ĐỒNG THÁP

Trung tâm kinh tế biên mậu 3 nước tiểu vùng sông Mêkông

10:59:43 | 25/5/2010

Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Tháp là 1 trong 9 khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất của Việt Nam gồm hai cửa khẩu quốc tế là Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và Dinh Bà (huyện Tân Hồng) cùng 5 cửa khẩu phụ trên tổng diện tích 319,36 km2, với 48,7 km đường biên giới Việt Nam - Campuchia.

Trong trong tương lai, khu kinh tế cửa khẩu Đồng Tháp sẽ là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

Tiềm năng

Quy hoạch cửa khẩu Thường Phước

Khu kinh tế cửa khẩu Thường Phước có diện tích 120,5km2, bao gồm 6 xã Lục Thường (Thường Phước 1, Thường Phước 2, Thường Thới Hậu A, Thường Thới Hậu B, Thường Thới Tiến, Thường Lạc của huyện Hồng Ngự). Do đang trong quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng nên việc đầu tư sản xuất kinh doanh còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư đăng ký thuê đất khu bảo thế, khu thương mại- dịch vụ, chợ đường biên chờ giải tỏa mặt bằng sẽ tiến hành đầu tư xây dựng.

Tổng diện tích quy hoạch cửa khẩu Dinh Bà là 276 ha, giá trị các hạng mục đã đầu tư gần 85 tỷ đồng. Trong giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục đầu tư thêm nhiều hạng mục khác, trong đó, phần do chủ đầu tư thực hiện trên dưới 680 tỷ đồng bao gồm: các công trình công nghiệp, thương mại - dịch vụ, bãi đậu xe, cao ốc văn phòng, nhà phố và chợ nội địa… Phần do nhà nước tiếp tục đầu tư bao gồm hệ thống điện trung - hạ thế, quảng trường, khu kiểm hóa Hải quan, khu làm việc các cơ quan hành chính và bệnh viện 150 giường… với tổng trị giá trên 200 tỷ đồng. Phần thu hồi vốn, nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn và lãi từ việc giao đất để đổi lấy cơ sở hạ tầng của dự án để bán nền nhà và kinh doanh các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ khác theo quy hoạch.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trương Ngọc Hân cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với tập đoàn Liên Thái Bình Dương. Qua trao đổi, hai bên đã ký kết một biên bản ghi nhớ. Theo đó, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương thống nhất đầu tư 1 siêu thị miễn thuế, 1 cửa hàng miễn thuế, kho ngoại quan và bãi đỗ xe tại khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Dinh Bà với tổng vốn đầu tư trên dưới 250 tỷ đồng, thời gian đầu tư thực hiện bắt đầu từ năm 2010. Đồng thời, tập đoàn này còn hỗ trợ cho tỉnh Đồng Tháp 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trường học phục vụ cho đối tượng là người dân thuộc vùng dự án. UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương, đồng ý cho Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đầu tư xây dựng dự án nêu trên. Trước mắt thống nhất giao cho nhà đầu tư khu đất E5, diện tích khoảng 4,3 ha, với giá thuê đất theo qui định. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã đồng ý bố trí cho nhà đầu tư 02 cửa hàng miễn thuế đi và đến trong trạm kiểm soát liên ngành và cho thành lập công ty tại địa phương để triển khai thực hiện dự án trên. Tỉnh sẽ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tạo sự đồng bộ và thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án. Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương cùng Tổng giám đốc tập đoàn và các đơn vị thành viên đã có buổi khảo sát thực tế tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà.

Nhìn chung hoạt động kinh tế cửa khẩu của tỉnh Đồng Tháp ngày càng phát triển, trong năm 2008, kim ngạch xuất khẩu qua các cửa khẩu biên giới đạt trên 12.78 triệu USD, với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là tơ se thành phầm, phân bón, vôi, hàng tiêu dùng,… kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 1 triệu USD, có trên 10.000 người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu tỉnh.

Phát huy thế mạnh

Quy hoạch cửa khẩu Dinh Bà

Ông Nguyễn Vạn Lý, trưởng ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Tháp cho biết, từ năm 2005 đến nay, ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu đã tập trung xây dựng nhiều công trình hạ tầng như trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu quốc tế Thường Phước đã xây dựng xong giai đoạn 1, chợ Thường Phước, khu tái định cư, các hạ tầng về điện, đường, trường học nước sạch đang từng ngày hoàn thiện phục vụ tái định cư cho hơn 1.000 hộ. Khu cửa khẩu có đường thủy rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa qua lại giữa hai nước. Dù chưa nhiều nhưng hiện đã có nhiều nhà đầu tư đăng ký thuê đất khu thương mại – dịch vụ, khu bảo thuế,…

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển khu kinh tế cửa khẩu, vừa qua tỉnh đã thống nhất cho điều chỉnh lại các khu chức năng ở cửa khẩu quốc tế Thường Phước và Dinh Bà. Bên cạnh điều chỉnh thiết kế trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu quốc tế Dinh Bà. Tỉnh cũng đã tập trung triển khai thi công đường ra bến phà Thường Phước, chuẩn bị triển khai thi công trong quý III đường ra cửa khẩu quốc tế Thường Phước,… Ban quản lý cho biết đến nay, các nhà đầu tư đã đăng ký toàn bộ diện tích trong khu tập trung ở Thường Phước và Dinh Bà mà tỉnh kêu gọi đầu tư. Ông Lý cho biết thêm hiện yêu cầu mở rộng khu cửa khẩu Thường Phước và Dinh Bà mỗi khu thêm 200ha đã được UBND chấp thuận và sẽ triển khai mở rộng trong thời gian tới.

Trong tương lai, khi cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng thêm thì Dinh Bà sẽ khang trang hơn, lượng trao đổi hàng hóa ngày càng phát triển.

Hoàng Lâm

Các tin khác