VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Tăng cường xúc tiến đầu tư các thị trường lớn, trọng điểm

14:43:34 | 23/11/2022

Những năm qua, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, đặc biệt đối với những thị trường lớn, trọng điểm được tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận và tham gia vào chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Những tháng đầu năm, hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc gặp khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, các hoạt động xúc tiến phải triển khai thông qua các kênh không trực tiếp như tư vấn, hướng dẫn nhà đầu tư qua các kênh online (mạng xã hội, zalo...), qua điện thoại, bằng văn bản, tài liệu XTĐT… Khi tình hình dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định và chủ trương của Chính phủ về thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Vĩnh Phúc năm 2022”; Lễ khởi động chương trình hợp tác phát triển Nhà máy thông minh tại Vĩnh Phúc; Diễn đàn Hợp tác phát triển kinh tế Vĩnh Phúc - Nhật Bản...

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh hợp tác hữu nghị với các địa phương nước ngoài như các tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, tỉnh Akita và Tochigi (Nhật Bản), tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc). Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện việc quảng bá môi trường đầu tư, XTĐT tại Cộng hòa Liên bang Đức; thực hiện Kế hoạch hợp tác với tỉnh Tochigi, Nhật Bản và ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Vùng Toscana (Cộng hoà I-ta-li-a), giữa UBND huyện Bình Xuyên với thành phố Pontedra, Cộng hoà I-ta-li-a; ký kết các ghi nhớ hợp tác và tổ chức các hoạt động XTĐT với các tổ chức, Hiệp hội DN: Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam; Hiệp hội phát triển Kinh tế - Văn hóa - Giáo dục Đài Việt; Công ty Luật Shook Lin & Bok LLP, Singapore; Công ty Samsung Việt Nam…

Thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư (XTĐT) năm 2022, Đoàn công tác XTĐT của tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều chuyến thăm và làm việc Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Singapore… Tại Hàn Quốc, Vĩnh Phúc đã tới thăm và làm việc với đại diện nhiều tỉnh của Hàn Quốc như tỉnh Gyeonggi, tỉnh Chungcheongbuk và các tập đoàn lớn như: Tập đoàn Samsung, Công ty Korea Circuit thuộc Tập đoàn Young Poong Electronics, Công ty BHFlex… Đây là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư của tỉnh và thúc đẩy các hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu và tiến tới các hoạt động đầu tư trong tương lai.

Cũng trong tháng 10, đại diện Vĩnh Phúc đã tới thăm và làm việc với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Malaysia. Đây cũng là dịp để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Malaysia hiểu rõ hơn về môi trường kinh doanh của tỉnh, từ đó, thúc đẩy các hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu và tiến tới đầu tư trong tương lai. Có mặt tại buổi gặp gỡ, nhiều tập đoàn lớn của Malaysia như MCRB mong muốn có cơ hội sang Vĩnh Phúc tìm hiểu về môi trường đầu tư và nghiên cứu các dự án bất động sản, khu công nghiệp có liên quan. Đại diện tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra lời đề nghị hợp tác với MIDA trong hỗ trợ các nhà đầu tư và phát triển chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như: ôtô, điện và điện tử, máy móc và thiết bị, thiết bị y tế, hàng không vũ trụ, năng lượng tái tạo và công nghệ tiêu dùng. Trong chuyến thăm nhà máy Dell APCC2 của Tập đoàn Dell tại Malaysia, ông CT Goh, Giám đốc điều hành và sản xuất nhà máy đánh giá cao sự chủ động của tỉnh khi xúc tiến, thu hút các nhà cung ứng của tập đoàn trong chuỗi sản xuất linh kiện điện tử, máy tính. Ông khẳng định, tập đoàn cũng mong muốn được tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển trên địa bàn Vĩnh Phúc trong thời gian tới.

Có thể nói, các hoạt động XTĐT đã thể hiện sự gắn kết của chính quyền với doanh nghiệp, chính quyền luôn quan tâm, sẵn sàng đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, là cầu nối để tăng cường sự hợp tác, kết nối của các DN, hướng đến sự phát triển bền vững của tỉnh.

Trần Ngọc (Vietnam Business Forum)

 

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD