PHÚ THỌ

GIZA GROUP: Khởi động hệ sinh thái công nghiệp mới tại Phú Thọ

15:04:27 | 9/11/2023

Phát triển các khu, cụm công nghiệp (CCN) theo mô hình mới khép kín và sinh thái là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Phú Thọ hiện nay. Riêng với CCN Bắc Lâm Thao sẽ có sẵn quỹ đất sạch, kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và nhà đầu tư phù hợp với khả năng cộng sinh cũng như đảm bảo tiêu chí “xanh” trong hoạt động. Với mong muốn mang lại giá trị tốt đẹp cho xã hội, Giza đang nỗ lực khởi động cho một hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới, khép kín theo định hướng xanh tại địa phương.

Đây là khẳng định của ông Dương Nguyên Thành - Phó Chủ tịch HĐQT Giza Group – đơn vị triển khai đầu tư dự án CCN Bắc Lâm Thao với Vietnam Business Forum.

Giza vừa kỷ niệm 10 năm thành lập (05/9/2013 - 05/9/2023). Ông có chia sẻ điều gì nhân mốc son ý nghĩa này?

10 năm là dấu mốc đặc biệt với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào và với Giza, đó là một thập kỷ đầy tự hào bởi sự nỗ lực vươn lên, khát vọng chinh phục những nấc thang mới. 

Năm 2013, từ một đội ngũ trẻ giàu nhiệt huyết và khát khao, Giza Việt Nam được thành lập. Ngay từ buổi đầu, chúng tôi đã “định vị” là một nhà thầu xây dựng công nghiệp phân khúc các dự án FDI tại Việt Nam. Suốt hành trình qua, Giza đã luôn nỗ lực nhằm mang đến giải pháp, dịch vụ hoàn hảo hơn tới khách hàng; không ngừng cải tiến quy trình làm việc để tương tác tốt hơn với đối tác. Sau 10 năm hình thành, phát triển, Giza tự hào là một trong những nhà thầu xây dựng công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Hiện Giza Việt Nam đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh trên 3 trụ cột: Xây dựng công nghiệp, bất động sản công nghiệp và sản xuất công nghiệp; từng bước hiện thực hoá khát vọng trở thành tập đoàn công nghiệp vững mạnh của đất nước.

Có thành quả này, bên cạnh nội lực của doanh nghiệp, Giza còn nhận được sự tin tưởng, đồng hành, ủng hộ của các nhà đầu tư, đối tác và các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương. Chúng tôi luôn nhận thức rõ điều này và xin được bày tỏ sự tri ân sâu sắc.

10 năm với vai trò tổng thầu xây dựng, Giza Việt Nam đã đảm nhận hàng trăm công trình với nhiều đối tác nước ngoài. Để có được kết quả ấn tượng trên, Giza đã quyết tâm, nỗ lực ra sao?

Khi khởi nghiệp, hành trang lớn nhất của chúng tôi là đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm  trong lĩnh vực thiết kế thi công công trình công nghiệp cùng với tinh thần “thiện chiến”, sức trẻ và sự nhiệt thành. Điểm quan trọng quyết định đến sự thành bại chính là việc lựa chọn phân khúc khách hàng phù hợp năng lực và lĩnh vực chúng tôi lựa chọn đã bắt nhịp được xu hướng phát triển của thị trường. Đó là các dự án FDI tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Với việc am hiểu đặc thù dự án công nghiệp, kinh nghiệm triển khai dự án một cách tối ưu, Giza đã đem đến giải pháp tổng thể cho khách hàng, những doanh nghiệp FDI còn nhiều bỡ ngỡ khi đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi đã hỗ trợ nhiệt tình, tư vấn miễn phí, giới thiệu địa điểm đầu tư phù hợp với ngành nghề kinh doanh và chỉ rõ những quy định, chính sách thu hút, ưu đãi tại từng địa phương.

Đặc biệt, với giải pháp thiết kế và thi công trọn gói, Giza đã triển khai thành công hàng loạt dự án công nghiệp trên khắp đất nước. Có những khách hàng đã giao cho Giza thực hiện đến nhà máy thứ 7, 8 tại Việt Nam. Chuyên tâm phục vụ, luôn mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng chính là phương châm làm việc và đem lại sự thành công.

Được biết, Giza Việt Nam đang triển khai đầu tư dự án CCN Bắc Lâm Thao tại tỉnh Phú Thọ. Ông có chia sẻ thế nào về hướng đi và dự án này? Lý do đầu tư, tiềm năng, lợi thế, lĩnh vực thu hút đầu tư cũng như chính sách ưu đãi nổi bật chung và hỗ trợ của chủ đầu tư hạ tầng đối với doanh nghiệp?

Với định hướng hình thành và phát triển hệ sinh thái công nghiệp tương hỗ: Tổng thầu xây dựng công nghiệp - bất động sản công nghiệp - sản xuất công nghiệp, Giza đã triển khai đầu tư CCN Bắc Lâm Thao và tới đây là một số CCN khác.

Tỉnh Phú Thọ phát triển công nghiệp rất sớm, từ thập niên 1960 với nhà máy giấy Bãi Bằng, nhà máy hóa chất Lâm Thao,… nhưng thời gian gần đây đã chậm lại so với các tỉnh công nghiệp trọng điểm khác. Bởi vậy, khi các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên,… không còn nhiều đất công nghiệp thì Phú Thọ còn nhiều dư địa. Ngoài ra, sự phát triển kết cấu hạ tầng giao thông những năm gần đây đã đưa Phú Thọ gần hơn với sân bay, cảng biển, cửa khẩu và các trung tâm kinh tế lớn. CCN Bắc Lâm Thao - dự án bất động sản công nghiệp đầu tiên của Giza đặt tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, cách sân bay Nội Bài 65km, nằm cạnh Cao tốc Nội Bài - Lào Cai nên rất thuận tiện giao thương, dễ dàng kết nối với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên,…

Ngay từ ban đầu, Giza xác định CCN Bắc Lâm Thao sẽ thu hút theo hướng đầu tư bền vững với những ngành nghề ít thâm dụng đất đai, lao động; các dự án có vốn đầu tư, hiệu quả kinh tế và hàm lượng công nghệ cao, ưu tiên hình thành kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng. Cụ thể như: Điện, điện tử, cơ khí, sản xuất công nghiệp nhẹ, hàng tiêu dùng,…

Bên cạnh quỹ đất sạch với kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, CCN Bắc Lâm Thao được phát triển theo mô hình CCN xanh, thu hút các dự án ít phát thải carbon ra môi trường, hệ thống xử lý nước thải được đầu tư bài bản, không gian xanh được thiết kế gần gũi với thiên nhiên. Nhà đầu tư đến với Bắc Lâm Thao sẽ nhận được hỗ trợ tích cực của Giza Group. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp thủ tục pháp lý, thiết kế, cấp phép, xây dựng nhà máy, thậm chí doanh nghiệp chỉ việc chuyển máy móc thiết bị đến lắp đặt và đi vào sản xuất.


Giza ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Thọ

Ông có thể cho biết CCN Bắc Lâm Thao đang triển khai với tiến độ ra sao? Những thuận lợi, khó khăn và sự đồng hành của chính quyền với dự án?

Tính đến tháng 10/2023 CCN Bắc Lâm Thao đã hoàn thành 100% công tác thi công hạ tầng để sẵn sàng chào đón nhà đầu tư thứ cấp.

Suốt quá trình triển khai dự án, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các cấp chính quyền tỉnh và sự đồng thuận tuyệt đối của nhân dân địa phương khu vực dự án. Nhân dịp này, Giza xin gửi lời cảm ơn sâu sắc và chân thành đến bà con nhân dân cùng các cấp chính quyền tỉnh.

Tuy nhiên, việc triển khai CCN Bắc Lâm Thao cũng gặp một số khó khăn, các CCN hiện chưa được ưu đãi thuế như các KCN dẫn đến kém sức cạnh tranh. Việc xây dựng hạ tầng theo tiêu chí CCN xanh có chi phí lớn, đầu tư cao nhưng lại không được ưu đãi về vốn và lãi suất. Ngoài ra, nguồn khách đầu tư vào CCN cũng hạn chế rất nhiều do tiêu chí khắt khe về đảm bảo môi trường sản xuất xanh và sạch.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ngô Khuyến (Vietnam Business Forum)