VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc tăng cường kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong tỉnh

15:57:35 | 10/10/2023

Là một trong những trung tâm công nghiệp lớn về cơ khí ô tô, xe máy và điện tử ở phía Bắc, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường hỗ trợ kết nối, liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp FDI, qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong tỉnh từng bước tiếp cận với công nghệ tiên tiến, hiện đại và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.


Công nhân Công ty TNHH Công nghệ Cosmos sản xuất phụ tùng khí chính xác chất lượng cao trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại

Hiện Vĩnh Phúc có hơn 400 doanh nghiệp FDI đang hoạt động, dịch bệnh thời gian qua đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, nhiều doanh nghiệp FDI muốn tìm các nhà cung cấp tại chỗ tham gia vào chuỗi cung ứng, nội địa hóa cao nhất các sản phẩm. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp DDI của tỉnh. Tuy nhiên, rào cản làm cho liên kết giữa doanh nghiệp DDI của tỉnh và doanh nghiệp FDI chưa phát triển được như mong đợi là do năng lực của doanh nghiệp DDI còn hạn chế và thiếu chủ động trong tìm kiếm, liên kết, hầu hết phụ thuộc vào việc khách hàng FDI tự tìm đến; ít doanh nghiệp có bộ phận, nhân sự chuyên trách tìm kiếm, phân tích thông tin thị trường, tìm kiếm khách hàng mới; kể cả các thông tin, chính sách, chương trình hỗ trợ của địa phương, tham gia các sự kiện liên kết, kết nối. Các doanh nghiệp DDI cũng ít tham gia các Hội, Hiệp hội, nhóm doanh nghiệp sinh hoạt chung; tốc độ đổi mới công nghệ và thành lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ trong các doanh nghiệp còn hạn chế; tỷ lệ đổi mới công nghệ ở các doanh nghiệp  trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020 chỉ đạt 16,9%; 70% số doanh nghiệp có trình độ công nghệ trung bình...

Bên cạnh đó, nhu cầu tìm kiếm nhà cung cấp mới của các doanh nghiệp FDI cũng rất hạn chế; đầu tư sản xuất công nghiệp chế tạo đòi hỏi nguồn vốn lớn, kiến thức và kinh nghiệm sản xuất, quản lý cao, đây không phải là sở trường của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Vì vậy, các doanh nghiệp của tỉnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tham gia chuỗi cung ứng khi phải thích nghi với môi trường sản xuất tuân theo các quy định nghiêm ngặt.

Xác định tầm quan trọng của việc xây dựng các chuỗi liên kết giá trị trong nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều nỗ lực trong triển khai công tác hỗ trợ liên kết, kết nối các doanh nghiệp DDI của tỉnh với các doanh nghiệp FDI. Tỉnh ban hành văn bản, cụ thể hóa các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ trong quản lý và thu hút đầu tư để đảm bảo các doanh nghiệp FDI có sự liên kết và chuyển giao công nghệ cũng như tạo ra những lan tỏa cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách của tỉnh về khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn; xây dựng chính sách tạo lập môi trường khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp.

Cùng với đó, triển khai nhiều nhóm giải pháp hỗ trợ như: Đổi mới công nghệ, hệ thống quản lý, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, tiếp cận vốn vay, đất đai mặt bằng sản xuất kinh doanh, tổ chức các hội chợ, xúc tiến thương mại, pháp lý và tư vấn về thị trường quốc tế... nhằm cải thiện và thu hẹp khoảng cách về trình độ giữa các doanh nghiệp DDI và doanh nghiệp FDI; nâng cao khả năng đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp DDI để tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI, hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đồng thời, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, tiếp cận chính sách hỗ trợ, ưu đãi, lãnh đạo tỉnh, sở, ngành thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp và dành thời gian đối thoại với doanh nghiệp thông qua các chương trình như Tọa đàm "Doanh nghiệp hỏi chính quyền trả lời", "Cafe doanh nhân"…

Tin rằng, với những nỗ lực của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc kết nối các doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp của tỉnh thời gian qua, các doanh nghiệp của tỉnh sẽ từng bước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp FDI, hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu, bảo đảm công nghiệp của tỉnh phát triển bền vững.

Lê Nam (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới