ĐỒNG NAI

Chủ động vượt qua khó khăn

14:56:32 | 18/5/2010

Công ty TNHH Đồng Phú trong thời gian qua, đứng trước tình hình cạnh tranh trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất kinh doanh vật liệu ngày càng trở nên gay gắt trên địa bàn tỉnh Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung, Công ty đã cố gắng từng bước phát triển cùng với sự nỗ lực của tập thể CBCNV.

Việt Nam đã gia nhập WTO nên nhiều cơ hội mới được mở ra, bên cạnh đó cũng nảy sinh không ít khó khăn thách thức và sự cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt hơn. Vật tư nguyên liệu chủ yếu mà công ty sử dụng đa số đều tăng giá, nhất là nhựa đường, sắt, thép... giá thực tế đầu vào tăng gần gấp đôi nhưng chưa có chính sách bù giá thỏa đáng trong khi giá đầu ra của sản phẩm bị khống chế ngay từ lúc nhận thầu sản xuất thi công. Từ đó gây khó khăn lớn cho sản xuất và các đơn vị thi công. Bên cạnh đó, việc triển khai dự án cũng thường gặp trở ngại ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chủ yếu là do công tác bồi hoàn giải tỏa chậm, cơ chế, chính sách về đất đai và quản lý đầu tư... còn nhiều vướng mắc chưa phù hợp, làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Nhằm khắc phục những khó khăn, công ty đã mở rộng thêm lĩnh vực hoạt động bằng việc xây dựng mô hình sản xuất công nghệ chế biến gỗ điều tại Bình Phước. Kết quả là Nhà máy chế biến gỗ điều tại KCN Tân Thành ra đời với tổng kinh phí là 21 tỷ đồng. Hiện nay, nhà máy đã xây dựng hoàn thiện các phân xưởng xẻ, tẩm, sấy gỗ, phục vụ cho việc sản xuất ván ghép thanh, ván dăm với công suất 4.000 sản phẩm/năm. Dự án này đã được Hội đồng KHCN cấp Nhà nước nghiệm thu xếp loại xuất sắc. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hữu Loan – Giám đốc Công ty TNHH Đồng Phú bày tỏ, năm qua do tình hình kinh tế suy thoái nên công ty đã gặp nhiều khó khăn trong hoạt động mở rộng thị trường. Để tháo gỡ khó khăn, công ty mong muốn tỉnh Bình Phước tạo điều kiện cho doanh nghiệp được cung cấp một số trang thiết bị bàn ghế cho các trường học, đồng thời giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Hoàng Lâm