ĐẮK LẮK

Nâng cao vị thế và hình ảnh trong mắt nhà đầu tư

09:05:02 | 22/2/2011

Việc chủ động ban hành một số chính sách khuyến khích đầu tư kết hợp với thực hiện cải cách thủ tục hành chính bước đầu đã tạo cho môi trường đầu tư Đắk Lắk sự thông thoáng, đồng bộ, cởi mở, giàu sức thu hút các nhà đầu tư. Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Đắk Lắk Nguyễn Viết Tượng cho biết trong thời gian tới tỉnh sẽ nỗ lực hết mình, chủ động thực hiện nhiều giải pháp tích cực, khả thi để thu hút hiệu quả hơn nữa nguồn vốn FDI.

Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Đắk Lắk Nguyễn Viết Tượng

Ông có thể cho biết đôi nét về tình hình thu hút FDI trên địa bàn tỉnh thời gian qua? Trong thời gian tới tỉnh sẽ áp dụng những biện pháp nào nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả thu hút nguồn vốn FDI?

Hiện tại, Đắk Lắk có 7 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 105,07 triệu USD, trong đó giai đoạn 2006 – 2010 là 6 dự án với tổng vốn đầu tư 95 triệu USD. Các dự án FDI chủ yếu thuộc các lĩnh vực chế biến nông sản, sơ chế thức ăn gia súc, sản xuất nhiên liệu sinh học, trồng hoa xuất khẩu. Với mục tiêu tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng lĩnh vực, địa bàn và hình thức thu hút vốn FDI, hướng vào những thị trường giàu tiềm năng và các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, Đắk Lắk đã xây dựng Đề án kinh tế đối ngoại, Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và đang xây dựng Đề án ngoại giao kinh tế.

Song song với việc xây dựng các đề án tăng cường hiệu quả thu hút đầu tư, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng hấp dẫn hơn, Đắk Lắk sẽ chủ động áp dụng nhiều giải pháp then chốt. Trong đó, chú trọng tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện cơ chế, chính sách của tỉnh về khuyến khích đầu tư FDI. Hướng thu hút vào các dự án sản xuất kinh doanh mà Đắk Lắk có lợi thế so sánh, các dự án có sử dụng nhiều lao động và có công nghệ kỹ thuật tiên tiến, các dự án đầu tư vào khu công nghiệp, các dự án có tác dụng chuyển dịch cơ cấu đầu tư tỉnh. Ngoài ra tỉnh cũng sẽ tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư nước ngoài đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Đồng thời xây dựng kế hoạch và chương trình vận động đầu tư cụ thể ở trong nước và ngoài nước, tập trung vào các ngành /dự án và đối tác đầu tư trọng điểm cần thu hút.

Ở những địa phương giàu triển vọng phát triển kinh tế như Đắk Lắk, việc xây dựng các tọa độ đầu tư trọng điểm là hết sức cần thiết. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Việc xây dựng các tọa độ đầu tư trọng điểm hợp lý phù hợp với đặc thù về điều kiện kinh tế xã hội, điều kiện tự nhiên của từng địa phương nói riêng và của toàn tỉnh nói chung đảm bảo điều kiện đầu tư có hiệu quả nhất cho các dự án, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững. Ý thức được vấn đề này, trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 87/2008/QĐ-TTg và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2011 – 2015 đã xác định các hành lang phát triển kinh tế của tỉnh bao gồm:

+ Hành lang kinh tế quốc lộ 14, tập trung phát triển các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến nông - lâm sản; thủy điện; thương mại dịch vụ... Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp chất lượng cao ở ven đô thị và các vùng đất bazan rộng lớn hai bên trục đường 14.

+ Hành lang kinh tế quốc lộ 26 tập trung chế biến nông, lâm sản, khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng, tái chế kim loại, sản xuất hàng tiêu dùng. Mở rộng giao lưu thương mại, du lịch kinh tế liên vùng với các tỉnh như Khánh Hòa, Phú Yên, TP. Hồ Chí Minh.

+ Hành lang kinh tế quốc lộ 27 với vai trò gắn kết thành phố Buôn Ma Thuột - trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của tỉnh với trung tâm du lịch quốc gia-Đà Lạt, đồng thời có tiềm năng lớn về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch

+ Hành lang dọc tuyến giao thông Đắk Lắk - Phú Yên với vai trò tiếp cận các tỉnh Duyên hải miền Trung, tăng cường khả năng lưu thông hàng hóa và hợp tác kinh tế với các tỉnh trong vùng và với Cămpuchia.

+ Tuyến đường Trường Sơn Đông, tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu hàng hóa và hợp tác kinh tế với các vùng lân cận của các tỉnh Phú Yên và Lâm Đồng, tạo cơ hội cho các vùng sâu, vùng xa của huyện M'Đrăk, Krông Bông phát triển kinh tế - xã hội.

+ Phát triển các huyện phía Tây đường Hồ Chí Minh

Song song với các hành lang phát triển kinh tế này sẽ quy hoạch 3 không gian kinh tế - xã hội theo các tiểu vùng lãnh thổ như:

+ Tiểu vùng Trung tâm: Bao gồm Tp. Buôn Ma Thuột và các huyện Cư M'gar, Buôn Đôn, Krông Păk, Krông Ana, Cư Kuin, Lăk với định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tiểu vùng trở thành vùng kinh tế chủ đạo của tỉnh với cơ cấu kinh tế chủ yếu là công nghiệp và dịch vụ, du lịch.

+ Tiểu vùng phía Bắc: Bao gồm thị xã Buôn Hồ và các huyện Krông Buk, Krông Năng, Ea Súp, Ea H'Leo với định hướng đầu tư phát triển mạnh nông, lâm nghiệp, phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản, chế biến thức ăn gia súc…

+ Tiểu vùng Đông Nam: Bao gồm các huyện Ea Kar, M'Đrăk, Krông Bông với định hướng phát triển tập trung vào phát triển công nghiệp chế biến nông sản, khai thác và chế biến lâm sản, mở rộng mạng lưới thương mại, dịch vụ.

Và như vậy tọa độ đầu tư trọng điểm các ngành lĩnh vực sẽ theo quy hoạch nói trên.

Mặc dù có sự chuyển biến tích cực trong đầu tư nhưng Đắk Lắk vẫn chưa thực sự khai thác được hết thế mạnh, tiềm năng của mình. Tỉnh sẽ cải thiện tình trạng này như thế nào?

Tuy có sự chuyển biến tích cực nhưng đầu tư vào Đắk Lắk chưa thực sự tương xứng với những tiềm năng sẵn có của địa phương. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở hạ tầng của tỉnh còn yếu kém, vị trí địa lý không thuận lợi, xa cảng biển, vận tải hàng hóa chủ yếu bằng đường bộ nhưng hệ thống giao thông chưa đáp ứng. Nhân lực phục vụ sản xuất công nghiệp và dịch vụ còn hạn chế về trình độ và kỹ năng, đặc biệt hoạt động xúc tiến đầu tư chưa thật hiệu quả, khả năng tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng còn hạn chế.

Để cải thiện tình hình đầu tư của tỉnh, trước hết tỉnh Đắk Lắk sẽ tập trung khắc phục 3 nhược điểm nói trên. Cụ thể đối với hạn chế về cơ sở hạ tầng, tỉnh sẽ tăng cường đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh, liên tỉnh nối Đắk Lắk với các tỉnh trong khu vực Tây nguyên và các địa phương khác trong cả nước. Đặc biệt tỉnh đang tích cực vận động Chính phủ đầu tư tuyến đường quốc lộ Đắk Lắk - Phú Yên nối với cặp Cửa khẩu Đăk Ruê - Việt Nam, Chi Miết - Campuchia và phía Campuchia mở tuyến đường từ huyện Co Nhec – tỉnh Mondunkiri về nối với cặp cửa khẩu này, tạo thành tuyến giao thông huyết mạch vận chuyển hàng hóa vùng Tây Nguyên và một số tỉnh của Campuchia về Cảng Vũng Rô. Tiến hành tổng rà soát, điều chỉnh, phê duyệt và công bố các quy hoạch về kết cấu hạ tầng đến năm 2020 làm cơ sở thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Đồng thời tranh thủ tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, ODA ưu tiên các lĩnh vực: thủy lợi, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, điện, hệ thống đường bộ…

Đối với vấn đề phát triển nhân lực, để nâng cao chất lượng nguồn lao động tại chỗ, thực hiện chủ trương chung về xây dựng quy hoạch phát triển nhân lực, tỉnh đã hoàn tất công tác quy hoạch phát triển nhân lực trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét cho ý kiến chỉ đạo. Riêng trong hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh chủ động đổi mới công tác xúc tiến thu hút đầu tư theo hướng chủ động tìm hiểu, giới thiệu và mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước có điều kiện và nhu cầu phù hợp với nhu cầu thu hút đầu tư của tỉnh. Xây dựng chiến lược xúc tiến đầu tư dài hạn, trung hạn và ngắn hạn; xác định các ngành nghề, lĩnh vực và đối tác cần tập trung kêu gọi đầu tư mang lại hiệu quả cao. Đồng thời tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trên lĩnh vực thu hút đầu tư và triển khai Đề án nâng cao chỉ số cạnh tranh PCI của tỉnh giai đoạn 2011 – 2015.

Xin cảm ơn ông!

Kiên Trung (thực hiện)