HÀ NỘI

Phát huy vai trò liên kết sản xuất trong xây dựng nông thôn mới

07:14:48 | 15/4/2022

Với mục tiêu hướng tới chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng thông qua việc chế biến các loại rau, dược liệu, năm 2020, anh Trần Văn Nguyện đã mạnh dạn thành lập Công ty cổ phần Nông nghiệp GIGAHERBS Việt Nam (xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ - Hà Nội). Mặc dù quy mô hoạt động còn nhỏ, song hiệu quả kinh tế bước đầu mang lại cho thấy đây là hướng đi mới, có triển vọng tại địa phương.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, huyện Chương Mỹ vận động, tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân thực hiện sản xuất theo hướng tập trung, liên kết chuỗi giá trị gắn với các sản phẩm chủ lực của địa phương. Chỉ đạo duy trì thực hiện các dự án đủ 3 năm theo thuyết minh đã được phê duyệt; kịp thời sơ kết, tổng kết các dự án để chỉ đạo nhân rộng. Khuyến khích thành lập các tổ hợp tác, HTX để thực hiện liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tạo thuận lợi để thu hút, mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Theo đại diện Phòng NN&PTNT huyện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện khi triển khai thực hiện đều trên cơ sở rà soát, tổng hợp ý kiến từ nhu cầu của người dân nên có sự thống nhất cao và người dân tích cực tham gia thực hiện. Hiệu quả của các dự án đã góp phần chuyển đổi mạnh về nhận thức của người dân, đặc biệt là việc tiếp thu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, hiểu được vai trò của mình trong liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp, hợp tác xã để bao tiêu sản phẩm đầu ra. Chuyển đổi cây trồng theo hướng hàng hóa đã góp phần tích cực trong giải quyết việc làm cho người dân nông thôn, mang lại hiệu quả về kinh tế, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện gia nhập vào HTX, tổ hợp tác, góp phần phát triển kinh tế tập thể ở địa phương.

Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm từ dược liệu là dự án mang lại hiệu quả kinh tế và bền vững. Bà Nguyễn Thị Túy ở thôn Lương Xá, xã Lam Điền (huyện Chương Mỹ) chia sẻ: Gia đình bà bắt đầu trồng rau má theo mô hình liên kết với doanh nghiệp từ vụ xuân năm 2021. Khi doanh nghiệp về địa phương đặt vấn đề liên kết trồng rau má, tía tô, gia đình bà nhận lời ngay. Tham gia liên kết, gia đình bà phải sản xuất theo quy trình kỹ thuật doanh nghiệp yêu cầu. Từ khâu làm đất đến thu hoạch đều không sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ, phân bón có nguồn gốc hóa học nên nông dân mất nhiều công làm cỏ, ủ phân hữu cơ. Bù lại, trồng rau má 1 lần nhưng thu hoạch lâu dài; canh tác sạch nên sức khỏe nông dân tốt hơn, toàn bộ sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu, không phải lo đầu ra. “Cứ hơn 1 tháng, gia đình tôi thu 1 lứa rau má 250-300kg/sào. Giá rau tươi doanh nghiệp thu mua là 25 nghìn đồng/kg... nên chúng tôi rất phấn khởi. Tính ra, trồng rau má hiệu quả cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa trước đây”, bà Túy nói.

Chia sẻ về mô hình liên kết trồng rau má, tía tô, Anh Trần Văn Nguyện cho biết: “Là kỹ sư nông nghiệp, trong một chuyến đi du lịch Nhật Bản, tôi thấy người Nhật Bản bán và sử dụng rất nhiều sản phẩm có thành phần là thảo dược như rau má, tía tô… Đây cũng là các loại thảo dược Việt Nam có lợi thế nên tôi cảm thấy thôi thúc cần xây dựng chuỗi liên kết với nông dân trong trồng, chế biến và đưa ra thị trường. Tôi đã đi nhiều nơi để tìm hiểu, thấy nhiều địa phương trong nước phát triển thành công mô hình trồng rau má, tía tô… thương phẩm, người dân khá lên từ loại cây rau này. Đây chính là lý do khiến tôi quyết tâm tìm hướng đi cho cây rau má, tía tô.


Anh Nguyện đã biến nhiều hecta đất đồng kém hiệu quả thành một chuỗi mô hình trồng tía tô, rau má

Để có sản phẩm chất lượng tốt, toàn bộ quy trình sản xuất phải được kiểm soát chặt chẽ, khép kín, an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm đều được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, được tách nước bằng phương pháp sấy lạnh, độ ẩm khống chế dưới 5%. Sản phẩm thu được bột rau nguyên chất, không phẩm màu, không chất bảo quản, không có phụ gia. Với loại bột rau được nghiền siêu mịn này, người sử dụng có thể dùng để làm sinh tố, pha nước ép, nước detox...

Từ đầu năm 2021, công ty thực hiện mô hình liên kết với nông dân thôn Lương Xá, xã Lam Điền để xây dựng vùng trồng nguyên liệu rau má, tía tô phục vụ sản xuất trà và bột rau sấy lạnh. Công ty đã xây dựng vùng trồng mẫu rau má, tía tô (1,3ha) với quy trình chuẩn để người dân làm theo; đồng thời ký hợp đồng liên kết với nông dân để bao tiêu sản phẩm trên diện tích 1,7ha. Những hộ ký hợp đồng liên kết đều được tập huấn quy trình sản xuất tại khu vườn mẫu trước khi trồng rau trên khu ruộng của gia đình. Theo ông Trần Văn Nguyện, thời gian đầu, khi thực hiện mô hình liên kết cũng có khó khăn. Nhiều hộ dân quen sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học nên nghi ngờ hiệu quả khi canh tác theo hướng hữu cơ. Hơn nữa, làm rau tỉ mỉ, mất nhiều công hơn làm lúa khiến nhiều người băn khoăn… Tuy nhiên, chỉ sau 1 vụ canh tác, hiệu quả được chứng minh, người dân rất phấn khởi.

Hiện nay, Công ty cổ phần Nông nghiệp GIGAHERBS Việt Nam đã xây dựng vùng sản xuất và khu chế biến sản phẩm thảo dược khang trang. Các sản phẩm: Trà rau má, lá sen; trà rau má tía tô; trà rau má, cà gai leo; trà tía tô, bạc hà; bột rau má, đậu xanh; bột rau má nguyên chất; bột tô diệp (bột tía tô sấy lạnh)… đang cung ứng cho thị trường cả nước.

Năm 2022, công ty đăng ký với huyện Chương Mỹ có 8 sản phẩm dự thi đánh giá phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc đẩy mạnh chuỗi liên kết giúp doanh nghiệp có vùng nguyên liệu ổn định, bảo đảm chất lượng và giúp nông dân có thu nhập cao ,ổn định cuộc sống...góp phần vào việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

* Bài viết có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội

Bảo Đan (Vietnam Business Forum)