ĐÀ NẴNG

Phát triển đô thị xanh, nâng cao chất lượng cuộc sống

09:53:35 | 17/5/2023

Dù còn rất non trẻ, hệ thống đô thị của Đắk Nông những năm qua đã có bước phát triển rất đáng khích lệ. Bộ mặt, cảnh quan đô thị ngày càng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân.


Ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông

Đến nay, tỉnh Đắk Nông có 9 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại III (thành phố Gia Nghĩa) và 3 đô thị loại IV (thị trấn Đắk Mil, thị trấn Kiến Đức, thị trấn Ea Tling) và 5 đô thị loại V (thị trấn Đắk Mâm, xã Nam Dong, thị trấn Đức An, trung tâm Quảng Khê, xã Đắk Búk So).

Hệ thống đô thị của Đắk Nông đã có bước phát triển rất đáng khích lệ, làm thay đổi bộ mặt cảnh quan đô thị, thay đổi nhận thức và nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị, thu hút nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, từng bước khẳng định vai trò động lực của đô thị trong phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện thành phố Gia Nghĩa và các huyện đều có quy hoạch chung đô thị, là cơ sở để các địa phương triển khai lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Quy hoạch đô thị đã đi trước một bước, là cơ sở để các cấp ủy, chính quyền địa phương định hướng trong công tác chỉ đạo, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng và kêu gọi các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển đô thị đảm bảo phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và đáp ứng xu hướng phát triển đô thị xanh, thân thiện môi trường.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhận định: Xét về tiềm năng lợi thế, Đắk Nông có vùng đất đỏ bazan màu mỡ cùng với điều kiện khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm, hệ sinh thái đa dạng, nguồn nước phong phú, có nhiều suối, hồ, rừng, vườn tược. Đắk Nông còn có lợi thế về phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến và dịch vụ gắn với nông - lâm nghiệp, dịch vụ du lịch xanh; đặc biệt là bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, con người Đắk Nông thân thiện, hài hòa, sống gần gũi với thiên nhiên, tích cực bảo vệ môi trường,… Đây là những điều kiện đáp ứng đủ 3 yếu tố “môi trường xanh - kinh tế xanh - xã hội xanh” để xây dựng và phát triển thành một đô thị xanh, đô thị sinh thái.

“Quá trình đô thị hóa đang diễn ra rất mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh, hàng loạt các công trình kiến trúc mới đang mọc lên nhanh chóng. Tỉnh cũng đã triển khai một số ứng dụng giao thông thông minh mang lại tiện ích cao như: Camera giám sát giao thông, hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông; có nhiều hoa viên, lâm viên được quy hoạch với không gian xanh tự nhiên,… Tuy nhiên, chất lượng đô thị cũng phát triển chưa đồng đều, hệ thống cây xanh đô thị hiện vẫn còn hạn chế, chưa phù hợp với cảnh quan kiến trúc đặc trưng cho các đô thị của tỉnh…” bà Tôn Thị Ngọc Hạnh nhận định

Ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết, Sở đã và đang tiến hành rà soát các văn bản, quy định trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, quản lý quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng và xử lý vi phạm xây dựng để tham mưu cho UBND tỉnh điều hành, điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương trên cơ sở phù hợp với quy định pháp luật. Tăng cường công tác quản lý để hoạt động xây dựng đảm bảo đúng quy hoạch.

Theo ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện có 11 dự án khu dân cư, khu đô thị mới được UBND chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, các dự án đang trong giai đoạn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Hầu hết các dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn tỉnh là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để phân lô bán đất nền. Phân khúc xây dựng nhà, căn hộ hoàn chỉnh để bán trên địa bàn chưa được nhà đầu tư quan tâm. Về tình hình thị trường, giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh có “hạ nhiệt” so với trước đây. 
Để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định về đối tượng, điều kiện, tiêu chí ưu tiên, hình thức xét duyệt đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội; tham mưu giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững. Trong đó, đề xuất các giải pháp để thu hút nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến trình tự, thủ tục đầu tư, đấu giá,… đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp. 

Nguồn: Vietnam Business Forum