BẮC GIANG

Công an tỉnh Bắc Giang: Góp phần xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh

07:37:06 | 4/9/2023

Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), tăng cường đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và cải cách hành chính, Công an tỉnh Bắc Giang đã góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, thuận lợi, an toàn cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư.


Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang 

Nỗ lực đảm bảo ANTT

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Thời gian qua, Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTT. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền cảnh báo các phương thức, thủ đoạn các loại tội phạm tới quần chúng nhân dân, các chủ DN.

Tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp, nhất là việc xả thải, xử lý phế thải, rác thải công nghiệp, cung cấp thực phẩm không đảm bảo. Đặc biệt là các vụ án, băng nhóm tội phạm hình sự hoạt động “núp bóng” DN, “tín dụng đen” trá hình.

Từ năm 2021 đến nay, Công an tỉnh đã khởi tố 28 vụ, 41 bị can liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tập trung đấu tranh triệt phá, làm tan rã 57 băng nhóm tội phạm hình sự hoạt động tại các địa bàn.

Bên cạnh hoạt động kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý sai phạm, công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao về chấp hành bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy tại các DN cũng được Công an tỉnh hết sức chú trọng. Năm 2022, đơn vị đã tổ chức 20 hội nghị đối thoại với DN; 10 buổi tuyên truyền cho hơn 4.200 người; 301 lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho hơn 23.500 người. Thông qua đó, đảm bảm an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Tạo môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh

Năm 2022, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Bắc Giang xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố. Trong đó chỉ số thành phần Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đạt 8,6 điểm, xếp thứ nhất toàn quốc. Đây là kết quả được minh chứng khi lực lượng Công an tỉnh đã có nhiều sáng kiến đột phá nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

Một trong những việc làm nhận được sự đánh giá cao từ phía cộng đồng DN đó là đơn vị đã xây dựng nội dung và gửi bản tin tình hình ANTT, hướng dẫn thủ tục hành chính đến các DN hàng tuần. Đến nay đã có trên 1.400 DN tại Bắc Giang đăng ký nhận Bản tin ANTT. Thông qua địa chỉ e-mail, hay qua trang Zalo chính thức của Công an tỉnh, DN cũng có thể trực tiếp gửi các kiến nghị, phản ánh đến cơ quan công an.

Song song với đó, đơn vị cũng triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm hỗ trợ DN như: Hướng dẫn phát động, xây dựng các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTT tại các khu công nghiệp trên địa bàn; đảm bảo ANTT trong triển khai các dự án, nhất là các dự án thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; tham mưu giải quyết hiệu quả các vụ đình công, lãn công,...

Công an tỉnh cũng mở thêm chuyên mục “Thông tin hỗ trợ DN” trên trang thông tin điện tử tổng hợp của đơn vị; thường xuyên công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách, thủ tục hành chính,…Đơn vị đã cắt giảm thời hạn giải quyết đối với 41/169 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết.

Với những nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng Công an tỉnh, thời gian qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tiếp tục được giữ vững, ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm kinh doanh, sản xuất. 

Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Nguyễn Quốc Toản cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành triển khai thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ ANTT; chủ động nắm bắt, hướng dẫn, hỗ trợ các DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; xử lý nghiêm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật;...

Công an tỉnh cũng đề nghị các DN tiếp tục thực hiện tốt các quy định, chính sách pháp luật nói chung và quy định về bảo đảm ANTT nói riêng. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về ANTT; tích cực quan tâm đến phòng chống cháy nổ;... Qua đó, góp phần chung tay xây dựng môi trường kinh doanh ngày càng an toàn, lành mạnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum