BẮC KẠN

Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn: Đảm bảo mục tiêu kép trong khám, chữa bệnh

09:20:05 | 21/12/2021

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) của nhân dân trên địa bàn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì vai trò của y tế cơ sở là rất quan trọng. Do vậy, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa hoàn thành tốt công tác KCB vừa phòng, chống dịch hiệu quả.


Ông Nông Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn

Phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Bác sĩ Nông Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cho biết: Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, chúng tôi đã nâng mức cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 cao nhất tại đơn vị để chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống. Ngay từ khu vực cổng vào Trung tâm, người ra, vào đều được đo nhiệt độ, yêu cầu sát khuẩn tay và khai báo y tế.  Bên cạnh đó, Trung tâm thực hiện phân luồng người bệnh, người nhà người bệnh thành 3 khu vực gồm: khu vực dành cho người bệnh có tiền sử đi từ vùng dịch; khu dành cho người có dấu hiệu bệnh hô hấp (ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người); khu dành cho người bệnh bình thường. Những trường hợp nghi ngờ có yếu tố nguy cơ cao tổ chức cách ly, điều tra và lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn xét nghiệm... Tại các tòa nhà của Trung tâm, nhất là khoa khám bệnh đều được bố trí dung dịch sát khuẩn tay và thực hiện phun khử khuẩn hằng ngày. Công tác tuyên truyền cho người dân về dịch Covid-19 và các biện pháp phòng bệnh, cũng như cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến từ vùng có dịch được tăng cường; thực hiện nghiêm thông điệp 5 K.

Trung tâm đã tổ chức tập huấn cập nhật về công tác xét nghiệm, điều trị, sử dụng trang thiết bị máy thở và các thiết bị khác phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Rà soát cơ số hóa chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị phòng chống dịch theo các tình huống có thể xảy ra.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nên theo kết quả đánh giá Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế Chợ Đồn đạt tiêu chí bệnh viện an toàn.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân

Song song với việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn chú trọng nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Ông Nông Văn Quân khẳng định: Cùng với việc tập trung chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trung tâm còn tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị máy móc hiện đại; chú trọng cải tiến quy trình, thủ tục KCB; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân từ khâu đăng ký, khám, điều trị cho đến làm thủ tục ra viện. Tính đến nay đã có 16/20 xã có trạm y tế đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Trung tâm cũng chú trọng thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao đồng thời tổ chức cho cán bộ y tế tham gia tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Trung tâm đã cử nhiều cán bộ tham gia các khóa đào tạo tại các trung tâm y khoa lớn trong cả nước cũng như tiếp nhận các đợt chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh. Đến nay, Trung tâm có 77 cán bộ có trình độ đại học và trên đại học trở lên. Trung tâm đã thực hiện được nhiều kỹ thuật y tế ở tuyến trên như: Nội soi chẩn đoán viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược thực quản; phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, u buồng trứng... Đặc biệt, Trung tâm thường xuyên kiểm tra, giám sát kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế để mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Thời gian tới Trung tâm y tế Chợ Đồn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn và xây dựng các kế hoạch, phương án bố trí nhân lực một cách hợp lý, vừa bảo đảm công tác KCB, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác.  Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã nâng cao công tác phòng chống dịch. Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại các tuyến; thực hiện tốt nội quy, quy chế chuyên môn; cung ứng đủ thuốc thiết yếu, vật tư, hóa chất và trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác KCB và phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum