NINH BÌNH

Huyện Kim Sơn: Nhiều dư địa phát triển

09:19:11 | 26/8/2021

Kim Sơn sở hữu vị trí chiến lược cùng tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng, bao gồm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch - văn hóa. Nhằm phát huy những lợi thế trên, ngày 5/4/2021, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 397/QĐ-UBND về việc “Xây dựng vùng huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. 

Phát triển kinh tế biển

Để có cơ sở phát triển huyện Kim Sơn trong tương lai theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND huyện đã tham vấn các chuyên gia có uy tín và đề xuất định hướng quy hoạch vùng huyện gắn với mở rộng không gian đô thị Phát Diệm và phát triển vùng kinh tế ven biển (vùng bãi bồi ven biển) như sau:

Mở rộng không gian đô thị Phát Diệm (lấy thị trấn Phát Diệm làm trung tâm), địa bàn chủ yếu phía Bắc đường QL10 và nằm ở phía Đông đường Quốc lộ 21B, Khu đô thị Nam Kim Chính và Khu giãn dân Tân Thành - Yên Lộc - Định Hóa. Định hướng quy hoạch chủ yếu là bảo vệ, phát triển đất trồng lúa; khuyến khích áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp theo mô hình kinh tế trang trại; nhân rộng một số giống cây trồng năng suất cao, con nuôi đặc sản của huyện; sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Quy hoạch Vùng bãi bồi ven biển phát triển nuôi trồng thủy sản, có diện tích đất tự nhiên khoảng 8.678,5 ha nằm ở phía nam huyện, bao gồm các xã Kim Hải, Kim Trung, Kim Đông và khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi, chiều dài bờ biển 15 km. Vùng sử dụng nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp lấy từ Biển Đông có độ mặn phù hợp với phát triển sản xuất nuôi trồng thủy, hải sản nước mặn. Là vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển thế giới đã được UNESCO công nhận vào năm 2004, tuy nhiên, khu vực này chưa phát huy hết được tiềm năng, thế mạnh vốn có của vùng. Việc sản xuất nông nghiệp còn manh mún, tự phát, nhiều rủi ro; công tác quy hoạch chưa đồng bộ, hệ thống chính sách về quản lý, sử dụng đất bãi bồi ven sông, ven biển còn nhiều bất cập, thiếu cụ thể dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý. Bên cạnh đó, để bảo vệ khu dự trữ sinh quyển thế giới, các cấp các ngành đã có nhiều chương trình, dự án đầu tư phát triển rừng nhưng chỉ mang tính chất bảo tồn, chưa phát huy thế mạnh để khai thác dịch vụ, du lịch và nguồn tài nguyên thiên nhiên đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực. Trong thời gian tới, UBND huyện đang tập trung hoàn thành Quy hoạch chung vùng bãi bồi ven biển để thực hiện thúc đẩy kêu gọi và thu hút đầu tư theo quy hoạch được duyệt; giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh và đảm bảo quyền lợi của từng bên có liên quan. Tập trung giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thực hiện dự án tránh để kéo dài, khó giải quyết; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ theo quy hoạch để phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong vùng, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Xây dựng kế hoạch phát triển nông nghiệp nuôi trồng thủy hải sản của vùng, trong đó tập trung sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị để tiến tới một nền nông nghiệp bền vững; bảo tồn và phát triển khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn gắn với phát triển du lịch sinh thái và nuôi trồng thủy hải sản.

Xây dựng sản phẩm OCOP

Thực hiện Quyết định 490/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 91/KH-UBND tỉnh Ninh Bình về triển khai mỗi xã một sản phẩm (OCOP), ngày 13/7/2021 UBND huyện Kim Sơn đã ban hành Kế hoạch số 123/KH-UBND về việc triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm. UBND huyện đã tăng cường hoạt động thông tin truyền thông về Chương trình OCOP, giới thiệu quảng bá các sản phẩm đặc trưng thế mạnh trên địa bàn huyện. Căn cứ vào các kết quả khảo sát sản phẩm trong năm 2021, sẽ tập trung hỗ trợ hoàn thiện vào 6 sản phẩm (Cơm cháy cung Đình, Cơm cháy khô, Rượu Lai Thành, Trà khổ qua, Trà dây thìa canh, Giỏ đay Hiếu Lâm) đạt tiêu chuẩn OCOP từ hạng 3 sao trở lên; phát triển các sản phẩm theo chuỗi giá trị. Phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh tạo điều kiện để các chủ thể sản xuất tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về chương trình OCOP, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ với tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp.

Căn cứ vào Kế hoạch số 123/KH-UBND, huyện đã rà soát thực trạng ngành nghề của địa phương, có định hướng, giải pháp cụ thể để phát triển ngành nghề gắn với triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn; bố trí nguồn kinh phí để hỗ trợ, đồng thời tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa để triển khai Chương trình. Giai đoạn 2021-2030, huyện tiếp tục phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương, dự kiến đăng ký tham gia 25 sản phẩm. Xây dựng sản phẩm OCOP cũng là góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống nhân dân, trong đó xây dựng thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đại diện đơn vị đang thực hiện thi công công trình Âu Kim Đài trên địa bàn huyện Kim Sơn, ông Trần Anh Thái - Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Kim Phát cho biết: Đây là công trình trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa hết sức quan trọng phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt và ứng phó với tác động nước biển dâng. Khi đưa vào hoạt động, dự án sẽ góp phần ngăn không cho nước mặn lấn sâu từ sông Đáy vào sông Vạc và các hiện tượng xâm nhập mặn. Đồng thời, tích và hớt nước ngọt, bảo vệ dự trữ nước ngọt phục vụ cho công tác tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cấp nước sinh hoạt, đóng góp trực tiếp cho đời sống và nguồn thu nhập của hơn 830 nghìn người dân thuộc 6 huyện, thành phố khu vực phía Nam tỉnh Ninh Bình. 

Nguồn: Vietnam Business Forum