LÂM ĐỒNG

Lâm Đồng: Nâng tầm vị thế Chè Việt

16:14:30 | 2/11/2011

Lâm Đồng là tỉnh có diện tích trồng chè lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam. Được thiên nhiên ưu đãi, đất đai mầu mỡ, khí hậu thích hợp và đặc biệt có lợi thế là tỉnh nằm ở độ cao 800-1.000m đã tổng hòa chắt chiu tạo nên một sắc hương chè mang đậm nét đặc trưng của vùng đất Cao nguyên. Nhân sự kiện FESTIVAL Trà quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tiến - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nhằm thông tin sâu sắc tới độc giả về các tiềm năng, thế mạnh, nét đậm đà tinh tế, sắc hương chè Lâm Đồng; Các định hướng, chính sách; Hành lang pháp lý thúc đẩy ngành công nghiệp chè phát triển, xứng tầm đơn vị đi đầu trong ngành chè Việt. Ngô Hoàng Thực hiện

Ông đánh giá như thế nào về vị thế của cây chè Lâm Đồng trên “ Bản đồ” quy hoạch phát triển cây chè của ngành chè Việt Nam?

Trong ngành chè Việt Nam, Lâm Đồng được xác định là địa phương có lợi thế về quy mô sản xuất lớn, điều kiện khí hậu thuận lợi và khả năng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật canh tác cao, trở thành địa phương đi đầu trong ngành chè cả nước.

Hiện nay, Lâm đồng đứng đầu cả nước về sản xuất chè với vùng nguyên liệu khá tập trung 23.535 ha, chiếm 20 % diện tích chè toàn quốc; Sản lượng đến năm 2010 đạt trên 204.000 tấn búp tươi; sản lượng chè xuất khẩu trên 10.000 tấn, năng suất trung bình đạt 8,97 tấn/ha cao hơn trung bình toàn quốc (6,8 tấn/ha).

Với lợi thế về đất đai, khí hậu, kết hợp truyền thống lâu đời của người nông dân trong canh tác, chế biến chè đã tạo lợi thế cạnh tranh cao về chất lượng. Sản phẩm chè Lâm Đồng đã được mở rộng tiêu thụ ra nhiều khu vực trên thế giới, tập trung chủ yếu ở các nước Bắc Mỹ, Ấn Độ, Nga, Pakistan, Đài Loan, Iraq, Nhật Bản, Singgapore.

Trước tiềm năng, lợi thế, tỉnh Lâm Đồng đã có những chính sách phát triển thương hiệu Chè Lâm Đồng như thế nào để nâng cao giá trị trên thị trường quốc tế?

Để phát huy tiềm năng lợi thế về cây chè, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành nhiều chính sách, chương trình nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm chè Lâm Đồng trên thị trường.

Thứ nhất: Xác định cây chè là cây trồng chủ lực đưa vào chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh để tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Thứ hai: Đầu tư hỗ trợ công tác chuyển đổi giống trong đó tập trung chuyển giống chè hạt sang giống chè cành cao sản, chè chất lượng cao.

Thứ ba: Nâng cao chất lượng chè thông qua việc hỗ trợ người sản xuất ứng dụng công nghệ mới trong canh tác; Khuyến khích người sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn an toàn trong sản xuất, chế biến như VietGAP, GlobalGAP.

Thứ tư: Kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các công nghệ tiên tiến trong sản xuất và chế biến chè tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu khắt khe của những thị trường cao cấp.

Thứ năm: Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất tại những vùng nguyên liệu tập trung như đường giao thông, hệ thống thủy lợi, điện lưới quốc gia…

Thứ sáu: Đầu tư xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý “Trà Blao” cho các sản phẩm chè của vùng nguyên liệu Bảo Lộc, Bảo Lâm, dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục xây dựng các thương hiệu chỉ dẫn địa lý cho các vùng chè mang tính chất đặc thù như chè Cầu Đất, thành phố Đà Lạt.

Thứ bảy: tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức 3 lần Lễ hội văn hóa Trà từ năm 2006 đến nay với mục tiêu giới thiệu, quảng bá cho sản phẩm chè Lâm Đồng, xúc tiến kêu gọi đầu tư, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kỹ thuật, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường.

Thứ tám: Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu chè Lâm Đồng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đưa sản phẩm chè Lâm Đồng tham gia các Hội chợ, triển lãm, lễ hội trong và ngoài nước.

Nhiều địa phương triển khai thành công dòng vốn ADB và AFD vào dự án phát triển cây chè. Xin ông cho biết hoạt động sử dụng nguồn vốn này của tỉnh; Kế hoạch, đề xuất gọi vốn ODA tiếp theo của Lâm Đồng trong định hướng đưa cây chè vào chương trình trọng điểm của tỉnh?

Để thực hiện các mục tiêu chiến lược trong phát triển cây chè, bên cạnh các nguồn lực của địa phương, nguồn vốn hỗ trợ cho các dự án phát triển cây chè từ các tổ chức quốc tế đóng vai trò hết sức quan trọng.

Tỉnh đang triển khai Dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp ( dự án QSEAP) do ADB tài trợ và Dự án nâng cao năng lực cạnh tranh ngành nông nghiệp do WB tài trợ. Kết quả bước đầu, Lâm Đồng đã xây dựng được vùng quy hoạch sản xuất chè an toàn, tập trung với quy mô trên 20.000 ha, hỗ trợ chuyển đổi giống chè, hỗ trợ người nông dân thực hiện đăng ký chất lượng sản phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất.

Trong định hướng phát triển cây chè, Tỉnh Lâm Đồng mong muốn sẽ tiếp tục được thụ hưởng các nguồn vốn ODA đầu tư cho hạ tầng sản xuất, nâng cao năng lực quản lý tổ chức sản xuất, thâm canh vườn chè, cải tiến công nghệ chế biến.

Trong chính sách phát triển cây chè, một số địa phương đang chú trọng thu hút đầu tư nước ngoài vào phát triển vùng nguyên liệu và chế biến. Lâm Đồng thực hiện chính sách gì thúc đẩy ngành công nghiệp chè phát triển?

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 24 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư trồng và chế biến trà với tổng diện tích 1.477 ha.

Đế phát huy vai trò của các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực trồng và chế biến chè, tỉnh Lâm Đồng tạo mọi điều kiện thuận lợi trong thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, về đất canh tác cho doanh nghiệp; Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp phối hợp với người dân xây dựng vùng nguyên liệu, xây dựng mô hình tiêu biểu về sản xuất, chế biến chè chất lượng cao, từ đó tạo động lực thúc đẩy sự phát triển chung cho cả vùng chè Lâm Đồng.

UBND tỉnh chỉ đạo Hiệp hội chè Lâm Đồng tiếp tục phát huy vai trò trong việc liên kết các doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp của Việt Nam và người nông dân trong việc nâng cao hiệu quả của chuỗi sản xuất từ khâu trồng đến khâu tiêu thụ sản phẩm.

Lâm Đồng là vựa chè lớn nhất Việt Nam, thương hiệu điển hình trong ngành chè Việt, Ông có đôi nét đánh giá như thế nào về nét đốc đáo ẩm thực trà Lâm Đồng so với các vùng trà khác?

Với những điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu và sự gắn bó, tâm huyết của người nông dân tại vùng đất Lâm Đồng trong hơn 70 năm, ngành chè Lâm Đồng đã đưa ra thị trường các sản phẩm chè đa dạng, phong phú từ chè đen, chè xanh cho đến các sản phẩm chè cao cấp như chè Ô Long, chè Tứ Quý. Với hương vị độc đáo được kết hợp từ những búp chè có chất lượng tốt và truyền thống chế biến chè lâu đời tạo nên một hương sắc chè đặc trưng cho vùng đất cao nguyên Lâm Đồng.

Bên cạnh việc sử dụng trà như một loại thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe, Chè Lâm Đồng đã được chế biến, thưởng thức theo nhiều hình thức khác nhau, các không gian văn hóa thưởng thức trà được hình thành phục vụ cho người dân và cả những du khách đến với Lâm Đồng. Du khách đến với thành phố Đà Lạt sẽ có dịp chiêm ngưỡng vùng trồng chè lớn nhất của tỉnh,dừng chân và thưởng thức những ấm trà ngon, đặc sắc, mang phong cách riêng của rất nhiều danh trà nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng.