BÌNH ĐỊNH

Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025

09:52:12 | 31/3/2023

Ngày 30/3, tại TP. Quy Nhơn đã diễn ra Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định với chính quyền 4 tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021-2025.


Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định với chính quyền 4 tỉnh Nam Lào giai đoạn năm 2021-2025 - Ảnh: VGP/Quỳnh Ngọc

Tham dự hội nghị có lãnh đạo tỉnh Bình Định, cùng lãnh đạo 4 tỉnh Nam Lào, gồm: Attapeu, Champasak, Salavan và Sekong. 

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào, UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Attapeu, Sekong, Champasak, Salavan đã ký kết văn bản hợp tác giai đoạn 2021-2025 với 12 nội dung.

Trọng tâm là định kỳ 2 năm một lần, tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào luân phiên tổ chức các chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao. Hai bên tăng cường các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao Đảng bộ, chính quyền 2 phía, trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng hệ thống chính trị; thúc đẩy quan hệ chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng, hợp tác đầu tư và các lĩnh vực khác; thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ, giúp đỡ nhau trên tinh thần trong sáng vì tình hữu nghị và hợp tác đặc biệt của hai bên.

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, từ năm học 2021-2022 đến năm học 2025-2026, mỗi năm tỉnh Bình Định cấp 60 suất học bổng cho 4 tỉnh Nam Lào (15 suất/tỉnh) sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; Trường Đại học Quy Nhơn tiếp nhận, đào tạo và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho sinh viên 4 tỉnh Nam Lào được nhận học bổng của tỉnh (đối với những trường hợp phải học tiếng Việt) trước khi sinh viên học chuyên ngành tại các trường trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Về vực y tế, 2 bên thường xuyên trao đổi công tác y tế nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn giữa mỗi bên. Tỉnh Bình Định cử chuyên gia y tế sang 4 tỉnh Nam Lào để hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật; tiếp nhận, tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y tế của các tỉnh Nam Lào tại tỉnh Bình Định.

Bên cạnh đó, 2 bên tăng cường trao đổi thông tin và đẩy mạnh hoạt động hợp tác đầu tư phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của mỗi bên. Hỗ trợ kêu gọi xúc tiến đầu tư; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực công thương; làm cầu nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mỗi tỉnh gặp gỡ, tìm hiểu, hợp tác, giao thương.

Tỉnh Bình Định cử chuyên gia trồng trọt, thủy sản, chăn nuôi và thú y đến 4 tỉnh Nam Lào hướng dẫn canh tác, chăm sóc, bảo vệ cây trồng; tập huấn kỹ thuật nuôi và phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản; tiếp nhận đoàn cán bộ nông nghiệp của 4 tỉnh sang Bình Định trao đổi, học tập kinh nghiệm về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tổ chức tập huấn ngắn hạn và hướng dẫn thực hành thực tế tại các địa điểm phù hợp.

Ngoài ra, Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, văn hóa và thể thao,  du lịch, truyền thông… Đặc biệt, Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào phối hợp lựa chọn một công trình hữu nghị phù hợp nhu cầu sử dụng của mỗi tỉnh và khả năng hỗ trợ của Bình Định để thực hiện.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cho hay, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, từ cấp Trung ương đến địa phương, với sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố và nâng cấp. Đó là những tiền đề quan trọng, là nền tảng vững chắc góp phần tạo dựng và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Hội nghị ký kết hợp tác hôm nay là dịp để mỗi tỉnh cùng nhau nhìn lại chặng đường, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các địa phương của Lào trong thời gian qua.

Đồng thời, cũng là dịp để lãnh đạo các địa phương cùng nhau gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, những định hướng cụ thể để hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong tương lai; viết tiếp những trang mới ngày càng tươi thắm trong lịch sử quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Lào, cũng như giữa tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào nói riêng.

Nguồn: baochinhphu.vn

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội