ĐẮK LẮK

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023

10:26:09 | 11/3/2023

UBND TP.Buôn Ma Thuột đã công bố  “App Cà phê và Du lịch” đồng thời tập trung cho công tác tuyên truyền, hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch sẵn sàng phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến với Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Buôn Ma Thuột đã có một số chia sẻ xoay quanh công tác chuẩn bị cho lễ hội này. 


Ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Buôn Ma Thuột trả lời các cơ quan báo chí

Ông có thể cho biết đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 đã được triển khai như thế nào?

TP.Buôn Ma Thuột thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh để phục vụ cho Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023 với 3 nội dung chính.

Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền đến đông đảo người dân, du khách để mọi người hiểu rõ về ý nghĩa, vai trò của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột. Lễ hội này nhằm tôn vinh, nâng cao giá trị của cà phê Buôn Ma Thuột cũng như khẳng định vị thế của “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”. Đây cũng là dịp để Đắk Lắk giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh.

UBND TP.Buôn Ma Thuột xây dựng kế hoạch và tham gia 4 nội dung: Tham gia xây dựng chương trình ngày hội văn hóa bằng cách tổ chức cho các cụm, buôn người dân tộc thiểu số và các khu dân cư người dân tộc tổ chức tham gia các Lễ hội về văn hóa các dân tộc. Xây dựng chương trình App Cà phê và Du lịch giới thiệu cho người dân và du khách biết các quán cà phê ngon, điểm du lịch có phong cảnh đẹp, các cơ sở lưu trú đảm bảo an toàn, thẩm mỹ, thái độ phục vụ tốt. Xây dựng thí điểm về phố đi bộ và xe đạp để hưởng ứng lễ hội. Vận động các hàng quán cà phê trên toàn địa bàn thành phố miễn phí ít nhất 1 ngày uống cà phê.

Về công tác phục vụ, hiện chúng tôi đang chỉ đạo các cơ quan chức năng về y tế tiến hành rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ đạo xây dựng chỉnh trang đô thị, sửa chữa các đoạn đường bị hư hỏng để mọi người đi lại một cách thuận lợi nhất. Xây dựng các kế hoạch, phương án để bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch Covid-19. 

Ba nội dung lớn trên đang được thành phố triển khai rất tích cực và đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch, tiến độ của UBND tỉnh đề ra.

Để “App Cà phê và Du lịch” của thành phố được lan tỏa rộng rãi đến với người dân và du khách, chính quyền thành phố có các giải pháp nào, thưa ông?

Sau hơn 4 tháng triển khai thực hiện, đến nay App Cà phê và Du lịch TP.Buôn Ma Thuột đã hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động. 

Ứng dụng đang cung cấp cho người dùng 37 quán cà phê đặc trưng, 33 cơ sở lưu trú, 15 điểm du lịch và một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Ứng dụng giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn quán cà phê, cơ sở lưu trú, điểm du lịch và ẩm thực yêu thích theo phong cách, loại hình phục vụ trong bán kính 1km, 3km, 5km, 7km, 10km tính từ vị trí hiện tại của người dùng. Bên cạnh đó, ứng dụng còn hỗ trợ tính năng chỉ đường giúp người dùng nhanh chóng để tìm đến địa điểm mong muốn.

Với những thông tin được cập nhật chính xác, chi tiết, hình ảnh sinh động và chỉ dẫn rõ ràng, App Cà phê và Du lịch sẽ giúp du khách, người dùng dễ dàng chọn lựa được một địa điểm phù hợp nhất cho bản thân, bạn bè và người thân của mình khi khám phá thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Để App Cà phê và Du lịch được lan tỏa rộng rãi, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền cho mọi người dân, du khách hiểu và biết cách cài đặt sử dụng ứng dụng này. 

Thời gian tới, TP.Buôn Ma Thuột tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, cập nhật các cơ sở kinh doanh quán cà phê đủ điều kiện tham gia ứng dụng, cơ sở lưu trú, các điểm du lịch đẹp để App Cà phê và Du lịch thực sự là một kênh thông tin tuyên truyền quảng bá về cà phê và du lịch của TP.Buôn Ma Thuột. Qua đó, sớm đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Khê (Vietnam Business Forum)