LÀO CAI

Vietcombank Lào Cai: Tiên phong cung ứng vốn cho nền kinh tế

15:14:25 | 19/8/2021

Tỉnh Lào Cai sau 30 năm tái lập (1991 - 2021) đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội.  Trong sự phát triển đó, có đóng góp của ngành ngân hàng luôn bám sát các mục tiêu trọng yếu của tỉnh, cung ứng nguồn vốn tín dụng cho các thành phần kinh tế góp phần gia tăng sức hút của môi trường đầu tư tỉnh nhà. Một trong những thành viên của hệ thống này là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Lào Cai (Vietcombank Lào Cai).

Với nền tảng thương hiệu cùng năng lực tài chính vững mạnh, sau hơn 7 năm có mặt trên địa bàn tỉnh Lào Cai (thành lập ngày 01/04/2014), Vietcombank Lào Cai tiên phong thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về lãi suất, tỷ giá, lĩnh vực đầu tư…; tuân thủ các quy định của NHNN về hoạt động và bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng; nỗ lực cân bằng giữa mục tiêu an toàn, hiệu quả kinh doanh với việc thực hiện tốt vai trò là ngân hàng chủ đạo, chủ lực trong hệ thống góp phần quan trọng cho sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Từ khi thành lập đến nay, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, sự quan tâm giúp đỡ của NHNN tỉnh, các cơ quan chính quyền trên địa bàn, đặc biệt là sự đồng lòng, nỗ lực của tập thể ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên trong Chi nhánh, Vietcombank Lào Cai đã có những bước tiến vượt bậc, nhanh chóng trở thành địa chỉ giao dịch quen thuộc, uy tín của nhiều khách hàng. 

Hiện nay, ngoài trụ sở chính tại thành phố Lào Cai, Vietcombank Lào Cai còn có 4 phòng giao dịch tại: Kim Tân, Cam Đường, Phố Mới, Sa Pa. Tổng nguồn vốn tại Chi nhánh đạt trên 2.600 tỷ đồng, dư nợ trên 3.700 tỷ đồng với trên 60.000 khách hàng. Song song với tăng trưởng tín dụng, việc quản trị chất lượng tín dụng luôn được Chi nhánh quan tâm hàng đầu, do vậy chất lượng tín dụng qua các năm luôn được bảo đảm, tỷ lệ nợ xấu nằm ở mức thấp.

Các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank Lào Cai đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của khách hàng. Từ hệ thống sản phẩm tín dụng, huy động vốn, dịch vụ thẻ, bảo hiểm, sản phẩm đầu tư tài chính, các sản phẩm về ngoại hối, tài trợ thương mại, … luôn đảm bảo sự cạnh tranh trong lãi suất, nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm. 

Đặc biệt, Vietcombank Lào Cai là đơn vị đi đầu triển khai nhiều sản phẩm dịch vụ công nghệ cao như: thu thuế, phí, lệ phí điện tử; Internet Banking; các sản phẩm thanh toán sử dụng hệ thống máy POS, đơn vị chấp nhận thẻ, QRcode... trên các kênh Internet, di động và ATM; triển khai các dịch vụ thanh toán hóa đơn (tiền điện, tiền nước...) đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng và thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2021, dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank ra đời là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực công nghệ ngân hàng, giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng trực tuyến, dịch vụ đời sống hàng ngày: nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, đặt vé xe, vé máy bay, bảo hiểm, liên kết các ví điện tử…

Với vai trò một tổ chức tín dụng năng động và tiên phong của tỉnh, Vietcombank Lào Cai còn tích cực đồng hành cùng tỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu vốn trong khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương tại các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, thương mại, kinh tế cửa khẩu… Thông qua việc tích cực tìm kiếm và dành nguồn vốn lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp và cá nhân, xây dựng, triển khai đa dạng các sản phẩm tín dụng phù hợp với đặc thù của địa phương và từng phân khúc khách hàng. Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn và các dịch vụ ngân hàng, tích cực cải cách quy trình thủ tục theo hướng đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ, minh bạch, công khai về quy trình, lãi suất. 

Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, Vietcombank Lào Cai triển khai kịp thời, đầy đủ các giải pháp, chính sách hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 tiếp cận nguồn tín dụng ngân hàng như: ban hành, triển khai nhiều gói sản phẩm tín dụng ưu đãi với lãi suất phù hợp; thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi… được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Không chỉ chú trọng hoạt động kinh doanh, Vietcombank Lào Cai còn đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội. Tính từ năm 2014 đến nay, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, Vietcombank Lào Cai đã ủng hộ gần 40 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội. Thông qua nguồn hỗ trợ, nhiều công trình trường học được xây dựng, nhiều hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở,… như: Xây trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tả Ngảo, xã Bản Qua, huyện Bát Xát; xây dựng Trường PTDTNT THCS và THPT huyện Bảo Yên, Lào Cai; xây dựng đồn Công an thị trấn Mường Khương… và nhiều công trình trường học, xây nhà cho các hộ nghèo tại các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên… 

Với cam kết “Đồng hành cùng chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội”, giai đoạn tiếp theo Vietcombank Lào Cai sẽ bám sát vào những tiềm năng lợi thế của địa phương để đầu tư tín dụng và phát triển dịch vụ theo đúng định hướng của hệ thống Vietcombank. Khẳng định vai trò là ngân hàng chủ đạo, tin cậy, gắn kết phát triển bền vững cùng với các khách hàng góp phần vào công cuộc đổi mới tăng trưởng và hội nhập của tỉnh Lào Cai.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới