NAM ĐỊNH

Chi cục Hải quan Nam Định: Tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp

08:32:22 | 19/7/2022

Với phương châm "Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp", Chi Cục Hải quan tỉnh Nam Định đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đồng thời đảm bảo công tác quản lý hải quan hiệu quả; thông quan hàng hóa thông suốt và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), ổn định nguồn thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN)...

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Năm 2021 là năm có nhiều ảnh hưởng đến hoạt động XNK hàng hoá của các DN trên cả nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng như tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chi phí vận tải hàng hoá tăng cao, khan hiếm nguồn cung nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định, Đảng ủy, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh; sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ của các sở, ban ngành tỉnh Nam Định, Chi cục Hải quan Nam Định đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó số thu (NSNN) đạt 521,7 tỷ đồng, tăng 65% so với năm 2020, đạt 149% chỉ tiêu pháp lệnh. Tổng số tờ khai thực hiện thủ tục hải quan là 138.163 tờ khai, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020 (107.930 tờ khai). Kim ngạch XNK đạt 4.722.149.918 USD, tăng 37% so với cùng kỳ 2020 (3.452.374.418 USD). Số lượng DN làm thủ tục là 323 DN, tăng 19% so với năm 2020. Về công tác thu hồi nợ đọng thuế, do đơn vị luôn làm tốt công tác hỗ trợ trong khai báo nộp thuế nên tại địa bàn quản lý không phát sinh thuế nợ quá hạn. Đây là nỗ lực rất lớn của Hải quan Nam Định trong tình hình dịch bệnh khiến hoạt động XNK của DN bị ảnh hưởng không nhỏ.

Theo ông Lê Việt Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Nam Định cho biết: Để đạt được những kết quả trên, Hải quan Nam Định đã luôn tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định, Đảng ủy, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh, tranh thủ sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ của các sở, ban, ngành tỉnh Nam Định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của đơn vị đều được quan tâm giải quyết.

Tăng cường cải cách thủ tục hành chính

Nhằm tăng cường các hoạt động hỗ trợ DN, Chi cục luôn chú trọng thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ, đồng hành cùng DN trong công tác quản lý XNK trên địa bàn.

Chi cục đã chủ động tổ chức gặp gỡ các DN trên toàn địa bàn để vận động DN mở tờ khai, hướng dẫn tạo điều kiện tối đa cho DN trong quá trình làm thủ tục hải quan. Trong công tác giải quyết vướng mắc của DN luôn được duy trì và hoạt động hiệu quả, giải quyết những vướng mắc phát sinh của DN kịp thời, đúng quy định, chính sách pháp luật.

Đặc biệt, Chi cục Hải quan Nam Định thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường công tác tuyên truyền và khuyến khích DN thực hiện nộp thuế 24/7 để tạo thuận lợi về thủ tục XNK thông quan hàng hóa. Nâng cao hiệu quả quản lý thông quan VNACCS/VCIS (hệ thống thông quan hàng hóa tự động) nhằm tạo thuận lợi cho DN. Niêm yết công khai chế độ chính sách mới tại trụ sở Chi cục để các DN tiện theo dõi và thực hiện, đảm bảo minh bạch, công khai thủ tục hải quan, nhằm phòng ngừa, giảm bớt các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm pháp luật.

Chi cục trưởng Lê Việt Thắng cho biết: Với đặc thù là chi cục hải quan ngoài cửa khẩu, quản lý và làm thủ tục hải quan chủ yếu cho các DN theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, đơn vị xác định nếu không cải cách thủ tục hành chính (TTHC), không tạo điều kiện thuận lợi cho DN thì không thể thu hút DN về làm thủ tục tại đơn vị cũng như không thể hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao. Do đó Chi cục luôn chú trọng công tác cải cách TTHC tại đơn vị, cụ thể là:

Triển khai đầy đủ, có hiệu quả phần mềm thông quan tự động, Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 cùng các phần mềm ứng dụng khác của ngành Hải quan trong thực hiện thủ tục hải quan, nộp thuế. Kết quả 100% tờ khai phát sinh tại đơn vị được thực hiện bằng phương thức điện tử, trong đó khoảng 85% tờ khai được hệ thống phân luồng xanh với thời gian thông quan từ 01-03 giây; các TTHC mức độ 3, mức độ 4 được thực hiện bằng hình thức dịch vụ công trực tuyến (năm 2021 thực hiện 1.068 hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, tăng 1,1% so với năm 2020); thực hiện đầy đủ các TTHC có liên quan trên hệ thống một cửa ASEAN, một cửa quốc gia, nhất là các thủ tục có liên quan đến các bộ, ngành khác.

Công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật được Chi cục đặc biệt chú trọng. Hàng năm, dưới sự chủ trì, chỉ đạo của Cục Hải quan Hà Nam Ninh, Chi cục đã tổ chức hội nghị đối thoại với cộng đồng DN hoạt động XNK trên địa bàn nhằm phổ biến chính sách pháp luật, các quy định mới liên quan đến hoạt động hải quan, XNK đồng thời để giải đáp vướng mắc phát sinh, thống nhất cách hiểu và thực hiện giữa cơ quan Hải quan và DN, từ đó tạo niềm tin đối với cộng đồng DN. Ngoài việc đăng tải công khai các văn bản, quy định mới, Chi cục cũng giao cho từng cán bộ công chức (CBCC) chuyên quản quản lý DN, thiết lập các kênh trao đổi thông tin qua email, zalo, duy trì tổ giải quyết vướng mắc 24/7 để sẵn sàng lắng nghe, hướng dẫn DN tuân thủ pháp luật.

Thực hiện nghiêm túc văn hoá văn minh công sở, có thái độ hoà nhã, tận tình khi tiếp xúc DN, luôn coi DN là đối tác hợp tác, đồng hành cùng DN, nỗ lực giảm thời gian, giảm chi phí tối đa cho DN khi thực hiện TTHC tại đơn vị, xác định phương châm làm việc là “hết việc chứ không hết giờ”, chỉ khi nào xử lý xong công việc trong ngày cho DN mới được xem là hết giờ làm việc. Bản thân cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị luôn xác định nỗ lực cải cách TTHC, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK của DN, lấy sự hài lòng của DN làm thước đo cho kết quả hoạt động của cá nhân và đơn vị.

Nguồn: Vietnam Business Forum