LÀO CAI

Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai: Khắc phục khó khăn, vững vàng tiến bước

07:41:48 | 20/8/2021

Sau hơn 6 năm khởi công xây dựng, ngày 26/6/2021, tại Nhà máy Luyện đồng Lào Cai thuộc Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai, cán bộ công nhân viên (CBCNV) của Tổng công ty Khoáng sản – TKV (VIMICO) đã vui mừng chào đón tấm đồng dương cực đầu tiên sau khi chạy thử thành công lò hỏa luyện.


Toàn cảnh Nhà máy Luyện đồng tại Bản Qua

Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai (gọi tắt là Nhà máy Luyện đồng tại Bản Qua) có tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng. Dự án được khởi công xây dựng đầu tháng 4/2015 tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây không chỉ là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mà còn có ý nghĩa chiến lược quan trọng nhằm tiếp tục hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chế biến sâu các loại khoáng sản. 

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần gia tăng chuỗi giá trị khoáng sản, khai thác một cách hiệu quả, triệt để nguồn quặng đồng hiện có. Trong đó, tăng sản lượng đồng tấm sản xuất tại Lào Cai từ 10 nghìn tấn/năm lên 30 nghìn tấn/năm, giúp giảm lượng đồng thiếu hụt hiện nay đang phải nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ, chủ động trong sản xuất công nghiệp…


Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đến thăm và làm việc với một số đơn vị của VIMICO tại huyện Bát Xát

Theo kế hoạch, dự kiến quý 3/2020, Nhà máy Luyện đồng tại Bản Qua sẽ sản xuất chính thức, tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn như: biến động giá cả thị trường, giá các loại vật tư, nguyên liệu liên tục tăng cao; mặt khác phải điều chỉnh quy hoạch, thiết kế… Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm 2020, nhất là đợt bùng phát dịch đầu năm 2021 đến nay đã làm chậm tiến độ dự án.

Trước những khó khăn, thách thức đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai cùng các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, ban ngành của địa phương cũng như Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt trong việc triển khai dự án. Đặc biệt, phối hợp thực hiện hiệu quả mục tiêu kép: “Vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo sản xuất” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho VIMICO có bước đi vững chắc, khắc phục mọi khó khăn, thách thức, triển khai thi công các gói thầu theo đúng yêu cầu đề ra.

Những khó khăn phát sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã được chính quyền và ngành chức năng của tỉnh Lào Cai phối hợp với VIMICO giải quyết kịp thời. Chính vì vậy, tiến độ triển khai các gói thầu xây lắp được đảm bảo đúng với yêu cầu kỹ thuật theo hồ sơ thiết kế. 


Dây chuyền đúc và mẻ đồng đầu tiên sau khi chạy thử thành công lò hỏa luyện đã ra lò

Nhờ sự nỗ lực, tinh thần quyết tâm cao độ của cán bộ, kỹ sư và công nhân, đến tháng 7/2021, Dự án mở rộng, nâng công suất nhà máy Luyện đồng Lào Cai đã triển khai được trên 97% giá trị xây lắp. Khó khăn ở lại phía sau nhường chỗ cho niềm vui, sự phấn khởi khi đúng 15h30 ngày 26/6/2021, CBCNV của Tổng công ty Khoáng sản - TKV và Nhà máy Luyện đồng tại Bản Qua đã chào đón tấm đồng dương cực đầu tiên sau khi chạy thử thành công lò hỏa luyện. 


Kỹ sư Trịnh Văn Tuệ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Khoáng sản - TKV không giấu nổi niềm vui khi chào đón tấm đồng dương cực đầu tiên của Nhà máy Luyện đồng Bản Qua

Theo đánh giá của lãnh đạo Tập đoàn TKV, VIMICO và chuyên gia của đơn vị tổng thầu, trong lần đầu hoạt động, dây chuyền luyện đồng đã chạy ổn định; mẻ sản phẩm đầu tiên đạt chất lượng tốt đáp ứng yêu cầu của thị trường. Sau sự kiện này, VIMICO và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm khẩn trương triển khai thực hiện các hạng mục cuối cùng để hoàn thiện dự án, sớm đưa Nhà máy luyện đồng số 2 đi vào vận hành.

Với thành công này, tốc độ xây lắp các hạng mục càng được đẩy nhanh hơn. Dự kiến Quý III/2021, VIMICO sẽ tổ chức khánh thành Nhà máy. Khi Nhà máy chính thức đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho thị trường trên 20.000 tấn đồng kim loại 99,995%, 100.000 tấn Axit Sunfuaric, 1.000 kg vàng và 1.000 kg bạc, mỗi năm đóng góp trên 5.000 tỷ đồng vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Lào Cai.

Trong buổi lễ chào mừng tấm đồng đầu tiên ra lò, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương CBCNV - người lao động Tổng công ty Khoáng sản - TKV, Ban quản lý Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai cùng đại diện các nhà thầu đã sát cánh bên nhau cùng cố gắng, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để cho ra tấm đồng đầu tiên. Đây là dấu mốc quan trọng đối với cả quá trình triển khai thực hiện dự án; là nền tảng để Nhà máy Luyện đồng Lào Cai vững vàng tiến bước trong giai đoạn tới.


“Tỉnh Lào Cai sẽ đồng hành tạo bước đi vững chắc cho Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai” - ông Trịnh Xuân Trường khẳng định tại buổi làm việc với Nhà máy Luyện đồng Bản Qua

Chia sẻ niềm vui cùng CBCNV và người lao động Nhà máy Luyện đồng tại Bản Qua sau khi chạy thử thành công lò hỏa luyện, ông Trịnh Văn Tuệ - Tổng Giám đốc Tổng công ty Khoáng sản - TKV còn cho biết, Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai là công trình trọng điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Tập đoàn TKV và Tổng công ty Khoáng sản - TKV mà còn của tỉnh Lào Cai. Dự án góp phần cụ thể hóa một trong 24 mục tiêu chủ yếu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra về chiến lược chế biến sâu khoáng sản và được UBND tỉnh lựa chọn là một trong những công trình chào mừng 30 năm ngày tái lập tỉnh (01/10/1991 - 01/10/2021).

Nguồn: Vietnam Business Forum