BẮC GIANG

Hành động vì một Bắc Giang phát triển nhanh và bền vững

09:19:57 | 17/4/2024

Những năm gần đây, Bắc Giang ngày càng nổi bật về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư và tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất - kinh doanh. Bên cạnh nỗ lực thúc đẩy “nhanh”, “mạnh”, tỉnh cũng thực hiện nhiều hướng đi lâu dài, giải pháp căn cơ và hành động quyết liệt cho một tương lai phát triển bền vững. Bà Bùi Thị Thu Thủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

Trong năm 2023, toàn tỉnh đã thu hút hơn 3,2 tỷ USD vốn đầu tư, tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2022 (cao nhất đến nay), riêng thu hút FDI đứng thứ 4 cả nước. Bà nhìn nhận gì về các con số này?

Trong năm 2023, Bắc Giang và các tỉnh, thành phố trong cả nước đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do những bất ổn về chính trị và kinh tế thế giới. Nhưng nhờ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư nên Bắc Giang tiếp tục đạt kết quả tích cực với việc thu hút trên 3,2 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi; riêng thu hút FDI đứng thứ 4 cả nước (sau Quảng Ninh, TP.Hồ Chí Minh và TP.Hải Phòng).

Kết quả trên minh chứng rõ hiệu quả của chiến lược thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong thu hút đầu tư những năm qua, đó là: Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng (đặc biệt là hạ tầng khu công nghiệp); thúc đẩy cải cách hành chính (CCHC) thực chất; chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng; đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số và một số các giải pháp khác.

Không chỉ tích cực tiếp xúc, mời gọi doanh nghiệp (DN) lớn ở nước ngoài, tỉnh đã đẩy mạnh “xúc tiến đầu tư tại chỗ” thông qua việc tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng cho các DN, dự án hiện đang triển khai, hoạt động, từ đó khuyến khích các dự án mở rộng đầu tư, nâng cấp dây chuyền sản xuất và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động. Do đó, hơn một nửa nguồn vốn FDI thu hút vào tỉnh năm 2023 là các dự án điều chỉnh tăng vốn, thể hiện sự cam kết đầu tư lâu dài của các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh còn yêu cầu các sở, ngành, địa phương thường xuyên nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ người dân, DN của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu; quy rõ trách nhiệm, thời gian giải quyết các thủ tục liên quan tới các nhà đầu tư.

Từ một tỉnh thuần nông, sau khoảng 20 năm phát triển ngành công nghiệp với định hướng thu hút đầu tư không dàn trải, Bắc Giang đã từng bước vươn lên trở thành tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về thu hút đầu tư nói chung, thu hút FDI nói riêng và khẳng định vị trí số 1 về tăng trưởng GRDP trong năm 2023. Đó là điểm sáng tự hào, là áp lực cũng vừa là động lực to lớn để Bắc Giang phấn đấu duy trì đà tăng trưởng, trở thành điểm đến bền vững của dòng vốn đầu tư chất lượng cao trong năm nay cũng như những năm tiếp theo.


Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tham dự  Lễ khánh thành dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2, tháng 9/2023

Điều ấn tượng trong kết quả thu hút đầu tư là thời gian gần đây Bắc Giang đã thu hút được những dự án quy mô lớn có hàm lượng công nghệ cao. Bà có thể cho biết rõ hơn về quá trình nâng chất dòng vốn đầu tư?

Thời gian qua, tỉnh đã thu hút được những dự án có quy mô lớn, hàm lượng công nghệ cao của các DN lớn, đặc biệt là các DN FDI, như: Luxshare, Fuhong, Hosiden, Siflex, Hana Micron, Newwing, Fuyu của Tập đoàn Foxconn,…

Có được kết quả trên là cả một quá trình nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền các cấp. Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện, nổi bật là Nghị quyết số 105-NQ/TU ngày 28/4/2021 của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình hành động số 55-CTr/TU ngày 29/6/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Nghị quyết số 147-NQ/TU ngày 15/7/2021 của Tỉnh ủy về phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2030; Đề án nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư tỉnh Bắc Giang đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định số 797/QĐ-UBND ngày 04/8/2021 của UBND tỉnh;...

Để thu hút được các dự án lớn, có hàm lượng công nghệ cao, bên cạnh việc tập trung đầu tư cho hạ tầng, thúc đẩy CCHC, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng,… thì ngay từ khi DN có ý tưởng đầu tư vào Bắc Giang, UBND tỉnh đã thành lập các tổ công tác (gồm đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương dự kiến đầu tư) nhằm hỗ trợ các điều kiện, thủ tục giải quyết kịp thời vướng mắc, khó khăn phát sinh. Đây là yếu tố then chốt đem lại thành công của tỉnh.

Mặt khác, quán triệt quan điểm định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng đối với các dự án có công nghệ tiên tiến, quy mô lớn…, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh và các cơ quan, đơn vị luôn xem xét kỹ lưỡng đề xuất dự án của nhà đầu tư, đảm bảo đúng quy định, phù hợp với quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển; đảm bảo về suất vốn đầu tư, số lượng lao động sử dụng, ứng dụng công nghệ cao, tiên tiến.

Bên cạnh tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về CCHC, tạo quỹ đất sạch, phát triển kết cấu hạ tầng, Bắc Giang cũng thực hiện những giải pháp căn cơ về đào tạo nguồn nhân lực. Những chia sẻ của bà về nỗ lực này?

Tỉnh xác định đào tạo nguồn nhân lực là một trong những trụ cột chính, là động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững.

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã bố trí trên 2,6 nghìn tỷ đồng đầu tư phát triển nguồn nhân lực, tập trung đầu tư vào một số cơ sở đào tạo lớn như Trường Cao đẳng Công nghệ Việt Hàn Bắc Giang, Cao đẳng miền núi Bắc Giang, Cao đẳng Ngô Gia Tự,… Những nỗ lực trên đã góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2023 đạt 76%, lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có bằng cấp chứng chỉ đạt 33%, góp phần giải quyết cơ bản nhu cầu lao động của các DN.

Trong giai đoạn tới, cùng với xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là các ngành công nghệ bán dẫn, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao là cơ hội, cũng là thách thức với việc đào tạo nguồn nhân lực. Nắm bắt được xu thế trên, ngoài việc rà soát, tăng cường đầu tư cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẵn có, tỉnh đã quy hoạch thêm 08 vị trí với tổng diện tích 25ha để thu hút các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập. Tỉnh cũng tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tập trung đổi mới chương trình, nhất là các nội dung liên quan đến công nghiệp bán dẫn và các nội dung hỗ trợ và tăng cường tuyển sinh đối với các ngành này.

Vừa qua, Công ty bán dẫn Hana Micron (Hàn Quốc) đã khánh thành nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại KCN Vân Trung (Bắc Giang). Đây là dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc nước ta, là một tín hiệu quan trọng để gửi đến các cấp, các ngành trong tỉnh về việc hoạch định chính sách cũng như xác định xu hướng phát triển nguồn nhân lực của tỉnh trong thời gian tới.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - ông Phan Thế Tuấn trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho các nhà đầu tư

Bên cạnh khơi thông mạnh mẽ dòng vốn đầu tư, Bắc Giang cũng coi trọng chất lượng, hiệu quả các dự án, quan tâm đến thu hút đầu tư xanh. Tỉnh đã cụ thể hóa chủ trương trên ra sao, thưa bà?

Quan điểm thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang là nhà đầu tư thực hiện phải có tiềm lực tài chính, sản phẩm của dự án có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; các dự án có đóng góp lớn cho ngân sách, các dự án an sinh xã hội; dự án có tính lan tỏa cao trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện quan điểm thu hút dự án đầu tư này, thời gian qua tỉnh đã thu hút được nhiều dự án chất lượng, hiệu quả.

Thực hiện các chủ trương của Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định 1026/QĐ-UBND ngày 15/10/2022 ban hành Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2030. Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng xác định phát triển toàn diện trên tất cả các ngành, lĩnh vực, trong đó, công nghiệp sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế chính. Do đó, kế hoạch tăng trưởng xanh của tỉnh ban hành bao trùm toàn bộ nền kinh tế - xã hội.

Tỉnh đã thực hiện thu hút đầu tư, phát triển các ngành sản xuất xanh mới, hạn chế phát triển các ngành phát sinh chất thải lớn, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường; chú trọng ứng dụng công nghệ xanh, hệ thống quản lý và kiểm soát hoạt động theo kinh nghiệm thực hành tốt để tiết kiệm tài nguyên, giảm phát thải, cải thiện môi trường sinh thái gắn với thực hiện tái cơ cấu sản xuất công nghiệp. Tỉnh cũng thực hiện chủ trương ưu tiên thu hút các dự án theo hướng bền vững với quan điểm “1 không, 2 ít, 3 cao (không ô nhiễm, sử dụng ít đất, ít lao động, công nghệ cao, suất vốn cao, hiệu quả kinh tế cao). Hạ tầng các KCN, cụm công nghiệp được đặc biệt quan tâm đầu tư, đặc biệt là hạ tầng xử lý nước thải, đảm bảo quá trình hoạt động của các dự án không ảnh hưởng tới môi trường. Hiện tỉnh đang định hướng thu hút đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, công nghiệp sinh thái để hình thành “Hệ sinh thái công nghiệp”. Ngoài ra, tỉnh cũng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh tỉnh Bắc Giang cho ngành công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 để hướng tới phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Trân trọng cảm ơn bà!

Ngô Khuyến, Vietnam Business Forum