BẮC GIANG

Công ty TNHH Hoàng Giang: Làm giàu trên vùng đất khó

16:00:48 | 2/12/2011

Sinh ra ở Nam Định, nhưng ông Cao Văn Khang lại khởi nghiệp và thành danh ở vùng đất khó khăn bậc nhất cả nước: Pác Ả - Ngân Sơn (Bắc Kạn). Với niềm đam mê làm giàu từ đất ông đã từng bước biến ước mơ và khát vọng của người nông dân Bắc Kạn thành hiện thực. Và khi những vùng đất khô cằn được đánh thức cũng là lúc người nông dân nơi đây đổi mới tư duy xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá.

Mô hình trang trại hiện đại

Đã gần 10 năm trôi qua, kể từ khi bổ nhát cuốc đầu tiên mở đường xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi trên đỉnh đèo Pác Ả (Đèo Gió) thuộc huyện Ngân Sơn, với ông Cao Văn Khang chưa có một ngày được ngơi nghỉ. Nhưng niềm vui thì luôn vỡ oà khi tâm sức và mô hôi ông đổ xuống đã biến vùng đất khô cằn trở thành một trang trại trù phú.

Nhận thấy đỉnh Đèo Gió có địa hình thoải, khí hậu ôn hòa rất phù hợp cho chăn nuôi giống đặc sản. Khi những cây xanh ra tán, nguồn nước cũng đã đầu tư, ông Khang cho phát triển chăn nuôi. Không chọn nuôi những vật nuôi quen thuộc, ông lặn lội đi nhiều nơi để tìm hiểu các giống đặc sản và mạnh dạn nuôi lợn rừng. Đến nay trang trại của Công ty do ông làm chủ đã có hơn 400 con lợn rừng, trong đó có hơn 100 con lợn bố mẹ. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Hà Nội), Công ty tiến hành nuôi đà điểu. Công ty đã dày công cử cán bộ học tập, nắm bắt quy trình kỹ thuật nuôi sinh sản đà điểu. Đến cuối năm 2006, công ty đã ấp nở thành công lứa đà điểu con đầu tiên. Từ đó, đà điểu ngày càng sinh sôi, đến nay trang trại đã nhân lên 350 con và xuất bán hàng trăm con ra thị trường.

Thương hiệu thịt đà điểu Hoàng Giang - Bắc Kạn hiện đã được người tiêu dùng các tỉnh miền Bắc biết đến. Ngoài trang trại Pác Ả (Ngân Sơn), Công ty TNHH Hoàng Giang còn đầu tư một trang trại nuôi đà điểu quy mô tại xã Mỹ Thanh (Bạch Thông). Dự tính đến năm 2015, trang trại sẽ có 1.000 con đà điểu thương phẩm, 1.200 lợn rừng thương phẩm với tổng doanh thu gần 20 tỉ đồng.

Dự án công nghiệp hiện đại

Dong riềng vốn là một cây đặc sản của Bắc Kạn, Giám đốc Cao Văn Khang đã mạnh dạn đề xuất với tỉnh Bắc Kạn, lập dự án đầu tư Liên hợp nhà máy chế biến nông lâm tại xã Bằng Vân (Ngân Sơn - Bắc Kạn).

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Văn Khang hồ hởi cho biết: Công ty xây dựng đề án dựa trên cở sở thực tiễn và năng lực thực tế của doanh nghiệp nên dự án hoàn toàn khả thi. Ông lý giải: Dong riềng là loại cây có năng suất cao, với giá thành hiện nay mỗi ha đem lại nguồn thu từ 120 đến 180 triệu đồng. Còn khi tách bột và chế biến sẽ tăng nguồn lợi nhuận khoảng 25 đến 40%. Hiện tại Bắc Kạn có diện tích Dong riềng tương đối lớn, chỉ riêng huyện Ngân Sơn dự kiến năm 2013 sẽ có khoảng 500 ha, năm 2014 sẽ nâng lên 1.000 ha. Khi Khu liên hợp nhà máy chế biến đi vào hoạt động sẽ làm thay đổi toàn bộ cục diện bức tranh nông nghiệp của tỉnh.

Sau khi được các cơ quan chức năng phê duyệt, doanh nghiệp sẽ tiến hành xây lắp thiết bị đồng bộ. Tổng diện tích xây dựng Khu liên hợp khoảng 25 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 70 tỷ đồng, trong đó công ty chủ động 75% nguồn vốn. Khi đi vào hoạt động sẽ đem lại lợi nhuận khoảng trên 100 tỷ đồng. Tạo việc làm ổn định cho khoảng 100 đến 150 lao động.

Với quan điểm đầu tư công nghệ hiện đại, khép kín, tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu và đảm bảo vệ sinh môi trường. Khi đi vào hoạt động đây sẽ là dự án công nghiệp chế biến nông sản hiện đại nhất của tỉnh Bắc Kạn, góp phần mở ra hướng đi bền vững để người nông dân thực sự làm giàu trên đất.

Trọng Nhân