PHÚ THỌ

Công ty cổ phần Licogi 14: Quyết tâm vượt khó, khẳng định niềm tin, thương hiệu

15:36:27 | 9/11/2023

Tiền thân là Xí nghiệp thi công cơ giới số 14 được thành lập ngày 11/02/1982 của Bộ Xây dựng, Công ty cổ phần Licogi 14 là một trong những đơn vị mạnh của Tổng Công ty Licogi. Chặng đường hơn 42 năm qua, các thế hệ lãnh đạo của Công ty luôn năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập đưa Licogi 14 liên tục phát triển, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Xung quanh những nỗ lực này, Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Gia Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty.


Trụ sở Công ty cổ phần Licogi 14

Một vài chia sẻ của ông về tình hình hoạt động nổi bật của Licogi 14 trong những năm vừa qua?

Bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới cũng như trong nước đã ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và Licogi 14 nói riêng. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, linh hoạt trong điều hành của HĐQT, Ban Giám đốc, sự tin tưởng, ủng hộ của quý cổ đông và nỗ lực, sáng tạo của tập thể cán bộ công nhân viên, người lao động, Công ty vẫn duy trì phát triển, tăng trưởng ổn định, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước, nộp bảo hiểm đầy đủ cho người lao động và chi trả cổ tức đầy đủ cho cổ đông. Lợi nhuận hoàn thành và vượt các chỉ tiêu so với kế hoạch Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông hàng năm đã thông qua.

Tổng doanh thu những năm gần đây (2019 – 2022) đạt 1.200 tỷ đồng; nộp ngân sách 79,9 tỷ đồng… Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới, Ban lãnh đạo Công ty đặt mục tiêu: Hoàn thành vượt tiến độ liên danh gói thầu số 26 thi công xây dựng đoạn tuyến từ Km0+00 – Km11+300 thuộc Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai và liên danh gói thầu số 21 thi công xây dựng đoạn cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua địa phận tỉnh Tuyên Quang vừa khởi công tháng 10/2023 và các công trình khác trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Bên cạnh đó, triển khai đầu tư, xây dựng dự án Khu đô thị mới Nam Minh Phương đã trúng thầu; tài trợ quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu đô thị sinh thái huyện Phù Ninh; tài trợ nghiên cứu khảo sát ý tưởng khu nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng sinh thái Hồ Phượng Mao và trải nghiệm thác đá Mài huyện Thanh Sơn.

Khu đô thị Nam Minh Phương là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư xây dựng trên 3.000 tỷ đồng, nằm trong quy hoạch chung của thành phố Việt Trì đô thị loại I, tầm nhìn đến năm 2030. Ông có thể chia sẻ thêm về dự án này?

Nam Minh Phương là khu đô thị văn minh, hiện đại, không gian sống lý tưởng xứng tầm với thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc; phù hợp với chủ trương phát triển đô thị loại I thành phố Việt Trì đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (đang điều chỉnh tầm nhìn 2040).

Có quy mô diện tích hơn 54ha thuộc phường Minh Phương (45,79ha) và phường Minh Nông (8,64ha), mục tiêu chính của dự án là tăng thu ngân sách nhà nước cho tỉnh Phú Thọ từ nguồn thu tiền sử dụng đất. Đặc biệt, hệ thống thoát nước đô thị được đầu tư xây dựng sẽ tiêu thoát nước mưa cho cả vùng đô thị phía Bắc thành phố với tổng diện tích hơn 715ha, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập úng cục bộ diễn ra khi mưa lớn kéo dài.

Cùng với đó, trong quy hoạch đất xây dựng hạ tầng xã hội như xây dựng trường tiểu học, trường mầm non, trung tâm văn hóa, dịch vụ thương mại, bãi đỗ xe, đất nhà ở xã hội, tái định cư, hồ sinh thái, nghĩa trang, cây xanh chiếm 70%; đất ở thương mại chỉ chiếm khoảng 30%. Không những góp phần tăng nguồn thu ngân sách nhà nước, dự án được đầu tư sẽ thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khu đô thị mới Nam Minh Phương là một trong những dự án trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ. Với vai trò là chủ đầu tư, chúng tôi cam kết thực hiện dự án theo đúng nội dung đã được phê duyệt, đảm bảo chất lượng các hạng mục thi công và tôn trọng quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, khách hàng.

Hiện nay, dự án đang trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, khó khăn lớn nhất là một số hộ dân chưa tuân thủ nghiêm túc quy định, chính sách của Nhà nước, chưa có tinh thần đồng thuận, hợp tác,… Do vậy, tiến độ giải phóng mặt bằng để giao cho nhà đầu tư còn chậm. Công ty đã và đang phối hợp tuyên truyền, vận động, giải thích đến người dân mong sớm được giao mặt bằng để thực hiện đầu tư dự án.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty còn đảm bảo đời sống cho người lao động, tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Ông đánh giá thế nào về vai trò của doanh nhân trong sự phát triển chung của cộng đồng, xã hội ngày nay?

Với phương châm “Coi con người là nhân tố trung tâm để quyết định thành công, phồn thịnh và phát triển bền vững của doanh nghiệp”, Công ty luôn quan tâm đến đời sống của người lao động, bằng những việc làm cụ thể như mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng hóa loại hình kinh doanh góp phần tạo công ăn việc làm ổn định và tăng thu nhập cho cán bộ công nhân viên. Ngoài ra, Công ty còn chú trọng xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, nhằm phát huy tối đa năng lực bản thân của từng cá nhân, tạo điều kiện nâng cao thu nhập và phát triển công bằng cho tất cả nhân viên, người lao động.

Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Licogi 14 còn luôn tiên phong với trách nhiệm cộng đồng, hưởng ứng tham gia ủng hộ các quỹ phòng chống thiên tai, dịch bệnh, công tác đền ơn đáp nghĩa,... Các hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn đã thể hiện trách nhiệm trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ gắn bó giữa Công ty và chính quyền địa phương, góp phần giúp Công ty phát triển ổn định, bền vững.

Một vài chia sẻ của ông về môi trường đầu tư tỉnh Phú Thọ?

Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Phú Thọ trong những năm gần đây ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực. Đặc biệt, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định khâu đột phá chính là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

Yếu tố quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chính là quyết liệt hành động cải cách thủ tục hành chính và tạo mặt bằng sạch giúp nhà đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh. Đây cũng là nội dung trong Nghị quyết số 61-NQ/TU ngày 13/10/2021 của Tỉnh ủy.

Chúng tôi kỳ vọng tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong việc tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch, thân thiện để thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, góp phần cho tỉnh Phú Thọ phát triển mạnh trong tốp đầu các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum