ của ông về những thành tựu nổi bật của Hiệp hội trong nhiệm kỳ vừa qua?

Thành lập từ năm 2007 với 108 hội viên, đến nay, Hiệp hội DNNVV đã trở thành chỗ dựa tin cậy, là mái nhà chung của cộng đồng DN, doanh nhân với hơn 1000 hội viên sinh hoạt tại 8 Hội cấp huyện, 5 Hội tập thể và 3 Hội viên chiến lược.

Nhiệm kỳ vừa qua, Hiệp hội đã nỗ lực xây dựng và phát triển hệ thống tổ chức từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố. Thực hiện tốt vai trò là tổ chức đại diện của cộng đồng DNNVV, hàng năm Hiệp hội phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt đối thoại với DNNVV, qua đó tổng hợp và phản ánh những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của DN đến các sở, ban, ngành và UBND tỉnh. Trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN sản xuất, kinh doanh.

Hiệp hội đã xây dựng những đề án hữu ích, thiết thực như: Triển khai đề án “Bác sĩ DN”; xây dựng các chương trình Hội thảo: “Nhu cầu của DN và định hướng đổi mới”, “Tiếp sức cho chặng đường cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”... Đồng thời, luôn tìm tòi và đề ra các đề án mới sát cánh cùng DN. Từ đó, từng bước nâng cao uy tín của Hiệp hội với tỉnh, củng cố lòng tin của DN với tổ chức của Hội. Bên cạnh đó, Hiệp hội đã vận động DN, doanh nhân triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, tích cực tham gia công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện.

Với những kết quả đạt được, năm 2018, Hiệp hội được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng 3, UBND tỉnh Bắc Ninh tặng “Đơn vị thi đua xuất sắc” trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2015-2020… Thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh định hướng phát triển DNNVV giai đoạn 2020-2025 bằng văn bản gửi tỉnh. Đề nghị tỉnh hỗ trợ thành lập phần mềm quản lý sản xuất của DN, giúp DN quản lý thông tin được tốt hơn.

Những năm qua, Hiệp hội đã nâng cao hiệu quả hỗ trợ DN hội viên như thế nào đồng thời có những chính sách gì để tập hợp, thu hút hội viên tham gia công tác Hội, thưa ông?

Hiệp hội đã thể hiện vai trò, chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên và cộng đồng DN, phát huy vai trò cầu nối giữa DN với cơ quan quản lý Nhà nước, DN với DN. Hiệp hội đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các hội viên về tiếp cận các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến DN; tìm kiếm cơ hội đầu tư, xây dựng thương hiệu sản phẩm, thương hiệu DN, mở rộng liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh… giúp các DN nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Hiệp hội còn phát động phong trào “Quốc gia khởi nghiệp’’; phối hợp với Câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Viện nghiên cứu MeKong (Hà Nội) hỗ trợ quảng bá sản phẩm mở rộng thị trường cho DN sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, xây dựng chương trình Game show khởi nghiệp, tạo tiền đề cho cộng đồng DN tỉnh Bắc Ninh ngày càng đoàn kết. Đồng thời, phát hiện, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền khen thưởng, vinh danh những DN, doanh nhân có thành tích để tôn vinh sự cống hiến của DN, doanh nhân đối với sự phát triển của tỉnh, góp phần thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia công tác Hội.

Với cương vị là Chủ tịch Hiệp hội, ông có đề xuất, kiến nghị gì về cơ chế chính sách bảo đảm cho sự phát triển của các DN hội viên trong thời gian tới?

Qua trao đổi tại các hội nghị đối thoại với DNNVV năm 2020, Hiệp hội đã nhận được hơn 30 kiến nghị, đề xuất của các DN. Nội dung nêu những khó khăn vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của các Hội DNNVV các huyện, thị xã, thành phố và các DN với UBND tỉnh, các ngành chức năng, liên quan đến lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Trong đó, bao gồm các kiến nghị về Luật hỗ trợ DN; các chính sách hỗ trợ đầu tư cho DN; Hiệp hội đề nghị Sở Công thương, Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh giới thiệu địa điểm để Công ty hạ tầng thuộc Hiệp hội xây dựng cụm công nghiệp cho các DNNVV khởi nghiệp; đề nghị với Cục Thuế tham mưu giảm tiền thuê đất cho DN; đề nghị ngành ngân hàng cho giãn thời gian trả nợ đến hết năm 2020 đối với các khoản vay trung và dài hạn của DN; đối với các khoản vay ngắn hạn, đề nghị cho DN giãn một vòng quay vốn… Hiệp hội đã gửi các kiến nghị của DN đến UBND tỉnh, chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm giải quyết của UBND tỉnh và các ngành chức năng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum