THÁI NGUYÊN

Thái Nguyên: Thích ứng linh hoạt, sẵn sàng tâm thế để bứt phá

06:36:10 | 26/1/2022

Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh đã giúp Thái Nguyên hoàn thành xuất sắc mục tiêu, kế hoạch trong năm 2021. Đây là động lực quan trọng để tỉnh tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ năm 2022 cũng như những năm tiếp theo, trong đó trọng tâm là công tác hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh và đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Điểm nhấn trong phòng, chống dịch bệnh

Tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh từng có ổ dịch phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh…; trên địa bàn có lượng lớn người lao động  ngoại tỉnh, chuyên gia nước ngoài… nên Thái Nguyên là địa phương có nguy cơ cao đối với dịch Covid-19. Do vậy, tỉnh luôn xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu dù khó khăn và đòi hỏi nhiều nguồn lực.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ngay khi có dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh đã nhanh chóng, chủ động triển khai những biện pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn; đặc biệt là kiên định biện pháp chống dịch xuyên suốt “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch” và nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tỉnh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban.

Đặc biệt, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tại Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã quyết định: Hàng tháng, tỉnh Thái Nguyên sẽ thực hiện chi hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh khoảng 5 tỷ đồng và có thể sẽ tăng lên tùy theo tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng được ngành Y tế thực hiện hiệu quả, Thái Nguyên đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, vẫn giữ vững là “vùng xanh” trên bản đồ dịch bệnh của cả nước.

Các cấp chính quyền của Thái Nguyên cam kết sẽ tập trung, khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi và phát triển, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo.

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, tỉnh cũng thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, với việc thành lập Tổ công tác đặc biệt, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng để đôn đốc nhiệm vụ này. Bên cạnh gói hỗ trợ của Chính phủ, nhiều chính sách đặc thù cũng được tỉnh Thái Nguyên ban hành như: hỗ trợ người dân, người lao động, cán bộ tham gia chống dịch… Với phương châm “nhanh, đúng, trúng, kịp thời”, công tác hỗ trợ được các ngành, đơn vị, địa phương thực hiện một cách linh hoạt, hiệu quả. 

Nhờ giữ vững địa bàn an toàn, tạo điều kiện và đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời nên mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Thái Nguyên vẫn hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong năm 2021. Đã có 25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm, trong đó có 15 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Kinh tế tăng trưởng ước đạt 6,56%, cao hơn bình quân chung cả nước; tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân đầu người ước đạt 95,1 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 17.700 tỷ đồng bằng 145% dự toán Bộ Tài chính giao, 113% dự toán HĐND tỉnh giao; giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, nông, lâm nghiệp, thủy sản đều vượt kế hoạch đề ra.

Cùng với phát triển kinh tế, tỉnh đã sớm phân bổ các nguồn vốn đầu tư để tập trung ngay từ đầu năm. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công của Thái Nguyên đạt trên 143% kế hoạch Chính phủ giao, đóng góp vào kết quả tăng trưởng công nghiệp, xây dựng cũng như tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh, bù đắp cho lĩnh vực thương mại, dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 0,65% so với năm 2020, còn 2,17%...  

Tiếp đà bứt phá tăng trưởng

Tính đến hết năm 2021, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 169 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký và đang đề xuất đăng ký bổ sung vốn là 9,67 tỷ USD; có 856 dự án ngoài ngân sách sử dụng vốn đầu tư trong nước còn hiệu lực với số vốn đăng ký trên 150 nghìn tỷ đồng. Thái Nguyên cũng là “địa chỉ đỏ” của các nhà đầu tư trong nước với hơn 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tổng vốn đăng ký hơn 120 nghìn tỷ đồng.

Để có được thành quả này, ngoài những yếu tố về tiềm năng, lợi thế như vị trí, nguồn tài nguyên thiên nhiên, Thái Nguyên là một trong số ít những tỉnh miền núi phía Bắc có sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng. Tỉnh đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, ưu tiên nguồn vốn này cho xây dựng kết cấu hạ tầng. Các tuyến đường cao tốc, tuyến đường nối từ thành phố về các huyện được đầu tư xây mới, nâng cấp, mở rộng, tạo sự kết nối thông suốt góp phần thúc đẩy kinh tế đi lên. Đơn cử như: Đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đường 47m, đường gom nối các khu công nghiệp, đường Thái Nguyên-Chợ Mới, đường Bắc Sơn kéo dài, đường Việt Bắc…

Cùng với hạ tầng đồng bộ, sự chủ động kiến tạo môi trường đầu tư thuận lợi đã giúp tỉnh trở thành điểm đến hấp dẫn của các dòng vốn đầu tư. Thái Nguyên nằm trong top 15 tỉnh, thành có chỉ số cạnh tranh tốt nhất cả nước (chỉ số PCI năm 2020 xếp thứ 11/63).

Ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Tỉnh Thái Nguyên đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu đề ra. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 8%; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 9%; giá trị xuất khẩu tăng 9%; GRDP bình quân đầu người đạt 105 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách nhà nước đạt 18.000 tỷ đồng…

Để hoàn thành các mục tiêu này, thời gian tới Thái Nguyên sẽ tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; triển khai thực hiện tốt các chương trình hành động của Tỉnh ủy; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công 5 năm 2021–2025; các nội dung của Quy hoạch tỉnh sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Song song với đó, tỉnh tích cực cải thiện môi trường đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Phát triển nông nghiệp, nông thôn, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tăng cường năng lực phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực, trong nước và trong tỉnh để có đối sách phù hợp, kịp thời, không để bị động, bất ngờ…”, ông Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh.

Một số công trình, dự án mang tính bứt phá được Thái Nguyên thực hiện trong thời gian tới như: Xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đầu tư tuyến đường động lực 42km kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc với tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng và nhiều tuyến giao thông huyết mạch quan trọng khác; đầu tư và thu hút đầu tư từ 2-3 khu công nghiệp mới với quy mô gần 2.000 ha; đầu tư mới sân vận động Thái Nguyên với quy mô 22.000 chỗ ngồi, đạt tiêu chuẩn quốc gia. Dự kiến thu hút đầu tư xây dựng hàng nghìn căn nhà ở xã hội, từ 2-3 sân gofl, dự án hạ tầng Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Phú Bình, dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình, dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Ngọc Tùng (Vietnam Business Forum)