VĨNH PHÚC

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị Vĩnh Phúc - Chungcheongbuk (Hàn Quốc)

14:54:26 | 31/5/2023

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị của tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương của Hàn Quốc trong đó có tỉnh Chungcheongbuk ngày càng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, góp phần thu hút đầu tư vào tỉnh và vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.


Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại buổi gặp mặt

Ngày 21/10/2008, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Chungcheongbuk đã ký Bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hợp tác, mở ra thời kỳ phát triển trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh. Đặc biệt, tháng 10/2013 trong chuyến thăm hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Chungcheongbuk, hai tỉnh đã ký Thoả thuận nâng cấp quan hệ hữu nghị kết nghĩa giữa hai bên. Từ đó đến nay, lãnh đạo hai tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực tham mưu, triển khai có hiệu quả những nội dung đã được ký kết, đưa hai tỉnh ngày càng phát triển, phồn vinh và thịnh vượng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 4 doanh nghiệp thuộc tỉnh Chungcheongbuk đến đầu tư, với số vốn đầu tư khoảng 360 triệu USD, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động và đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tỉnh Chungcheongbuk đã tặng máy nông nghiệp, đào tạo cán bộ ngành Nông nghiệp cho Vĩnh Phúc. Hai tỉnh cũng tạo điều kiện cho một số hộ nông dân có tay nghề cao về nuôi ong tại xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch sang làm việc ở làng ong Chungju của tỉnh Chungcheongbuk. Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác, trao đổi cán bộ đã phát huy hiệu quả, có nhiều lượt cán bộ của hai tỉnh được học tiếng Hàn Quốc, tiếng Việt Nam, đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp của hai tỉnh. Tỉnh Chungcheongbuk còn tài trợ cho cán bộ của Vĩnh Phúc tham gia các khoá học về Hành chính công địa phương tại Hàn Quốc.


Lãnh đạo HĐND tỉnh Vĩnh Phúc và Hội đồng tỉnh Chungcheongbuk ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị

Ngày 30/5/2023, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị Vĩnh Phúc - Chungcheongbuk. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, buổi gặp mặt là dịp để hai tỉnh cùng nhìn lại chặng đường 15 năm hợp tác phát triển kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác chính thức, qua đó, tăng cường củng cố, bồi đắp và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới. Đồng thời, đây cũng là dịp để tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận những đóng góp của các doanh nhân, doanh nghiệp Hàn Quốc đối với sự phát triển của tỉnh, qua đó tạo tiền đề quan trọng để tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Chungcheongbuk.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành mong muốn, lãnh đạo hai tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực tham mưu, triển khai có hiệu quả những nội dung đã ký kết, đưa hai tỉnh ngày càng phát triển, phồn vinh và thịnh vượng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của tỉnh Vĩnh Phúc dành cho tỉnh Chungcheongbuk cũng như cho các doanh nghiệp của Hàn Quốc nói chung đang hoạt động tại Vĩnh Phúc, ngài Hwang Young Ho, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Chungcheonbuk khẳng định, từ năm 2008 khi thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị đến nay, hai tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Hiện quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được nâng lên thành đối tác chiến lược toàn diện, vì vậy, Chungcheongbuk và Vĩnh Phúc cần cùng nhau tích cực thúc đẩy, tìm kiếm và mở rộng nhiều hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, đưa các nội dung hợp tác lên tầm cao mới.

Thời gian tới, hai tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi thông tin, trao đổi đoàn nhằm kịp thời cung cấp tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên để có những chủ trương hợp tác hữu nghị phù hợp với từng thời kỳ; thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm trong công tác tổ chức hoạt động của hội đồng các cấp. Đặc biệt là những hoạt động hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, y tế, khoa học, nông nghiệp và lao động; thúc đẩy hợp tác, trao đổi nguồn lao động, giới thiệu lao động có thời hạn sang tỉnh Chungcheongbuk, tiếp tục duy trì chương trình hợp tác trao đổi cán bộ giữa hai tỉnh…

Mạnh Dũng (Vietnam Business Forum)