THANH HOÁ

Huyện Cẩm Thuỷ: Đã sẵn sàng để chào đón nhà đầu tư

14:14:11 | 4/8/2010

Trên tuyến đường Hồ Chí Minh trải dài qua địa giới tỉnh Thanh Hoá, có một loạt những địa danh đã đi vào lịch sử và những địa danh, danh thắng văn hoá và tâm linh, trong đó không thể không nhắc đến Cẩm Thuỷ.

Huyện Cẩm Thuỷ được xem như một điểm kết nối trong tuyến du lịch Thọ Xuân (Lam kinh), Ngọc Lặc(đền thờ Lê Lai), Cẩm Thuỷ(suối Cá Thần), Vĩnh Lộc(thành nhà Hồ).... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cụm du lịch này chưa phát huy tối đa vai trò mình. Suối cá thần tại xã Cẩm Lương đã trở thành hình ảnh mang tính đại diện, là bộ mặt cho huyện trung du và miền núi Tây Bắc Xứ Thanh nhưng việc đầu tư để có thể khai thác mang tính chuyên nghiệp dường như vẫn là điều mong mỏi không chỉ của lãnh đạo huyện mà còn của tất thảy người dân Cẩm Thuỷ.

Đó chỉ là một trong số những tiềm năng mà Cẩm Thuỷ đang sở hữu, thế mạnh của địa phương này còn nhiều hơn thế nữa và đang hứa hẹn sẽ tạo ra được lực hút mạnh mẽ để Cẩm Thuỷ thu hút những nguồn vốn đầu tư dồn về đây.

Khi đề cập đến những lợi thế trong chiến lược thu hút đầu tư của Cẩm Thuỷ, ông Nguyễn Văn Thành - chủ tịch huyện nói vui : "Cẩm Thuỷ giống như một anh chàng đa tài nhưng lại chưa được quan tâm, đầu tư để phát triển chuyên biệt. Chúng tôi có đủ đất để trồng nguyên liệu cho nhà máy đường, cho nhà máy sắn nhưng rồi chỉ được làm vùng nguyên liệu phụ cận. Chúng tôi có đủ điều kiện để được đầu tư một nhà máy xi măng nhưng nhà máy xi măng cũng không về với chúng tôi".

Hiện nay, đá Granit trắng ở Cẩm Thuỷ đang được khai thác và xuất khẩu sang thị trường Đông Âu. Tuy nhiên, vì trữ lượng không lớn nên việc đầu tư khai thác cũng còn nhiều khó khăn. Nhưng với việc quy hoạch quản lí có hệ thống và chặt chẽ của chính quyền nên không có hiện tượng khai thác chui, không gây ô nhiễm môi trường, không lãng phí nguồn tài nguyên.

Đặc biệt là nguồn nguyên liệu cung ứng cho ngành xây dựng với trữ lượng lớn đá xay các loại kích cỡ, đá lát, cát, sỏi ... nhưng việc khai thác theo quy mô lớn vẫn đang nằm trong đề án của huyện với mục đích thu hút nguồn đầu tư lớn, khai thác đảm bảo tính chuyên nghiệp để tránh làm thất thoát nguồn tài nguyên, tận thu ngân sách, đảm bảo phục hồi quỹ đất sau khai thác, bảo vệ môi trường và giảm thiểu những hiệu ứng phụ ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Những vướng mắc của vùng là cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn. Trong một thời gian dài, huyện Cẩm Thuỷ đã nỗ lực khai thác lợi thế, phát huy nguồn nội lực bằng chính những nỗ lực của mình nhưng cũng mới ở mức nhỏ lẻ, thiếu tính chuyên nghiệp, chưa phát huy hết được những lợi thế sẵn có. Và cũng chính vì điều đó nên cho đến hiện tại, không như một số huyện đồng bằng ven trung tâm tỉnh đã khai thác gần như hết các tài sản thiên nhiên, Cẩm Thuỷ vẫn giữ nguyên tất cả những kho tàng trên. Trong đó, có thể kể đến hàng chục ngàn ha đất để trồng cây nguyên liệu hoặc qui hoạch chăn nuôi gia súc, hệ thống mỏ khoáng sản như quặng Sắt, Chì, Vàng (gốc và sa khoáng), Ăngtimoan, than ...

Ngoài ra, Chính quyền huyện Cẩm Thuỷ không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư với mong muốn phát huy được những ưu đãi của thiên nhiên, của vị trí địa lí để khẳng định vị thế của mình trong tương lai. Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thuỷ ông Nguyễn Văn Thành khẳng định: " Chúng tôi đã sẵn sàng tất cả để chào đón các nhà đầu tư có tâm và sẽ tạo điều kiện tốt nhất, ưu đãi, hỗ trợ mọi mặt để hợp tác lâu dài, bền vững".

Huyện Cẩm Thuỷ cần nhiều hơn nữa những nguồn vốn đầu tư ở những lĩnh vực được xem là lợi thế vượt trội như nhà máy xi măng, nhà máy gạch Tuynel, sản xuất đá xuất khẩu và vật liệu xây dựng dân dụng, mở trường đào tạo nghề, đặc biệt là qui hoạch và xây dựng khu du lịch suối cá Cẩm Lương để phát huy tối đa những lợi thế sẵn có và không phụ lòng thiên nhiên đã ban tặng.

PV