LÀO CAI

Bệnh viện YHCT: Nâng cao năng lực, phát triển toàn diện y dược cổ truyền

09:07:49 | 16/8/2021

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) đa dạng của người dân và du khách, Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) tỉnh Lào Cai đang tiếp tục đầu tư, mở rộng hợp tác, nâng cao năng lực, phát huy hiệu quả toàn diện của lĩnh vực y dược cổ truyền.

Nâng cao năng lực

BSCKI Mai Xuân Trung - Giám đốc Bệnh viện YHCT tỉnh Lào Cai cho biết: Bệnh viện được thành lập năm 2002, ban đầu tiếp nhận cơ sở vật chất Trung tâm y tế xã Cam Đường (cũ). Từ tháng 11/2019, Bệnh viện tiếp nhận đi vào hoạt động cơ sở mới tại Tổ 20, phường Bắc Cường với cơ sở vật chất khá khang trang, sạch đẹp.

 

Bệnh viện cũng được đầu tư các trang thiết bị cơ bản đáp ứng nhu cầu KCB. Cụ thể về xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng đã trang bị hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động, máy xét nghiệm huyết học tự động 18 thông số, hệ thống X quang số hóa, Siêu âm màu 4D,... Về cấp cứu và điều trị đã trang bị máy tạo ô xy, máy theo dõi bệnh nhân, bơm tiêm điện, máy điện châm không dùng kim, máy xoa bóp, máy xông thuốc bộ phận, máy châm cứu bằng laser... Trong lĩnh vực dược đã có hệ thống sắc dược liệu, hệ thống bào chế.

Bệnh viện YHCT là bệnh viện chuyên khoa hạng 2 tuyến tỉnh với quy mô 110 giường bệnh (thực kê 150 giường), là bệnh viện tuyến đầu trong tỉnh về điều trị bệnh bằng YHCT, YHCT kết hợp y học hiện đại (YHHĐ). Bệnh viện hiện có 86 cán bộ, nhân viên, trong đó có 25 bác sĩ (7 sau đại học), 6 dược sĩ đại học.Với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, tận tình và trách nhiệm, những năm gần đây trung bình mỗi năm Bệnh viện khám cho 10.000 lượt người và điều trị cho gần 3.000 bệnh nhân, đồng thời đã thực hiện hết các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến kỹ thuật và thực hiện được nhiều kỹ thuật cao cùng 10 kỹ thuật vượt tuyến phục vụ điều trị. 

Kết hợp YHCT với YHHĐ

Việc kết hợp YHCT và YHHĐ được áp dụng từ khi người bệnh đến thăm khám, chẩn đoán đến điều trị bằng các phương pháp. Tại khoa Khám bệnh, người bệnh sau khi được thăm khám lâm sàng, bắt mạch, chẩn bệnh theo YHCT sẽ được chỉ định thêm các xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh bằng máy XQuang kỹ thuật số, siêu âm 4D, điện tim, điện cơ, đo độ loãng xương bằng máy… Đây là những kỹ thuật YHHĐ nhằm chẩn đoán chính xác bệnh, thể bệnh và giai đoạn bệnh để có hướng điều trị chính xác, phù hợp. 

Trong quá trình điều trị, việc kết hợp YHCT với YHHĐ càng thể hiện rõ hơn khi kết hợp các thủ thuật YHCT như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, chườm ngải, ngâm chân với kỹ thuật YHHĐ như: Điện xung, điện phân, oxy cao áp, điện từ trường, sóng ngắn, laser nội mạch,… hoặc khi dùng thuốc YHCT như các bài thuốc đông y được kê theo chỉ định kết hợp với thuốc tây y nhằm điều trị nguyên nhân và triệu chứng bệnh toàn diện nhất. 

Việc hiện đại hóa YHCT cũng thể hiện trong bào chế, sản xuất dược liệu, sắc thuốc đông y bằng máy, đóng túi, và sản xuất các chế phẩm đông dược thông qua hệ thống máy cô, máy chế cao lỏng, máy chiết, máy làm hoàn,… làm giảm sức lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Phát triển toàn diện y dược cổ truyền

Bệnh viện YHCT Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu trở thành bệnh viện đa khoa YHCT hạng II với 150 giường bệnh vào năm 2025; 250 giường bệnh hạng II vào năm 2030; 450-500 giường bệnh và hạng I vào năm 2050… 

Để thực hiện mục tiêu trên, Bệnh viện đang tranh thủ sự quan tâm để đầu tư thêm thiết bị, phát triển dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao cũng như phát triển lĩnh vực dược cổ truyền gắn với phát triển du lịch theo chủ trương của tỉnh. Bệnh viện cũng tăng cường nâng cao trình độ cho cán bộ, nhân viên, tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức khoa-phòng. Bệnh viện tập trung phát triển một số mũi nhọn chuyên môn: Điều trị bệnh phụ khoa, da liễu và hỗ trợ người bệnh ung thư bằng YHCT; chăm sóc và làm đẹp bằng YHCT; cung ứng dịch vụ chăm sóc, dự phòng và nâng cao sức khỏe bằng YHCT; đẩy mạnh sản xuất, bào chế thuốc, các chế phẩm YHCT…

Bệnh viện mong muốn chính quyền tỉnh Lào Cai tạo điều kiện trong việc thu hút, đào tạo nhân lực; cân đối, bố trí nguồn vốn và đầu tư cơ sở vật chất. Bệnh viện cũng đề nghị Sở Y tế tiếp tục quan tâm chỉ đạo, định hướng về nhân lực, phê duyệt bổ sung máy móc, trang thiết bị. Ngoài ra, Bệnh viện mời gọi các nhà đầu tư quan tâm đến y dược cổ truyền tham gia hợp tác.

Nguồn: Vietnam Business Forum