HÀ TĨNH

Huyện Thạch Hà: Những bước tiến tích cực

13:55:00 | 15/9/2011

Thạch Hà là huyện nằm ven biển cách thành phố Hà Tĩnh 6km về phía bắc, trước đây là một huyện có diện tích và có đơn vị hành chính lớn nhất tỉnh với 41 xã, thị trấn, kinh tế phát triển mạnh, song trong quá trình phát triển đô thị hóa, sau 3 lần chia cắt đã cắt 17 xã vùng ven thành phố, ven biển là những xã có tiềm năng và thế mạnh của huyện cho thành phố Hà Tĩnh và Lộc Hà. Do vậy Thạch Hà có những khó khăn trong phát triển kinh tế.

Những khó khăn còn chưa hết với Thạch Hà thì việc đại dự án Sắt Thạch Khê chậm trễ trọng việc đền bù giải phóng mặt bằng đã đẩy 4000 hộ dân với trên hai vạn dân khẩu (ở 10 xã) vào tình trạng “đi không được, ở không xong”. Cả huyện phải xắn tay vào lo giùm bà con, một loạt những chính sách an sinh xã hội được thực hiện đã được Thạch Hà thực hiện như: xậy dựng, sửa chữa những công trình hỗ trợ nhà ở cho người dân; tổ chức các hội nghị giới thiệu việc làm; tăng cường chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động,…

Với lợi thế là một huyện ven biển, gần với thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà có quốc lộ 1A đi qua, giúp Thạch Hà phát triển kinh tế biển, công nghiệp, dịch vụ – thương mại, du lịch sinh thái, các sản phẩm phi nông nghiệp.

Hiện nay, Thạch Hà đang tập trung phát triển mạng lưới giao thông nối các trục đường giao thông với nhau, nối trung tâm huyện với các cụm công nghiệp Thạch Long, Thạch Khê, xây dựng tuyến đường tránh quốc lộ 1A qua thành phố Hà Tĩnh, quốc lộ 27; xậy dựng kết cấu hạ tầng cụm Thương mại - dịch vụ Thạch Long, cụm tiểu thủ công nghiệp Phù Việt. Một loạt các dự án đầu tư mới đang được triển khai tại Thạch Hà như dự án nhà máy Bia, nhà máy gạch ngói tại Thạch Tân, … Hơn 70 doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả là một tín hiệu vui đối với một huyện còn nhiều khó khăn như Thạch Hà.

Với 27km bờ biển với nhiều bãi biển đẹp như Thạch Hải, Thạch Hội nối với bắc Thạch Đồng, đây là tiềm năng lớn để Thạch Hà xây dựng các khu du lịch sinh thái biển. Với chính sách cởi mở đã thu hút gần 70 dự án đầu tư, nổi bất nhất là dự án Du lịch sinh thái Quỳnh Viên với diện tích 20ha do ông Nguyễn Hoàng Tuyển – Việt Kiều ở Ba Lan làm chủ đầu tư với số vốn hơn 400 tỷ đồng. Dự án khu sinh thái Thạch Văn – Thạch Hội, cũng đang được khởi động nhằm thay thế khu du lịch sinh thái biển Thạch Hải (nằm trong quy hoạch dự án mỏ sắt Thạch Khê). Đây là sẽ là những điểm đến hấp dẫn, giúp Thạch Hà thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Trong kinh tế nông nghiệp, huyện đã quy hoạnh, phát triển vành đai xanh với các sản phẩm nông nghiệp như: các loại rau, quả, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm, lương thực... Từ đó các vùng chuyên canh đã hình thành như: Làng Hoa ở xã Thạch Lưu, Bắc Sơn; vườn đào ở xã Thạch Vĩnh,.. các sản phẩm nông nghiệp của Thạch Hà ngày càng chiếm lĩnh thị trường thành phố Hà Tĩnh và các vùng lân cận và trở thành hàng hóa có gia trị cao cho nền kinh tế nông nghiệp.

Với sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, Thạch Hà phấn đấu đến năm 2015 nền kinh tế huyện nhà sẽ có bước chuyển biến căn bản về cơ cấu kinh tế. Theo đó dịch vụ - thương mại chiếm 43%, công nghiệp – xây dựng chiếm 34 – 35%, nông nghiệp chiếm 20 – 25%.

Bích Hường