GIA LAI

Công ty Cà phê Ia Sao 1: Gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế với quốc phòng - an ninh

14:13:12 | 13/10/2022

Công ty Cà phê Ia Sao 1 có mặt trên địa bàn 4 xã thuộc 2 huyện Ia Grai và Chư Păh của tỉnh Gia Lai. Thời gian qua, hoạt động của đơn vị luôn gắn bó, đồng hành với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây, hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế kết hợp quốc phòng, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển KT - XH, ổn định an ninh chính trị trên địa bàn chiến lược khu vực Tây Nguyên.

Nâng cao hiệu quả tái canh cây cà phê

Công ty Cà phê Ia Sao 1 hiện đang quản lý 670ha cà phê, trong đó: Diện tích đất nông nghiệp trồng cây cà ph 500 ha; cà phê đang trong thời kỳ kinh doanh giao khoán 433 ha; diện tích tái canh 67 ha. Thời gian qua Công ty đã tái canh 400 ha cà phê bằng giống mới (TRSl) của Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên và hiện vườn cà phê tái canh sinh trưởng, phát triển tương đối tốt, nhân to, năng suất cao, ít sâu bệnh.

Đặc biệt từ năm 2010 đến nay, Công ty Cà phê Ia Sao 1 tổ chức sản xuất cà phê áp dụng theo Bộ tiêu chuẩn UTZ (quá trình sản xuất cafe sạch bền vững, thân thiện môi trường, an toàn với người dùng) và Bộ tiêu chuẩn 4C (Common Code for the Coffee Community - Bộ Quy tắc chung cho Cộng đồng Cà phê); hạn chế tối thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, bảo vệ môi trường sinh thái. Nhờ vậy mà sản phẩm cà phê của Công ty luôn đạt chất lượng tốt, giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường thế giới.

Giám đốc Công ty Cà phê Ia Sao 1 - ông Trần Duy Kiên cho biết, phần lớn diện tích cà phê của đơn vị cũng như cà phê của nhân dân trên địa bàn đều được trồng trên nền đất đỏ bazan, điều kiện thổ nhưỡng đất đai, thời tiết, khí hậu trên địa bàn rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Tuy nhiên do được trồng tái canh trên nền đất đã trồng cà phê cũ, đất đai đã bạc màu, nghèo dinh dưỡng nên để có được vườn cà phê cho năng suất, sản lượng cao đòi hỏi chi phí đầu tư, chăm sóc phải nhiều hơn vườn cà phê được trồng trên đất mới. Những năm gần đây, nhất là từ đầu năm 2021 đến nay giá vật tư, phân bón tăng đột biến, trong khi đó giá bán sản phẩm cà phê vẫn ở mức thấp, gần đây tuy có tăng nhưng cũng chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư sản xuất. Chưa kể thời gian qua thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp; tình hình hạn hán trở nên thường xuyên hơn, sâu bệnh phát triển nhiều ảnh hưởng đến công tác đầu tư thâm canh và năng suất, sản lượng vườn cây. Chính những khó khăn trên đã ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người trồng cà phê, lợi nhuận thấp, đời sống khó khăn, thiếu vốn đầu tư duy trì vườn cây buộc người dân phải nhổ bỏ một số diện tích cà phê để trồng các loại cây ăn quả hoặc cây nông sản khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hiện Công ty Cà phê Ia Sao 1 còn khoảng 100ha diện tích cà phê giống cũ đã già cỗi, năng suất thấp nhưng không có nguồn vốn để thực hiện đầu tư, tái canh vườn cây. Tiền thuê đất trong thời gian thực hiện tái canh (5 năm) không được miễn giảm, trái lại còn bị truy thu giai đoạn (2016-2019) và từ năm 2019 đơn giá thuê đất sản xuất nông nghiệp tăng cao đột biến làm tăng chi phí sản xuất. Để duy trì và phát huy hiệu quả diện tích cà phê trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Công ty có chủ trương huy động mọi nguồn vốn vay của ngân hàng và các tổ chức tín dụng để mua vật tư, phân bón ứng trước cho người lao động đầu tư vào vườn cây; đồng thời đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm xã hội cho người lao động giúp họ yên tâm công tác, tận tâm tận lực đầu tư chăm sóc vườn cây phát triển tốt, hàng năm cho năng suất, sản lượng cao

Để đứng vững trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Cà phê Ia Sao 1 cũng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch gắn với đột phá vào vườn cây nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và đời sống người lao động. Theo đó Công ty có kế hoạch hướng dẫn, khuyến khích người lao động chuyển dịch cơ cấu đầu tư sang các loại phân hữu cơ sinh học, thân thiện với môi trường nhằm phát triển ổn định vườn cây, giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành sản phẩm. Tiếp tục duy trì thực hiện sản xuất cà phê sạch theo tiêu chí Bộ quy tắc 4C, Chương trình cà phê sạch RA nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. Thực hiện trồng xen các loại cây có giá trị kinh tế (hồ tiêu, sầu riêng, bơ...) thay cho cây cho bóng, chắn gió để nâng cao hiệu quả sản xuất thâm canh trên vườn cà phê. 

Đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống cho người lao động, Công ty Cà phê Ia Sao 1 còn đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc phòng, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

 Ông Kiên cho biết đứng chân trên địa bàn 4 xã thuộc 2 huyện Ia Grai và Chư Păh, giáp ranh với các làng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trong khu vực, hàng năm Công ty tổ chức hội nghị thường niên chuyên về vấn đề phối kết hợp trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn và nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, thu hoạch sản phẩm cà phê; tổ chức gặp mặt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, lồng ghép kết hợp với công tác tuyên truyền, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây cà phê; hỗ trợ cấp cây giống cà phê cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn, làng kết nghĩa; qua đó tạo dựng và vun vén mối quan hệ gắn bó mật thiết với đồng bào địa phương.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Đảng ủy chính quyền các xã Ia Yok, Ia Bă, Ia Hrung, các thôn làng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương; tham gia bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tích cực tham gia đóng góp, hỗ trợ cùng địa phương chung tay xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh, đặc biệt là Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới (mỗi năm hàng trăm triệu đồng). “Nhân đây tôi cũng xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các cấp chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi cho Cà phê Ia Sao 1 phát triển kinh tế và đóng góp công sức cùng địa phương xây dựng Nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn. Dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn song chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành chia ngọt sẻ bùi với người dân, chung sức cùng địa phương đảm bảo an sinh xã hội, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Đó cũng chính là nét đẹp Văn hóa Ia Sao 1 dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều tỏa sáng và sẽ được chúng tôi tiếp tục vun vén, bồi đắp trong thời gian tới" – người đứng đầu Công ty Cà phê Ia Sao 1 khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum