TÂY NINH

Xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, hiện đại

15:25:42 | 22/5/2012

Năm 2011, mặc dù gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong khi nguồn nhân lực và cơ sở vật chất của ngành còn thiếu thốn, tuy nhiên, tập thể cán bộ nhân viên ngành y tế Tây Ninh vẫn đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho đến chất lượng chuyên môn, đáp ứng ngày càng cao và đa dạng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Toàn ngành đã thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, quản lý dược phẩm… phù hợp với định hướng, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư xây dựng để từng bước hoàn thiện theo các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ, góp phần đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh cho người dân, sẵn sàng khống chế dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Trần Văn Bé - Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh cho biết thực hiện lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, toàn ngành y tế đã nỗ lực vượt nhiều khó khăn, thực hiện có hiệu quả sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các chỉ tiêu sức khoẻ của nhân dân ngày càng cải thiện và được nâng lên rõ rệt. Trong năm, ngành đã tổ chức khám bệnh cho trên 2,6 triệu lượt người bệnh, điều trị nội trú cho hơn 133.000 lượt bệnh nhân. Hiện 95/95 xã/phường trong tỉnh đều có bác sĩ phục vụ khám chữa bệnh cho người dân địa phương, trong đó có 80 bác sĩ biên chế ổn định tại xã, 15 bác sĩ được tăng cường từ tuyến trên, bình quân mỗi trạm y tế có 5 giường để lưu bệnh.

Năm 2011, y tế Tây Ninh phải đối mặt với hai thách thức lớn trước sự “tấn công” của dịch tay chân miệng và sốt xuất huyết. Tuy nhiên, bằng quyết tâm cao, ngành y tế đã khống chế thành công sự lây lan của bệnh, giảm thiểu tối đa số ca tử vong do bị dịch bệnh. Ngành cũng đã tổ chức các đợt thanh tra, giám sát hoạt động ở các bệnh viện, về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hành nghề y dược tư nhân…

Với quan điểm mạng lưới y tế cơ sở là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, đảm bảo cho người dân được chăm sóc sức khoẻ cơ bản với chi phí thấp nhất, góp phần thực hiện công bằng xã hội và xây dựng nếp sống văn hoá, chính vì vậy ngành y tế Tây Ninh cũng luôn dành sự quan tâm cho việc phát triển, mở rộng tuyến y tế cơ sở, không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng công tác khám và điều trị bệnh tại các tuyến này. Song song với việc đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật, ngành y tế đã và đang tập trung đầu tư cơ sở vật chất từ tuyến tỉnh cho đến tận phường xã, đảm bảo cho mọi tầng lớp nhân dân đều được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Nhằm tiếp tục xây dựng hệ thống y tế tỉnh Tây Ninh phát triển theo hướng công bằng, hiệu quả, hiện đại, nâng cao chất lượng y tế và khắc phục những hạn chế trong thời gian qua, ngành y tế Tây Ninh đã đề ra những mục tiêu cụ thể trong năm 2012, trong đó chú trọng công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, đề cao tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Đồng thời toàn ngành tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: đẩy mạnh thực hiện Đề án 1816 nhằm tạo điều kiện để có được đội ngũ thầy thuốc giỏi tập huấn và hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật; tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động kết hợp quân dân y; chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra và không có ca tử vong do dịch; nâng cao chất lượng khán chữa bệnh ở mọi tuyến; triển khai có hiệu quả các biện pháp bình ổn giá thuốc; bảo đảm cung ứng thuốc thường xuyên, đầu đủ và kịp thời cho nhân dân về chủng loại, chất lượng với giá cả hợp lý... Ông Bé khẳng định: “Trong năm 2012 này cũng như những năm tiếp theo, đội ngũ y bác sĩ ngành y tế Tây Ninh sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, trau dồi y đức, thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu” để hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân ngày càng tốt hơn”.

Gia Hòa