PHÚ THỌ

Thị xã Phú Thọ: Tập trung phát huy mọi nguồn lực

11:31:33 | 3/11/2011

Thị xã Phú Thọ được xác định là trung tâm kinh tế-văn hóa-xã hội vùng Tây–Tây Bắc. Mục tiêu đến năm 2015, Thị xã được tỉnh xác định trở thành thành phố đô thị loại II, do đó có điều kiện thu hút vốn đầu tư của tỉnh, Bộ, ngành Trung ương. Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong những năm qua, Thị xã Phú Thọ đã tập trung phát huy mọi nguồn lực, đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, đưa kinh tế địa phương phát triển nhanh và bền vững.

Thị xã Phú Thọ đã được tỉnh duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020; quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch phát triển giao thông vận tải; quy hoạch xây dựng và cải tạo hệ thống lưới điện; quy hoạch chi tiết các khu dân cư, cụm công nghiệp - TTCN, khu công nghiệp. Đây là động lực rất lớn để Thị xã Phú Thọ nhanh chóng trở thành đô thị loại II vào năm 2015. Tuy nhiên, để đạt được sự phát triển với kiến trúc, cảnh quan tương xứng với đô thị văn minh, hiện đại đòi hỏi cả hệ thống chính trị và nhân dân Thị xã “đồng tâm, hiệp lực” thực hiện những giải pháp đồng bộ, có hiệu quả để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế sẵn có trên địa bàn nhằm thúc đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các dự án trọng điểm.

Xác định phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) là một trong hai khâu đột phá trong phát triển kinh tế địa phương, Thị xã Phú Thọ đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích phát triển CN-TTCN như: Làm tốt công tác quy hoạch; đẩy mạnh huy động các nguồn lực để xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ phát triển các khu, cụm công nghiệp; khuyến khích mọi thành phần kinh tế cùng tham gia phát triển sản xuất TTCN và ngành nghề. Thị xã đã hình thành được cụm công nghiệp Thanh Vinh, triển khai quy hoạch cụm công nghiệp Thanh Minh với quy mô 30 ha. Đồng thời tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất cho các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp, nhất là những dự án có công nghệ tiên tiến, hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường và khai thác được tiềm năng lợi thế của địa phương.

Thị xã đã tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, tập trung nguồn vốn đặc biệt là nguồn ngân sách đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ cho phát triển kinh tế, sử dụng nguồn vốn ngân sách vào các dự án quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng để kích thích các nguồn tài chính khác. Song song đó, tiếp tục xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Thị xã, trên cơ sở thu hút lao động, giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn, nhất là lao động bị thu hồi đất sản xuất nông nghiệp. Ngoài các quy định chính sách chung, Thị xã còn tăng cường công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương với chủ đầu tư và các cơ quan liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng, bố trí tái định cư, tạo điều kiện để triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, vận dụng linh hoạt các chủ trương chính sách của Nhà nước nên hoạt động sản xuất CN-TTCN trên địa bàn thị xã ngày càng phát triển. Nếu như năm 2006 giá trị sản xuất CN-TTCN của Thị xã Phú Thọ mới đạt 167 tỷ đồng thì đến năm 2010 đã đạt hơn 460 tỷ đồng. Năm 2011, Thị xã tiếp tục nâng giá trị sản xuất CN-TTCN ước đạt 612 tỷ đồng, phấn đấu đến năm 2015 đạt gần 1.300 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2011-2015 đạt từ 20%/năm trở lên.

Sản xuất CN-TTCN đạt tốc độ tăng trưởng cao đã góp phần tác động tích cực tới quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng và các ngành dịch vụ chiếm hơn 90% tổng giá trị sản xuất trên địa bàn. Số lượng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không ngừng tăng lên, giải quyết và tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động. Trong 5 năm đã có thêm 7 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp được thành lập: Nhà máy sản xuất hàng dệt kim và sản phẩm may mặc thuộc Công ty VinaKyungSeung (công suất 4 triệu sản phẩm/năm), nhà máy sản xuất gạch ốp lát thuộc Công ty cổ phần sứ Thanh Hà (công suất 6 triệu m2/năm). Từ đó đóng góp tích cực vào quá trình xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân.

Các ngành dịch vụ có bước phát triển cả về quy mô, ngành nghề, thị trường và có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Giá trị sản xuất của các ngành dịch vụ, thương mại tăng bình quân 24,77%/năm, từ 175,6 tỷ đồng năm 2005 tăng lên 531 tỷ đồng năm 2010. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tăng khoảng 20%/năm. Các ngành dịch vụ: ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm, tin học, y tế… đều được mở rộng và phát triển. Dịch vụ bưu chính – viễn thông phát triển nhanh theo hướng hiện đại, các xã đều có điểm bưu điện văn hóa.

Từ những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ chính quyền và nhân dân thị xã Phú Thọ đang tiếp tục nỗ lực phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Thị xã Phú Thọ trực thuộc tỉnh Phú Thọ, chính thức được thành lập ngày 5 tháng 5 năm 1903, thuộc vùng trung du Bắc Bộ, giáp giới giữa đồng bằng sông Hồng và vùng đồi núi; nằm cách thành phố Việt Trì 35km, cách thủ đô Hà Nội 90km về phía Tây Bắc. Ngày nay, Thị xã Phú Thọ tuy không phải là trung tâm kinh tế - chính trị của tỉnh nhưng với bề dày truyền thống phát triển, đã từng là trung tâm tỉnh lỵ của Phú Thọ từ ngay đầu thế kỷ XX, là nơi trung chuyển, nối liền vùng Tây Bắc với đồng bằng Bắc bộ nên có những tiềm năng dồi dào để bứt phá, theo kịp xu thế phát triển chung của hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

Trần Trang