QUẢNG NAM

Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung: Đa dạng ngành nghề, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động

14:16:27 | 2/7/2024

Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, giáo viên, những năm qua, Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung (CTEW) đã đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, tích cực hợp tác với doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực thực hành, đáp ứng nhu cầu nhân lực của nền kinh tế địa phương và khu vực.


Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát lĩnh vực đào tạo thủy lợi tại Nhà trường

Nâng cao năng lực đào tạo

Là cơ sở đào tạo nhân lực, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trọng điểm là trong lĩnh vực thủy lợi, 47 năm qua, CTEW đã đào tạo trên 20 nghìn học sinh, sinh viên (HSSV). Nhiều thế hệ HSSV đã trưởng thành, trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các ngành và doanh nghiệp.

Trường đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, đào tạo nhiều ngành nghề. Ban giám hiệu Nhà trường luôn chủ động đổi mới, chỉ đạo sát sao công tác quản lý, chuyên môn cùng với sự tận tâm, nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên nên hoạt động dạy - học đã duy trì nền nếp ổn định; việc đào tạo văn hóa và nghề được triển khai bài bản, chuyên nghiệp. Hiện CTEW đã mở rộng đào tạo cho 31 ngành/nghề thuộc các lĩnh vực: Xây dựng; Kinh tế; Tài nguyên và Môi trường;… Đặc biệt, bên cạnh các ngành nghề truyền thống, thế mạnh về xây dựng, quản lý khai thác công trình thủy lợi, Trường đã mở thêm một số lĩnh vực đào tạo theo xu thế, nhu cầu tại khu vực miền Trung như: Du lịch - Dịch vụ; Công nghệ thông tin ở các trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp.


Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung ký kết hợp tác với Tập đoàn TAKARA (Nhật Bản)

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyển sinh, Trường đã có nhiều đổi mới, phát huy được sáng kiến về tuyển sinh qua từng năm. Cụ thể, cùng với đẩy mạnh giới thiệu hoạt động, quảng bá hình ảnh về đơn vị, Trường còn phối hợp với chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội địa phương triển khai hoạt động truyền thông, tổ chức “Hội nghị hướng nghiệp”, “Ngày hội trải nghiệm nghề nghiệp tương lai” cho học sinh các trường THCS, đồng thời phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở các lớp đào tạo văn hóa kết hợp học nghề, giúp học sinh có nhiều lựa chọn hơn trên con đường hướng tới tương lai.

Điểm nhấn nổi bật trong nhiều năm qua là Trường luôn đề cao phương châm “Học đi đôi với hành”. Thầy và trò của Trường đã tham gia công tác khảo sát, thiết kế các công trình thủy lợi, quy hoạch cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới cho các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tham gia thực tập tại các nhà hàng, khách sạn lớn và hàng loạt doanh nghiệp lớn nhỏ khác tại tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung. HSSV đều sớm tìm được việc làm, thu nhập ổn định; kết quả tuyển sinh của Trường ngày càng tăng: Năm 2023 đạt 8 0,8% chỉ tiêu được giao với tổng số 1.186 HSSV các ngành nghề, trình độ khác nhau.

Không ngừng mở rộng hợp tác - liên kết

Th.S Lê Ngọc Viên - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Nhiều năm qua, CTEW luôn quan tâm hợp tác với các doanh nghiệp; từ việc tham gia xây dựng chương trình đào tạo, đưa giáo viên, HSSV đến thực tập, trải nghiệm tại doanh nghiệp cho đến việc tiếp nhận HSSV sau khi tốt nghiệp. Hàng năm, Trường đều tổ chức các chương trình tọa đàm, hội thảo với các doanh nghiệp nhằm ghi nhận, cập nhật yêu cầu kiến thức, kỹ năng, thái độ, năng lực, tác phong,… để sửa đổi, bổ sung kịp thời vào chương trình đào tạo; qua đó giúp HSSV có thêm thông tin, kinh nghiệm khi tham gia vào thị trường lao động.

Hiện Trường đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho hầu hết các doanh nghiệp lĩnh vực truyền thống (thủy lợi) khu vực miền Trung - Tây Nguyên và doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực khác như: Dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn,… Đặc biệt, tại Hội nghị kết nối doanh nghiệp ba miền năm 2023, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trường đã ký kết hợp tác với 07 doanh nghiệp lớn khu vực miền Trung Tây Nguyên liên quan đến lĩnh vực thủy lợi.


Trường tham gia ký thỏa thuận hợp tác với các công ty khai thác công trình thủy lợi khu vực miền Trung tại Quảng Bình - Hội nghị khu vực miền Trung

Không chỉ vậy, CTEW còn tích cực mở rộng tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo. Từ năm 2015, Trường đã có các thỏa thuận hợp tác với các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản như: Đại học Kanto, Cao đẳng Hachinohe, Cao đẳng Akita để đưa HSSV đi thực tập. Đặc biệt, tháng 7/2022, Trường đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn TAKARA để đào tạo nguồn nhân lực cho Tập đoàn, các em HSSV tham gia chương trình sẽ được tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Theo đó, hàng năm, TAKARA tổ chức khóa đào tạo miễn phí về kỹ năng sống, nghề nghiệp, ngôn ngữ và văn hóa Nhật cho khoảng 30 sinh viên năm cuối các lớp cao đẳng Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ kỹ thuật giao thông, Xây dựng công trình thủy, Công nghệ kỹ thuật tài nguyên nước, Cấp thoát nước, Điện nước. Các suất học bổng này bao gồm chi phí sinh hoạt, chi phí vật liệu trong quá trình học, chi phí xuất cảnh, vé máy bay,... Đến tháng 6/2024 đã có 08 sinh viên sang Nhật làm việc sau tốt nghiệp, hiện tại 09 HSSV đang theo học khóa đào tạo Takara - Zemi và các em sẽ sớm đến Nhật Bản làm việc trong thời gian tới.

Bên cạnh việc thiết kế chương trình đào tạo riêng cho HSSV, TAKARA còn hỗ trợ CTEW xây dựng khu thực hành lắp ráp thiết bị vệ sinh trong nhà chung cư theo đúng chuẩn Nhật Bản, là nơi để các em HSSV được đào tạo các kỹ năng cần thiết, đúng với thực tế khi làm việc tại Nhật Bản sau này.

Hiệu trưởng Lê Ngọc Viên cho biết thêm: Là trường trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhưng những năm qua, CTEW luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ rất lớn của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng như thành phố Hội An - nơi Trường đóng chân. Chính sự quan tâm này đã tạo niềm tin, động lực để Trường nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong công cuộc “trồng người”.

Duy Anh (Vietnam Business Forum)