HÀ GIANG

Yên Minh: Nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

09:35:14 | 20/9/2023

Cùng với khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, huyện Yên Minh đã có nhiều đổi mới về tư duy lãnh đạo, ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch mang tính chiến lược để phát triển, từng bước cải thiện đời sống người dân, giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thăm mô hình trồng xoài Đài Loan tại xã Hữu Vinh.

6 tháng đầu năm 2023, trong 18 chỉ tiêu theo định hướng từ đầu nhiệm kỳ có 05 chỉ tiêu đạt từ 90% đến dưới 100%; 06 chỉ tiêu đạt từ 50% đến dưới 90%; 01 chỉ tiêu đạt dưới 50%; 06 chỉ tiêu cuối năm đánh giá. Đối với các chỉ tiêu bổ sung theo Quyết định của UBND tỉnh giao trong năm 2023 là 11 chỉ tiêu kết quả có 01 chỉ tiêu đạt từ 100% trở lên; 02 chỉ tiêu đạt từ 90% đến dưới 100%; 02 chỉ tiêu đạt từ 50% đến dưới 90%; 02 chỉ tiêu đạt dưới 50% (thụ tinh nhân tạo đàn trâu, bò); 04 chỉ tiêu cuối năm đánh giá. Riêng với 14 chỉ tiêu các ngành bổ sung kết quả có 04 chỉ tiêu đạt từ 100% trở lên; 05 chỉ tiêu đạt từ 90% đến dưới 100%; 03 chỉ tiêu đạt từ 50% đến dưới 90%; 02 chỉ tiêu cuối năm đánh giá.

Kinh tế của huyện duy trì phát triển ổn định. Các lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, xây dựng, công nghiệp, du lịch,… cũng có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, từ các chính sách hỗ trợ, huyện đã ưu tiên nguồn vốn tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đời sống người dân từng bước được nâng lên, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thời gian tới, để đảm bảo giữ vững đà tăng trưởng, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023, huyện sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế, đảm bảo phát triển bền vững, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển theo chiều rộng và chiều sâu. Trong đó, phát triển toàn diện sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, gắn với phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào đời sống và sản xuất; tập trung nguồn lực xây dựng thực hiện đột phá về hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững.

Đặc biệt, huyện cũng tích cực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư theo hướng công khai, minh bạch, bình đẳng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Chủ động rà soát lại các quy hoạch, nhất là quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển du lịch, để mời gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện.

Trong đó tập trung thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế như nông, lâm nghiệp, dịch vụ, du lịch, thương mại, hạ tầng đô thị,… góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái.

Huyện Yên Minh nằm ở trung tâm 4 huyện vùng cao phía Bắc của tỉnh Hà Giang, trên tuyến đường huyết mạch nối TP.Hà Giang với các huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, là điểm dừng chân, nghỉ ngơi, ngắm cảnh không thể bỏ qua khi đến với Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. 
Yên Minh có nhiều điểm nhấn du lịch như: Rừng thông ở Na Khê, Lao Và Chải; hệ thống hang động tại các xã Mậu Long, Ngọc Long, Đường Thượng; các di tích lịch sử như Đồn Pháp, tường thành Lũng Hồ, cổng thành Lao Và Chải; những làng nghề truyền thống, nét đẹp trong sinh hoạt văn hoá của đồng bào dân tộc Mông, Giáy, Nùng, Tày… và rất nhiều di tích địa chất, địa mạo, phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước. 
Đặc biệt, vùng du lịch phía Nam gồm các xã Lũng Hồ, Đường Thượng và Du Già đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách với một cung đường trải nghiệm thú vị, hấp dẫn đối với khách phượt.

Nguyễn Bách (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới