NINH BÌNH

Doanh nhân Đoàn Văn Lan: Nỗ lực đưa sản phẩm cói Việt Nam xuất ngoại

09:52:41 | 13/7/2023

Từng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng bằng niềm đam mê, doanh nhân Đoàn Văn Lan - Giám đốc Công ty TNHH Đổi Mới đã làm sống lại làng nghề “đan lát” tưởng chừng như mai một và đưa các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Ninh Bình xuất ngoại thành công.


Công ty TNHH Đổi Mới là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh Ninh Bình về xuất khẩu trực tiếp mặt hàng thủ công mỹ nghệ

Đầu những năm 90, Tổ hợp sản xuất cói Đổi Mới, tiền thân của Công ty TNHH Đổi Mới được thành lập, chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Thời điểm đó, việc sản xuất gặp rất nhiều khó khăn khi nguyên liệu dồi dào, nhân công sẵn có nhưng lại thiếu vốn và thông tin thị trường.

Sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, doanh nhân Đoàn Văn Lan nhận ra rằng là cơ sở sản xuất, kinh doanh, muốn tồn tại phải biết nắm bắt thị trường. Đích thân ông ngược xuôi vào Nam, ra Bắc và bỏ kinh phí không nhỏ để tham gia các hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ ở Trung Quốc, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Mỹ. Công ty cũng thường xuyên đầu tư nghiên cứu tìm hiểu thị trường cũng như thị hiếu của người tiêu dùng để tạo ra các sản phẩm có chất lượng, mẫu mã hàng hóa đa dạng, mang lại niềm tin cho nhiều đối tượng khách hàng. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty không ngừng lớn mạnh, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Đến nay, Công ty TNHH Đổi Mới là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh Ninh Bình về xuất khẩu trực tiếp mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Không chỉ sản xuất kinh doanh hiệu quả, Công ty còn tạo việc làm cho khoảng 1 vạn nhân công trên địa bàn lúc nông nhàn - những lao động ở nhiều lứa tuổi (kể cả những người già, trẻ nhỏ) theo thời vụ từ 7- 8 tháng/năm, với mức thu nhập từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân ở miền biển Kim Sơn nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung.

Đặc biệt, Công ty đã trở thành một địa chỉ nổi bật về dạy nghề và truyền nghề chế biến cói cho nhiều vùng, miền của cả nước. Doanh nghiệp còn là điểm đến của các tour du lịch về thăm quan, trải nghiệm làng nghề cói. Nhiều tour, tuyến du lịch trong nước và quốc tế về thăm quan Nhà thờ Đá Phát Diệm đã chọn “cói Đổi Mới” để tận mắt thấy cách làm, các công đoạn chế biến sản phẩm độc đáo, tiêu biểu từ làng nghề truyền thống.

Doanh nghiệp cũng trở thành khách hàng uy tín trong thu mua nông sản (cói, bèo bồng, bẹ chuối, sợi đay,…) cho nông dân khắp ba miền. Bình quân mỗi năm, Công ty thu từ miền Nam, miền Trung khoảng 1.000 tấn bèo bòng (lục bình) và hàng trăm tấn nguyên liệu khác phụ kèm.

Công ty TNHH Đổi Mới đã giải quyết nhiều việc làm cho những lao động yếu thế ở nông thôn, góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng Nông thôn mới bền vững.

Doanh nhân Đoàn Văn Lan cho biết, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm để tăng năng lực cạnh tranh, giữ vững thị trường xuất khẩu. Trong đó, chủ động đổi mới thiết bị công nghệ, quan tâm đầu tư cho khâu thiết kế, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp đồng thời chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với việc duy trì, mở rộng thị trường.

“Từ đó, đưa Công ty phát triển, không chỉ góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho lao động vùng nông thôn, hạn chế dịch chuyển lao động về trung tâm đô thị và gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp cho địa phương mà còn bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống”, doanh nhân Đoàn Văn Lan nhấn mạnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum