HƯNG YÊN

Hưng Yên: Hướng tới một trung tâm công nghệ cao

3:09:35 PM | 9/11/2010

Trong những năm qua, Hưng Yên đã có nhiều nỗ lực “khơi trong, hút ngoài” và đạt được kết quả đáng khích lệ: GDP giai đoạn 2006 - 2010 tăng trung bình 11,22%, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 20 triệu đồng/năm,…

Trong những năm tới, Hưng Yên cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, là tỉnh có nền nông nghiệp chất lượng, hiệu quả gắn với xây dựng nông thôn mới, dịch vụ có giá trị gia tăng cao… Đó cũng là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh ngày 23/7/2010.

Để tìm hiểu thêm sự phát triển của Hưng Yên thời gian qua và giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh những năm tới, Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Thông.

Ông có đánh giá thế nào về sự phát triển của Hưng Yên trong thời gian qua?

Khi đất nước đang trên đà thực hiện công cuộc đổi mới cũng là lúc tỉnh Hưng Yên được tái lập (năm 1997) trong điều kiện kinh tế phát triển chậm, sản xuất công nghiệp manh mún. Trước tình hình đó, ngay trong năm 1997, Đảng bộ tỉnh đã xác định: Ðể tạo bước đột phá mới, Hưng Yên cần nhanh chóng đẩy mạnh công nghiệp phát triển, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Trên cơ sở đó, tỉnh đã tiến hành quy hoạch các khu, cụm công nghiệp Như Quỳnh A, Như Quỳnh B, Phố Nối A, Phố Nối B, thị xã Hưng Yên,... Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng ban hành nhiều chủ trương, quyết định và chỉ đạo các cấp, các ngành đổi mới cơ chế quản lý nhằm đẩy mạnh thu hút nguồn lực đầu tư bên ngoài.

Phát huy lợi thế về vị trí, đất đai; nắm bắt nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp, Hưng Yên đã “trải thảm đỏ” mời gọi nên nhanh chóng thu hút được nhiều dự án. Đến nay, toàn tỉnh có 14 khu công nghiệp với diện tích 3.535 ha, trong đó, 5 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút 813 dự án (475 dự án đi vào hoạt động). Như vậy khát vọng vươn lên và quyết tâm làm công nghiệp đã trở thành hiện thực. Chính sức vươn như Phù Đổng của công nghiệp đã tạo niềm tin để lãnh đạo Đảng, Nhà nước kỳ vọng Hưng Yên còn làm được hơn thế, sẽ trở thành một trung tâm công nghiệp công nghệ cao của Vùng Đồng bằng sông Hồng.

Hưng Yên đang vươn tới những mục tiêu mới và nhiệm vụ đó xem ra cũng rất nặng nề?

Đúng vậy! Thành công trong việc vươn lên thoát nghèo, tránh sự tụt hậu song Hưng Yên cũng đang đứng trước thử thách mới. Nhìn lại cơ cấu kinh tế của tỉnh vẫn còn nhiều bất cập, nhất là sự chuyển dịch giữa các ngànhđịa bàn còn chưa đồng đều, thiếu tính phát triển bền vững. Trong khi công nghiệp tăng trưởng cao ở 2 con số, thậm chí có năm lên tới trên 60%, thì các hoạt động dịch vụ, nông nghiệp lại chậm trễ. Mặc dù hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, lưới điện, trường lớp, nhà ở, đô thị,… được quan tâm đầu tư xây dựng với khối lượng công việc không nhỏ song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Sản xuất nông nghiệp và đời sống nông dân một số nơi chưa chuyển biến căn bản, giá trị nông sản chưa cao. Ngay trong bản thân nội ngành công nghiệp cũng bộc lộ bất cập, như Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chỉ ra: Các dự án công nghiệp của Hưng Yên chưa có mũi nhọn hay dự án động lực…

Sớm giải quyết bất cập trên, Hưng Yên cũng đang đứng trước những mục tiêu mới về sự phát triển bền vững và yêu cầu trở thành một “đầu tàu” trong một số lĩnh vực đối với Vùng Đồng bằng sông Hồng. Để đạt được mục tiêu này, trong phát triển công nghiệp, Hưng Yên sẽ tập trung thu hút, thúc đẩy các lĩnh vực có hàm lượng kỹ thuật, công nghệ cao. Trong phát triển dịch vụ, tỉnh sẽ chú trọng vào các lĩnh vực có giá trị như: tài chính, ngân hàng, viễn thông,… Hưng Yên cũng đang tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp, hiện đại hóa phương tiện sản xuất để tăng giá trị hàng hóa, chú trọng vào các mặt hàng có giá trị kinh tế.

Để thực hiện thành công định hướng trên, Hưng Yên sẽ tập trung vào những giải pháp nào?

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh quy hoạch và thực hiện tốt các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2006 - 2010 và định hướng đến năm 2020, tỉnh tiếp tục triển khai bổ sung, điều chỉnh quy hoạch giai đoạn tiếp theo, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch ngành, địa phương song song với kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện đó. Hiện tại, tỉnh đang tập trung triển khai thực hiện quy hoạch, hình thành các khu công nghiệp, khu đô thị vệ tinh, đô thị dịch vụ, thương mại như: Khu đô thị thương mại - dịch vụ Văn Giang, khu đô thị Phố Nối và khu đô thị mới thành phố Hưng Yên,...

Tiếp tục vận dụng tối đa chính sách mở, “trải thảm đỏ”, trong thời gian tới, Hưng Yên sẽ đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ các chủ đầu tư hạ tầng trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng; bảo đảm đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch, tiến độ, mục tiêu đầu tư, tạo mặt bằng đồng bộ, đồng thời thực hiện các cơ chế chính sách nhằm bảo đảm bình đẳng trong đầu tư, kinh doanh của các dự án trong và ngoài khu công nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện Đề án đơn giản hoá thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp dự án trên địa bàn.

Để phát triển nguồn nhân lực, Hưng Yên sẽ đẩy nhanh Dự án khu đại học Phố Hiến với quy mô 1.000 ha xây dựng các cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ gắn với đô thị, dự kiến có 8 trường đại học với hàng vạn sinh viên, phấn đấu đến cuối năm 2011 hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Với tổng vốn đầu tư gần 5.400 tỷ đồng, Đại học Phố Hiến sẽ là một trung tâm giáo dục - đào tạo lớn của đất nước giảm tải cho Thủ đô Hà Nội.

Ngoài ra, Hưng Yên còn triển khai phát triển hệ thống dịch vụ trên địa bàn với ưu tiên hàng đầu là phát triển dịch vụ tài chính - thương mại: các dự án phố ngân hàng, các trung tâm triển lãm hoặc là khu trung tâm hàng hoá, kho vận không chỉ phục vụ cho Hưng Yên mà còn cho cả khu vực. Tỉnh cũng đầu tư xây dựng một số cảng và bến tàu khách, bến bốc xếp hàng hoá trên sông Luộc và sông Hồng, củng cố hệ thống giao thông đường thuỷ nội tỉnh, nạo vét khơi thông luồng lạch cho phương tiện có tải trọng 50 tấn hoạt động vận tải an toàn, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp làng nghề như; đường, điện, cấp thoát nước đến chân công trình nhằm tạo thuận lợi thu hút các nhà đầu tư vào Hưng Yên.

Xin cảm ơn ông !

Ngô Khuyến (thực hiện)