ĐẮK LẮK

Giải mã sức hút đầu tư mang tên Đắk Lắk

08:31:58 | 1/6/2021

Những năm gần đây, không hẹn mà gặp, nhiều doanh nghiệp (DN), tập đoàn lớn đã tin tưởng chọn Đắk Lắk làm điểm dừng chân. Vậy đâu là bí quyết giúp mảnh đất Tây Nguyên này luôn có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư (NĐT)? Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk – ông Đinh Xuân Hà đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Vietnam Business Forum xung quanh nội dung này. Duy Anh thực hiện.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua công cuộc thu hút đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk đã đạt được những kết quả nổi bật nào, thưa ông?

Với quan điểm chính quyền tỉnh luôn đồng hành cùng DN, NĐT, tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các NĐT trong việc triển khai thực hiện đầu tư vào địa phương. Năm 2020, UBND tỉnh đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư cho 26 dự án với tổng vốn đăng ký 20.905,51 tỷ đồng, mặc dù số lượng dự án có giảm song tổng vốn đầu tư tăng thêm 8.724,68 tỷ đồng so với năm 2019, qua đó phần nào cho thấy dòng vốn đầu tư vào Đắk Lắk ngày càng nâng cao về chất lượng cũng như quy mô, là tiền đề cho thu hút đầu tư bền vững.

Năm 2020 có khoảng 150 lượt NĐT đến tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư tại tỉnh, trong đó có nhiều NĐT tiềm năng (Công ty Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Công ty Đầu tư Xây dựng Trung Nam, Công ty Jafpa Comfeed Việt Nam, Golf Long Thành...) ; đồng thời một số dự án lớn được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động như: Trung tâm thương mại Big C, vốn đầu tư 290 tỷ đồng; 5 dự án điện mặt trời của Tập đoàn Xuân Thiện với tổng công suất 600 MW, tổng vốn đầu tư 15.402 tỷ đồng...Cũng trong năm 2020, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Ea Nam cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 16.500 tỷ đồng. Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh trong giai đoạn tới, khi hoàn thành đưa vào vận hành sẽ thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH.

Hiện nay một số lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh nhận được nhiều sự quan tâm của các NĐT lớn, điển hình như: năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời); phát triển đô thị, các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Sau khi đăng ký đầu tư, cơ bản NĐT đã tích cực triển khai các thủ tục đầu tư, tiến hành đầu tư xây dựng các hạng mục công trình dự án để sớm hoàn thành đi vào hoạt động đúng với tiến độ cam kết. Hứa hẹn trong thời gian tới sẽ có một số dự án lớn được triển khai như: các dự án điện mặt trời tại huyện Ea Súp và Buôn Đôn; dự án điện gió tại các huyện Ea H'leo, Krông Buk, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ; Quần thể sân golf và du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại khu vực hồ Ea Kao; Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí và đô thị sinh thái hồ Ea Nhái tại huyện Krông Pắc và huyện Cư M'gar; các dự án khu đô thị dân cư trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột và các huyện, thị xã Buôn Hồ.

Thời gian qua Đắk Lắk liên tục đón nhận làn sóng đầu tư mới đổ về và trở thành điểm đến của nhiều dự án quy mô lớn. Ông có thể lý giải cho thành công này?

Đắk Lắk luôn có sức hút lớn đối với các NĐT bởi nơi đây hội tụ nhiều lợi thế: vị trí đắc địa, thuận lợi trong giao thương kinh tế và văn hóa; hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện; tiềm năng phát triển nông nghiệp, du lịch sinh thái, văn hóa, năng lượng tái tạo… hết sức phong phú; nền kinh tế phát triển năng động; an ninh chính trị ổn định; lãnh đạo tỉnh luôn nêu cao tinh thần cầu thị, sẵn sàng đồng hành cùng DN, NĐT….

Cụ thể về vị trí địa lý, Đắk Lắk nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, là một trong những cực phát triển trong Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia; có đường bộ, đường hàng không thuận lợi, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và một số tỉnh, thành khác. Lợi thế này giúp Đắk Lắk có thể mở rộng giao lưu liên kết phát triển KT - XH và hợp tác quốc tế trong nước cũng như quốc tế.

Về tài nguyên thiên nhiên, trên 40% diện tích của tỉnh là đất bazan màu mỡ với nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị, cây trồng sản lượng cao như: cao su, hồ tiêu, bơ, sầu riêng, mật ong, cây dược liệu, đặc biệt là cà phê. Ngoài tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển năng lượng mặt trời, điện gió; Đắk Lắk còn là tỉnh giàu tiềm năng về du lịch với những thác, hồ nước đẹp, khu bảo tồn thiên nhiên với nhiều loại động, thực vật quý hiếm... Đặc biệt, Đắk Lắk là một trong những cái nôi nuôi dưỡng không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, nguồn lao động trẻ dồi dào, năng động và là một thị trường có sức tiêu thụ hàng hoá hàng đầu ở khu vực Tây Nguyên, Đắk Lắk được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế đối ngoại và hợp tác đầu tư, tạo tiền đề cho thu hút, mời gọi đầu tư.

Bên cạnh đó khi đầu tư tại Đắk Lắk, NĐT sẽ được hưởng mức ưu đãi đầu tư cao hơn so với nhiều địa phương khác. Ngoài TP.Buôn Ma Thuột là địa bàn ưu đãi đầu tư, toàn bộ các huyện, thị xã đều thuộc địa bàn đặc biệt ưu đãi đầu tư, theo đó được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất của Chính phủ. Ngoài những chính sách ưu đãi của Trung ương, NĐT sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư theo chính sách khuyến khích đầu tư của tỉnh. Cụ thể khi đầu tư vào lĩnh vực xã hội hoá, NĐT sẽ được hưởng ưu đãi miễn 25 năm tiền thuê đất và giảm 70% tiền thuê đất trong thời gian còn lại đối với dự án tại các phường thuộc TP.Buôn Ma Thuột; miễn 25 năm tiền thuê đất và giảm 85% tiền thuê đất trong thời gian còn lại đối với đất tại các xã thuộc TP.Buôn Ma Thuột; miễn 100% đối với các địa bàn khác.

Điểm cộng của môi trường đầu tư Đắk Lắk còn nằm ở tinh thần cầu thị, sẵn sàng đồng hành vượt khó cùng NĐT của lãnh đạo tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh luôn nỗ lực không ngừng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng và tích cực triển khai Kế hoạch nâng cao Chỉ số PCI; hỗ trợ NĐT triển khai thực hiện dự án nhận được quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư...

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường đối thoại, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, NĐT trong và ngoài nước khi đầu tư, kinh doanh tại địa phương. Công tác xúc tiến đầu tư từng bước đổi mới theo hướng xác định rõ ngành, lĩnh vực trọng điểm, địa bàn phù hợp, NĐT chiến lược và các dự án có quy mô lớn. Đặc biệt, tỉnh quan tâm tới xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua các DN đã đầu tư có hiệu quả trên địa bàn làm kênh xúc tiến, tạo sự liên kết giữa các NĐT trong và ngoài nước; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án đang hoạt động, đảm bảo các dự án hoạt động có hiệu quả, đúng tiến độ nhằm tiếp tục củng cố lòng tin của các NĐT đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại địa phương, tạo hiệu ứng lan tỏa và tác động tích cực tới NĐT mới.

Trong bối cảnh cạnh tranh trong thu hút đầu tư ngày càng gay gắt, tỉnh Đắk Lắk có những giải pháp cụ thể nào để không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh và làm mới hình ảnh của mình trong mắt các NĐT?

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các NĐT thông qua việc thực hiện đầy đủ, nhất quán, đúng quy định các chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động… Công bố danh mục dự án mời gọi đầu tư nhằm tạo điều kiện kịp thời cho các DN quan tâm và có nhu cầu đầu tư tại Đắk Lắk; kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc của NĐT trong quá trình thực hiện dự án, từ đó tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, xây dựng Đắk Lắk từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút các NĐT trong và ngoài nước.

Song song đó, tỉnh duy trì gặp gỡ, đối thoại định kỳ giữa lãnh đạo tỉnh với các NĐT, DN nhằm trợ giúp và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án cũng như các vấn đề NĐT quan tâm. Điều chỉnh chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của tỉnh để phù hợp với tình hình thực tế, hấp dẫn hơn với các NĐT. Tiếp tục thực hiện rà soát, cải cách thủ tục hành chính nhằm loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, khó thực hiện để giảm chi phí không chính thức và chi phí thời gian cho NĐT. Xác định "hạ tầng đi trước một bước" tạo tiền đề cho thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ, mang tính kết nối cao giữa các địa phương, giữa vùng nguyên liệu và nơi đặt nhà máy sản xuất, chế biến,... góp phần quan trọng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với những việc đã làm được trong công tác thu hút đầu tư cộng với quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trong thời gian tới, tôi tin chắc chắn Đắk Lắk sẽ đạt được mục tiêu về thu hút vốn đầu tư.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum