BÌNH ĐỊNH

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn: Địa chỉ tin cậy của người học và doanh nghiệp

12:32:10 | 10/4/2023

Hơn 60 năm thành lập và phát triển, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đã đào tạo hàng ngàn lao động chất lượng cao, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung. Đáp ứng yêu cầu phát triển mới, Trường đã và đang chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động, tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những cơ sở giáo dục trọng điểm, địa chỉ tin cậy của người học và doanh nghiệp.

Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Phụng, Hiệu trưởng Nhà trường.

 

Ông có thể chia sẻ thêm về những dấu ấn tự hào của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn trên chặng đường hơn 60 năm xây dựng và phát triển?

Được thành lập năm 1962, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tiền thân là Trường Trung học Kỹ thuật Quy Nhơn. Sau nhiều lần thay đổi tên gọi với những chức năng, nhiệm vụ khác nhau, từ năm 2017 đến nay, Trường có tên là Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Chặng đường hơn 60 năm, dù trong điều kiện, hoàn cảnh, với tên gọi nào, tập thể nhà trường vẫn luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương và quốc gia, là địa chỉ tin cậy của người học và doanh nghiệp. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung bình đạt 95%; số học sinh - sinh viên (HSSV) ra trường có việc làm đạt 90% - 95%. Trường được lựa chọn vào danh sách 45 trường nghề được đầu tư trọng điểm thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 và tiếp tục được Chính phủ chọn là một trong 70 trường chất lượng cao của cả nước được đầu tư trọng điểm giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo.

Hiện nay, Nhà trường đang tuyển sinh 30 nghề, trong đó: Cao đẳng 23 nghề; Trung cấp 24 nghề. Đặt biệt, Trường đang đào tạo 7 nghề trọng điểm theo Quyết định số 1836/QĐ-TTg của Chính phủ, gồm: 3 nghề đạt chuẩn trình độ quốc tế; 2 nghề có trình độ đạt chuẩn khu vực ASEAN; 2 nghề đạt chuẩn quốc gia. Hoàn thành Đề án đào tạo thí điểm 2 nghề đạt trình độ quốc tế và được các chuyên gia của Úc đánh giá là một trong những cơ sở đào tạo đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn đào tạo nghề của Úc tại Việt Nam, kết quả tháng 01/2020, 100% sinh viên 2 lớp quốc tế đã ra trường và có việc làm với thu nhâp cao ở trong nước và nước ngoài.

Càng tự hào hơn vì Trường là 01 trong 03 trường nghề của cả nước thực hiện đổi mới tổ chức hoạt động, cơ chế tự chủ. Nhà trường luôn duy trì và được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng Cơ sở GDNN ở cấp độ cao nhất trong bộ tiêu chí, tiêu chuẩn kiểm định.

Với nhiều đóng góp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và cả nước, Trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập các hạng Nhì, Ba và nhiều Bằng khen của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương.

Vấn đề hợp tác, liên kết với doanh nghiệp đang được Nhà trường triển khai ra sao nhằm mang đến những cơ hội học tập mới đồng thời đảm bảo việc làm đầu ra cho HSSV?

Hợp tác, liên doanh, liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với các cơ sở đào tạo nói chung và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn nói riêng.

Những năm qua, đặc biệt trong năm học 2021 - 2022, Trường đã gửi hàng nghìn HSSV từ trình độ trung cấp đến cao đẳng đến thực tập sản xuất tại các doanh nghiệp hàng đầu như: Công ty Cổ phần phát triển nghề nghiệp Tuổi trẻ Việt, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Cemep, Công ty TNHH Vard Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam - CN Bình Định, BaNa Hills, ... Qua đó, tạo điều kiện cho HSSV, giảng viên tiếp cận với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, môi trường làm việc tiên tiến, học hỏi nâng cao kỹ năng mềm, nhiều năm qua tỷ lệ sinh viên ra trường làm đúng ngành nghề mình đã chọn.

Ngoài ra, Trường còn hợp tác với các doanh nghiệp cung ứng lao động tại Nhật Bản như Công ty Cổ phần Thương mại và Hợp tác quốc tế (TQC) để đào tạo và tuyển dụng trực tiếp HSSV sang làm việc tại Nhật Bản.

Có thể thấy, mô hình liên doanh, liên kết giữa Trường và doanh nghiệp trong hợp tác đào tạo và cung ứng nguồn

nhân lực chất lượng là một mô hình hiệu quả. Để tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình này, Trường đang từng bước tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, mở rộng cho các đối tượng HSSV năm thứ nhất, thứ hai, hướng tới triển khai các khóa đào tạo chính quy theo đặt hàng của doanh nghiệp. Nhà trường cũng sẽ tạo điều kiện tốt về cơ sở vật chất, tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong việc quản lý, hỗ trợ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho HSSV tham gia chương trình.


Không chỉ tập trung đầu tư cho công tác giảng dạy, Nhà trường tiếp tục đầu tư tốt hơn nữa về cơ sở vật chất

Để tiếp tục khẳng định vị thế là “địa chỉ tin cậy của người học và doanh nghiệp”, thời gian tới, Trường sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu ngày càng cao của người học, thời gian tới, Trường sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Khảo sát nhu cầu của thị trường lao động để xác định các ngành nghề cần tập trung. Phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của người học cũng như nhu cầu nhân lực kỹ thuật cao của doanh nghiệp.

Tăng cường hợp tác với doanh nghiệp nhằm tăng thời lượng đào tạo tại doanh nghiệp; tạo điều kiện cho người học sớm tiếp cận với các yêu cầu tại vị trí việc làm; bảo đảm đầu ra cho HSSV.

Bên cạnh đó, tiếp tục quy hoạch, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, phấn đấu đạt 100% các tiêu chí về đội ngũ cán bộ theo yêu cầu của trường chất lượng cao; hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy trên cơ sở tinh, gọn và hiệu quả. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng giảng viên ở các nghề trọng điểm đạt chuẩn trình độ quốc gia, khu vực ASEAN và quốc tế theo quy định; 07 nghề trọng điểm, mỗi nghề có ít nhất 02 chuyên gia đầu ngành, các nghề còn lại có tối thiểu 01 chuyên gia đầu ngành.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum